Quản lý chặt thuốc diệt cỏ

Chỉ thị nhấn mạnh, giao Sở NN-PTNT tỉnh chủ trì ban hành văn bản, hướng dẫn các huyện, thành phố triển khai quản lý chặt chẽ việc buôn bán, sử dụng thuốc trừ cỏ đảm bảo theo đúng quy định.
Tổ chức đánh giá khoa học về tác động của thuốc liên quan đến môi trường đất, nước, không khí…, có báo cáo và đề xuất với tỉnh trong việc sử dụng thuốc trừ cỏ, đảm bảo an toàn cho SX nông nghiệp sạch và thu hút phát triển du lịch… Mọi công việc phải xong trước ngày 30/9/2015.
Sở GT- VT vận động các doanh nghiệp duy tu, bảo dưỡng hành lang đường bộ cùng ký các cam kết không sử dụng thuốc diệt cỏ trong duy tu, bảo dưỡng đường giao thông các loại… xong trước ngày 20/9/2015.
Các địa phương, đơn vị chức năng tăng cường các biện pháp khẩn cấp trong kiểm tra việc mua bán, sử dụng thuốc trừ cỏ. Các xã, phường có trách nhiệm hướng dẫn thôn, bản và người dân xây dựng hương ước, quy ước để có cam kết tới từng người dân, nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ cỏ...
Có thể bạn quan tâm

Dù có nguồn gốc, xuất xứ từ những vùng đất khác nhưng khi du nhập vào Gia Lai, những loại cây ăn trái như nhãn lồng, sầu riêng, vải... thích nghi được với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây và cho ra những sản phẩm gắn thương hiệu Gia Lai đã chiếm được niềm tin của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Anh Huỳnh Tấn Lộc, ở ấp Tân Sơn, xã Ngũ Hiệp. Hôm chúng tôi đến, anh đang tất bật xử lý cho sầu riêng ra hoa để kịp thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Sinh ra và lớn lên ở vùng đất này, anh Lộc gắn bó với cây sầu riêng từ rất sớm. Hiện anh Lộc có 0,8 ha vườn trồng 160 cây sầu riêng hạt lép, giống Monthon và Ri 6.

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, nghề nuôi nghêu ở vùng biển Gò Công đã có những bước phát triển nhảy vọt, góp phần cải thiện đời sống ngư dân và làm thay đổi bộ mặt nông thôn ven biển. Tuy nhiên, những năm gần đây nghề nuôi nghêu ở đây ngày càng đối diện với nhiều khó khăn về thời tiết, dịch bệnh, giá cả... và có dấu hiệu chững lại về diện tích, sản lượng nghêu nuôi.

Các loại cây trồng vụ hè thu năm nay có có diện tích tăng so với vụ hè thu 2013 là cây lúa 42.223 ha, đạt 108% kế hoạch, tăng 3,3% so vụ cùng kỳ; cây công nghiệp ngắn ngày 7.311 ha, tăng 11% (trong đó cây mè 5.325 ha, tăng 11% và cây đậu phụng 1.949 ha, tăng 8,1%). Diện tích lúa tăng do chủ động được nguồn nước; hệ thống kênh mương thủy lợi đáp ứng được nguồn nước tưới.

Báo cáo của Bộ NN&PTNT cho thấy: Giá trị XK thủy sản tháng 10 ước đạt 736 triệu USD, đưa giá trị XK 10 tháng đầu năm đạt 6,48 tỷ USD, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm 2013. Mỹ vẫn duy trì vị trí là thị trường NK hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 22,25% tổng giá trị XK. 9 tháng đầu năm, XK thủy sản sang hầu hết các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đều tăng với mức tăng tương ứng đạt 7,73%, 43,11% và 24,9%.