Quản lý chặt thuốc diệt cỏ
Chỉ thị nhấn mạnh, giao Sở NN-PTNT tỉnh chủ trì ban hành văn bản, hướng dẫn các huyện, thành phố triển khai quản lý chặt chẽ việc buôn bán, sử dụng thuốc trừ cỏ đảm bảo theo đúng quy định.
Tổ chức đánh giá khoa học về tác động của thuốc liên quan đến môi trường đất, nước, không khí…, có báo cáo và đề xuất với tỉnh trong việc sử dụng thuốc trừ cỏ, đảm bảo an toàn cho SX nông nghiệp sạch và thu hút phát triển du lịch… Mọi công việc phải xong trước ngày 30/9/2015.
Sở GT- VT vận động các doanh nghiệp duy tu, bảo dưỡng hành lang đường bộ cùng ký các cam kết không sử dụng thuốc diệt cỏ trong duy tu, bảo dưỡng đường giao thông các loại… xong trước ngày 20/9/2015.
Các địa phương, đơn vị chức năng tăng cường các biện pháp khẩn cấp trong kiểm tra việc mua bán, sử dụng thuốc trừ cỏ. Các xã, phường có trách nhiệm hướng dẫn thôn, bản và người dân xây dựng hương ước, quy ước để có cam kết tới từng người dân, nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ cỏ...
Có thể bạn quan tâm
Giá khoai lang tím Nhật tại huyện Bình Tân (Vĩnh Long) tăng liên tục những ngày qua. Ngày 8/11, thương lái mua khoai tại ruộng giá từ 850.000- 900.000 đ/tạ (60kg). Các loại khoai trắng giấy, trắng sữa cũng tăng thêm từ 20- 30% so đầu vụ.
Vụ nuôi thủy sản năm 2013, xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh có 21 hộ đã chuyển 27,8ha đất nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh sang nuôi tôm thẻ chân trắng đem lại hiệu quả kinh tế cao, bình quân lợi nhuận 400 triệu đồng/ha; 03 hộ nuôi tôm sú bán thâm canh chuyển sang nuôi sò huyết trong ao đất, bước đầu đem lại hiệu quả, bình quân lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/ha, năng suất bình quân khoảng 05 tấn/ha.
Thời gian gần đây, tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu để làm tăng trọng lượng của các tư thương đang có chiều hướng gia tăng. Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại, ảnh hưởng đến chất lượng, uy tín sản phẩm thủy, hải sản địa phương mà còn làm tăng các mối nguy về ATVSTP, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng và quyền lợi của các doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Đó là kết quả nuôi thử nghiệm tôm càng xanh toàn đực trên địa bàn An Giang trong thời gian gần đây. Tôm càng xanh toàn đực được nghiên cứu bởi Trường đại học Ben Gurion University of the Neveg (Israel). Thời gian nuôi tôm 6 tháng, chi phí sản xuất 1 kg tôm từ 100.000 – 120.000 đồng, trong khi giá bán hiện nay là 225.000 đồng/kg.
Trong những năm gần đây, nghề khai thác hải sản của ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu đã có sự phát triển về tổ chức sản xuất. Đặc biệt, mô hình đánh bắt theo tổ đội, tàu đoàn đã góp phần làm giảm bớt chi phí sản xuất, tăng chất lượng sản phẩm sau đánh bắt.