Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phú Yên: 100.000 Con Tôm Hùm Đột Tử

Phú Yên: 100.000 Con Tôm Hùm Đột Tử
Ngày đăng: 28/02/2012

Tôm hùm nuôi chết hàng loạt ở Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa (Phú Yên) xảy ra từ tháng 12/2011, nặng nhất là khoảng thời gian giữa tháng 1/2012 đến nay.

Ông Nguyễn Văn Thành, người nuôi tôm hùm ở Vũng Rô cho biết: “Tôi thả nuôi 6.000 con giống, đến nay tôm đã gần một năm tuổi, trọng lượng khoảng 0,4-0,7kg/con. Ban đầu tôm chết từ từ, nhưng khoảng giữa tháng 1 đến tháng 2/2012, tôm chết hàng loạt, có ngày vớt được hơn 20 con và hiện còn khoảng 2.000 con. Tôm chết có các triệu chứng đen, lở loét ở mang, đỏ thân, sưng đầu và ức, trắng sữa, long đầu…”. Cùng chung số phận như gia đình ông Nguyễn Văn Thành, nhiều người nuôi tôm hùm ở Vũng Rô, tôm cũng bị chết với số lượng lớn như ông Lê Văn Thanh, thả nuôi 3.000 con hiện chỉ còn khoảng 1.200 con; ông Đặng Văn Ngời, thả nuôi 3.000 con hiện còn lại gần 2.000 con; ông Trần Đăng Tuấn, thả nuôi 8.000 con, hiện chỉ còn hơn 4.000 con…
Theo UBND xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, toàn xã có khoảng 460 hộ nuôi tôm hùm lồng, bè ở với số lượng khoảng 300.000 con. Thời gian gần đây, tôm bệnh và chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân với số lượng khoảng 100.000 con trọng lượng từ 0,3 – 0,6kg/con (tôm 12 tháng tuổi).
Ông Đặng Văn Ngời, Chủ tịch Hội nông dân xã Hòa Xuân Nam, cho biết: “Trung bình mỗi bè có từ 20 – 50 ô, một số bè lớn lên khoảng 200 ô (bình quân mỗi ô nuôi khoảng 70 – 100 con). Khu vực Vũng Rô có khoảng 800.000 con, trong đó người nuôi địa phương chỉ chiếm hơn 1/3. Thống kê sơ bộ cho thấy, hiện tôm hùm ở Vũng Rô bị chết chiếm khoảng 50%, nhiều người thiệt hại hơn 70%. Do lượng thức ăn thừa cho tôm ngày càng lớn, đó là chưa kể 8ha diện tích nuôi cá, mỗi ngày ngốn từ 8-10 tấn thức ăn tươi, dẫn đến khu vực nuôi trồng thủy sản Vũng Rô bị ô nhiễm nghiêm trọng. Mặc dù đã được người dân điều trị bằng thuốc kháng sinh và vitamin C, có hộ còn sử dụng cả thuốc Tây dùng cho người để điều trị, nhưng tôm vẫn chết hàng loạt”.
Trong khi đó, bà Trịnh Thị Ái Linh, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Phú Yên cho biết: “Chi cục Thú y tỉnh đã nhận được báo cáo thị xã Sông Cầu và huyện Đông Hòa về tình hình tôm hùm nuôi bị chết hàng loạt. Chi cục đã cử cán bộ xuống cơ sở để nắm tình hình. Qua kiểm tra, tôm chết ở cả hai vùng nuôi này là do bệnh sữa và đen mang. Tuy nhiên, đây là loại bệnh thông thường, thường xuyên xảy ra trên tôm hùm nuôi nên không lấy bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm”.


Có thể bạn quan tâm

Đồng Hành Cùng Nông Dân Đồng Hành Cùng Nông Dân

Tỉnh Trà Vinh là một trong những địa bàn sản xuất hạt giống bắp lai với quy mô lớn tại đồng bằng sông Cửu Long, mỗi năm diện tích đều tăng. Các huyện Cầu Ngang, Trà Cú, Duyên Hải là nơi tập trung diện tích sản xuất hằng năm trong 2 vụ đông xuân và hè thu.

26/03/2014
Tân Yên (Bắc Giang) Hỗ Trợ Trồng Vú Sữa Tân Yên (Bắc Giang) Hỗ Trợ Trồng Vú Sữa

Trên cơ sở mở rộng diện tích, huyện từng bước xây dựng, hoàn thiện các thủ tục đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận giống cây trồng mới của địa phương.

26/03/2014
“Hai Lúa” Xuất Ngoại Học Làm Nông Thôn Mới “Hai Lúa” Xuất Ngoại Học Làm Nông Thôn Mới

Hội Nông dân TP.HCM đang gấp rút hoàn thành kế hoạch đưa 20 nông dân (ND) sang Hàn Quốc học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới. NTNN đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Nhân - Phó Chủ tịch Hội ND TP.HCM xung quanh chương trình này.

26/03/2014
"Sốc" Với Thuế Suất Sơ Bộ Tôm

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố mức thuế suất sơ bộ trong đợt xem xét hành chính lần thứ 8 thuế chống bán phá giá (POR8) đối với tôm NK vào nước này, trong đó có Việt Nam. Mức thuế sơ bộ này khiến cho các DN tôm VN "sốc" vì tăng quá mạnh so với POR7.

26/03/2014
Gắn Sản Xuất Muối Với Xây Dựng Nông Thôn Gắn Sản Xuất Muối Với Xây Dựng Nông Thôn

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các sở, ngành chức năng phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất điều chỉnh quy hoạch vùng sản xuất muối theo hướng phát triển tập trung.

26/03/2014