Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phụ nữ Quang Bình vươn lên làm giàu nhờ nuôi lợn, trồng chè

Phụ nữ Quang Bình vươn lên làm giàu nhờ nuôi lợn, trồng chè
Ngày đăng: 28/05/2015

Thời gian qua, được sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, các ngành, Hội Phụ nữ huyện Quang Bình luôn đoàn kết, vượt khó thực hiện hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế. Thực tế cho thấy, Hội chú trọng mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, tập trung vào 5 loại cây trồng chủ yếu gồm: Lúa, ngô, lạc, chè, cam; trong chăn nuôi phát triển trâu, lợn, dê, gia cầm, nhất là tập trung vào con trâu và con lợn phù hợp với điều kiện nông nghiệp của huyện, có hiệu quả trong công cuộc XĐGN cho nhân dân.

Đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Liên, ở thôn Tân Tiến, xã Tân Trịnh; có dịp được chiêm ngưỡng đàn lợn thịt và nương chè Shan tuyết của gia đình chị. Bên ấm nước chè, chị Liên chia sẻ với chúng tôi về những vất vả, nhọc nhằn để có được cơ ngơi ngày hôm nay. Gia đình chị vốn gốc ở Nam Định, lên đây lập nghiệp từ sớm. Nhà nghèo, ngoài làm nông ra cũng chẳng biết làm nghề gì khác, chị mạnh dạn vay vốn từ Hội Phụ nữ được 4 triệu đồng; bước đầu xây dựng, phát triển kinh tế gia đình.

“Ngày đó, anh trai tôi đang làm việc trong nông trường chè Hùng An (Bắc Quang) đã đưa chè giống về trồng, mà chè thì cũng phải 2 – 3 năm mới bắt đầu cho thu hoạch nên vợ chồng tôi nuôi thêm đàn lợn thịt, nấu rượu và trồng thêm mấy mẫu lạc, ngô. Mấy năm nay, được sự động viên của chị em Hội Phụ nữ xã, huyện, tôi lại chăm thêm hơn trăm gốc cam ghép Vinh. Hai vợ chồng chịu khó vất vả một chút cũng đủ đồng ra đồng vào, chăm lo cho mấy đứa con”, chị Liên cho hay. Trời chẳng phụ công người, đến nay, gia đình chị đang sở hữu vài chục đầu lợn thịt, hơn 2ha chè shan, ngô, lạc các loại.

Mỗi năm 3 lứa lợn thịt, mỗi lứa từ 20 – 30 con; trừ chi phí, gia đình chị thu về được gần 60 triệu đồng. Chẳng để chuồng trại trống, xuất lứa nào, chị lại nuôi gối lứa khác. Cùng với việc chăn nuôi lợn thịt, trong chuồng trại nhà chị còn nuôi lợn nái sinh sản, mỗi lứa vài chục con, số lợn con này được chăm sóc cẩn thận đến khi lớn sẽ có chế độ chăm sóc theo tiêu chuẩn của lợn thịt. Vào vụ thu hoạch chè, gia đình chị thường thuê thêm 5 – 6 người hái mới xuể.

Thu nhập hàng năm từ chăn nuôi lợn, trồng chè, lạc, ngô các loại của gia đình chị Liên khoảng 200 – 250 triệu đồng. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, chị Liên còn  nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Trước đây, chị làm y tế thôn, thường xuyên đi tuyên truyền, vận động nhân dân chăm sóc sức khỏe, cho trẻ đi tiêm phòng,... Vừa qua, chị được bà con tin tưởng bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Tân Tiến.

Chia tay chị Liên, chúng tôi tiếp tục ghé thăm trang trại trồng chè, nuôi gà, nuôi trâu của chị Đinh Thị Hòa (thôn Tân Tiến, Tân Trịnh). Hiện, gia đình chị Hòa đang chăn nuôi hơn 400 con gà các loại và đàn trâu gần chục con; thêm hơn 1ha chè, lạc. Chị kể: “Làm nghề nông phụ thuộc nhiều vào thời tiết, thiên tai là mất mùa, như hồi năm 2012 dịch gà dù làm vợ chồng tôi mất trắng. Cũng thoái chí, nản lòng muốn bỏ nhưng lại nghĩ ở nông thôn thì cũng chỉ có chăn nuôi, trồng trọt mới phát triển kinh tế gia đình được nên hai vợ chồng tôi gây dựng lại đàn gà.

Rút kinh nghiệm từ lần đó, chúng tôi có nhờ Hội Phụ nữ, bên thú y tư vấn cho gà ăn, uống thuốc phòng trừ bệnh; đồng thời giữ chuồng trại sạch sẽ, khử trùng thường xuyên để đảm bảo môi trường sạch cho đàn gà phát triển. Đàn trâu nhà tôi nuôi lấy sức kéo là chính, nhà cũng trồng hơn mẫu cỏ voi nên đảm bảo nguồn thức ăn thường xuyên cho trâu, ngoài ra, vợ chồng tôi cũng mua trâu vỗ béo rồi bán. Thu nhập gia đình hiện giờ cũng ổn định tầm khoảng trên dưới 200 triệu mỗi năm”.

Chị Nguyễn Thị Tìm, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Quang Bình chia sẻ: “Chúng tôi đã triển khai cho các cơ sở Hội đăng ký mô hình phát triển kinh tế năm nay. Kết quả có hơn 60 mô hình tiêu biểu tại các xã, thị trấn theo đúng định hướng 5 cây, 2 con của huyện, cho thu nhập mỗi năm từ 80 - 100 triệu đồng trở lên. Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ nhân rộng, phát triển các mô hình kinh tế sao cho phù hợp và có hiệu quả”.


Có thể bạn quan tâm

Cử Nhân 9X Nuôi Thỏ Cử Nhân 9X Nuôi Thỏ

Tốt nghiệp cử nhân kinh tế nhưng Vương Đình Hiếu và Mai Thị Lê (đều sinh năm 1990) không nộp đơn xin việc làm với chuyên ngành đã học mà lập trại nuôi thỏ tại xã Bình Nam (Thăng Bình - Quảng Nam).

30/11/2013
Tràn Lan Thuốc Kháng Sinh Trong Chăn Nuôi Tràn Lan Thuốc Kháng Sinh Trong Chăn Nuôi

Thời tiết bất thường, dịch bệnh hay xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm nên nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh Đồng Nai phải dùng thuốc kháng sinh để phòng trị bệnh. Đây chỉ là giải pháp tạm thời không được khuyến khích.

30/11/2013
Hội Thi Triển Lãm Bò Sữa Thành PhốHồ Chí Minh Lần IV Năm 2013 Hội Thi Triển Lãm Bò Sữa Thành PhốHồ Chí Minh Lần IV Năm 2013

Ngày 27/11/2013, tại Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố đã tổ chức buổi họp báo "Hội thi – Triển lãm Bò sữa Thành phố Hồ Chí Minh lần IV - năm 2013". Được biết, hiện nay tổng số lượng bò sữa của TP khoảng 90.000 con, với chu kỳ cho sữa trung bình hàng năm là 6000 lít/con/chu kỳ cho sữa.

30/11/2013
Tạo Đột Phá Từ Vùng Sản Xuất Tập Trung Tạo Đột Phá Từ Vùng Sản Xuất Tập Trung

Cách đây gần 10 năm, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã quy hoạch, phát triển khu chăn nuôi tập trung với diện tích hơn 50ha.

30/11/2013
Hướng Đi Mới Trong Sản Xuất Lạc Ở Nghi Long (Nghệ An) Hướng Đi Mới Trong Sản Xuất Lạc Ở Nghi Long (Nghệ An)

Nghi Long (Nghi Lộc - Nghệ An) là địa phương vốn có truyền thống trồng lạc thương phẩm, nhưng từ khi tham gia liên minh sản xuất và tiêu thụ lạc giống thuộc “dự án cạnh tranh nông nghiệp”, bà con ở đây không chỉ có thêm thu nhập mà mở ra hướng làm ăn mới.

30/11/2013