Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phòng Chống Dịch Bệnh Trên Tôm Nuôi Vụ 2

Phòng Chống Dịch Bệnh Trên Tôm Nuôi Vụ 2
Ngày đăng: 05/06/2011

Hiện nay, người dân nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Long An đang bước vào vụ 2 khoảng 1 tháng. Trong vụ 1, ở các huyện vùng Hạ, dịch bệnh trên tôm xảy ra nghiêm trọng, trong đó chủ yếu là bệnh do sốc môi trường và bệnh đốm trắng. Thời gian giãn cách vụ nuôi để an toàn cho tôm vẫn chưa được đảm bảo. Nhiều hộ vẫn chưa kết thúc vụ 1 trong khi vụ 2 đã bắt đầu.

tom-su-kiem-tra-tom-nuoi
Thường xuyên kiểm tra
benh vi bao tu
Sử dụng thiết bị kiểm tra

Để nuôi tôm vụ 2 được thành công, hạn chế tối đa dịch bệnh, các ban ngành chức năng trong lĩnh vực thủy sản tỉnh nhà đã và đang tập trung tìm hiểu nguyên nhân và có những định hướng cho người nuôi an toàn. Vừa qua, Chi cục Thú y Long An đã thu 6 mẫu tôm bệnh gửi xét nghiệm tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, kết quả cho thấy 100% mẫu phân tích đều dương tính với bệnh đốm trắng.

Ngoài ra, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II đã thu mẫu phân tích bằng các phương pháp mô học, PCR, sinh học phân tử và xác định tác nhân chính gây tôm chết hàng loạt ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long chủ yếu là do vi khuẩn ký sinh gây hoại tử gan. Kết quả phân tích cho thấy vi khuẩn thuộc nhóm Gama-Proteobacteria, nhóm này gần giống với nhóm Alpha-proteobacteria từng gây bệnh gan tụy trên tôm thẻ chân trắng ở Nam Mỹ.

Trong tình hình thời tiết thay đổi thất thường và sự xuất hiện loại dịch bệnh mới chưa thể khống chế được. Vì vậy, để phòng chống dịch bệnh trên tôm trong thời gian tới đạt hiệu quả, qua công văn số 376/CCTY-KT ngày 20/5/2011, Chi cục Thú y có khuyến cáo người nuôi tôm như sau: Thứ nhất: việc xử lý môi trường ban đầu để thả nuôi lại vụ 2 là khâu quan trọng nhất và cần phải xử lý qua 2 giai đoạn:

- Đầu tiên là tiêu diệt các vật chủ trung gian mang mầm bệnh lây truyền như cua, còng, tôm, tép, cá tạp, … bằng các loại hóa chất đã được phép lưu hành như: Han- Cyrin, Anti-parasite, …

- Sau đó là tiến hành diệt virus, vi khuẩn, vi bào tử, diệt nguyên sinh động vật bằng các loại hóa chất như: Formaline, vôi CaO hoặc các dòng Chlorin hỗn hợp, … sau khi lấy nước vào ao nuôi.

Thứ hai: trước khi thả nuôi người dân cần đưa tôm giống xét nghiệm các bệnh virus hoại tử gan, virus đốm trắng, vi bào tử trùng và kiểm dịch loại bỏ bệnh do ký sinh trùng, bệnh nấm, bệnh phát sáng, bệnh đỏ thân, …

Thứ ba: cần quản lý chim, cò, chuột qua lại từ ao bệnh sang ao khỏe.

Thứ tư: Duy trì mực nước trong ao trên 1.2m.

Thứ năm: Người nuôi không nên sử dụng cùng một loại thuốc để phòng trị bệnh trong thời gian dài để tránh tạo loại vi khuẩn lờn thuốc gây khó trị bệnh về sau.

Thứ sáu: Người dân cần có ý thức cộng đồng, cùng giúp nhau dập dịch khi bệnh mới bùng phát.

Thứ bảy: Người nuôi không nên xả nước ao tôm bị bệnh ra môi trường chung quanh khi chưa qua xử lý triệt để.

Thứ tám: Sau khi kết thúc vụ nuôi người nuôi nên sên vét bùn đáy ngay. Phải khai báo với chính quyền địa phương khi có trường hợp sên bùn ra kênh rạch để kịp thời xử lý tránh mầm bệnh tràn lan gây bệnh ra toàn vùng.

Để nuôi tôm vụ 2 được thành công, ngoài những lưu ý trên, người nuôi nên thường xuyên liên lạc với nhân viên kỹ thuật Trạm khuyến ngư vùng Hạ trực thuộc Trung tâm Thủy sản Long An để được tư vấn, giải đáp thắc mắc, và có những chẩn đoán bệnh và giải pháp phòng trị bệnh kịp thời


Có thể bạn quan tâm

Tăng Thêm 1 Triệu Con Gà Tăng Thêm 1 Triệu Con Gà

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Đồng Nai, tổng đàn gà trên địa bàn tỉnh hiện nay trên 11,6 triệu con, tăng khoảng 1 triệu con so với cuối năm 2012. Trong đó, chăn nuôi theo hình thức trang trại chiếm hơn 88%, chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ gần 12%. Các công ty chăn nuôi nước ngoài và liên doanh chiếm gần 2/3 tổng đàn gà của tỉnh.

05/11/2013
Phòng Chống Đói, Rét Cho Trâu, Bò Phòng Chống Đói, Rét Cho Trâu, Bò

Hàng năm, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch phòng chống đói, rét cho đàn trâu, bò; chỉ đạo các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn phối hợp với các hội đoàn thể và các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến kỹ thuật và kinh nghiệm phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho trâu, bò đến tận người chăn nuôi. Thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết để người chăn nuôi chủ động hơn.

05/11/2013
Nhọc Nhằn Làm Nông Sản Sạch Nhọc Nhằn Làm Nông Sản Sạch

Họ đã từng háo hức làm bằng được nông sản sạch theo các quy trình GlobalGAP (chuẩn toàn cầu), VietGAP (chuẩn Việt Nam) để xin cấp giấy chứng nhận. Sau 1 năm chứng nhận hết hạn, tính toán lại số tiền bỏ ra làm GAP cao hơn nhiều so với tiền lời, nông dân lặng lẽ rút lui.

05/11/2013
Hướng Đến Phát Triển Hồ Tiêu Bền Vững Hướng Đến Phát Triển Hồ Tiêu Bền Vững

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai sâu bệnh hại hồ tiêu bùng phát khá mạnh, nhất là bệnh chết nhanh, chết chậm, gây thiệt hại lớn cho nông dân. Trong khi đó, do tiêu được giá khiến bà con ồ ạt mở rộng diện tích, càng làm cho dịch bệnh lây lan nhanh và khó kiểm soát. Để giúp nông dân khắc phục tình trạng này, Dự án Cạnh tranh Nông nghiệp tỉnh Gia Lai đã xây dựng và chuyển giao mô hình phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM trên cây hồ tiêu, bước đầu thu được kết quả khả quan.

05/11/2013
Giải Pháp Làm Sạch Môi Trường Giải Pháp Làm Sạch Môi Trường

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường nông thôn và nâng cao nhận thức người dân, thời gian qua một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã triển khai thực hiện nhiều điểm thu gom rác thải, vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng. Tuy mới triển khai trong thời gian ngắn, nhưng mô hình này đã góp phần làm giảm lượng rác thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng.

05/11/2013
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.