Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phòng bệnh cho tôm trong giai đoạn chuyển mùa

Phòng bệnh cho tôm trong giai đoạn chuyển mùa
Ngày đăng: 18/04/2015

Vì vậy các khâu kỹ thuật giúp giữ ổn định môi trường ao nuôi và quản lý các loại dịch bệnh trên tôm được người nuôi tôm ở Sóc Trăng đặc biệt quan tâm.

Theo lịch thả giống của ngành Nông nghiệp tỉnh khuyến cáo, từ đầu tháng 5 bắt đầu thả giống tôm sú và tôm thẻ chân trắng đợt 2 trong năm. Trong khi đó từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 là lúc chuyển mùa, bắt đầu sang mùa mưa, như vậy bà con sẽ thả giống rộ vào giai đoạn chuyển mùa, là giai đoạn rất cần chú ý đến các yếu tố gây thay đổi môi trường.

Trong thời gian tới sẽ có những cơn mưa đầu mùa, môi trường bị thay đổi đột ngột khi mưa xuống sẽ dẫn đến một số nguy cơ như: Nhiệt độ và độ mặn nước giảm đột ngột, Nước mưa có tính axit, rửa trôi phèn từ bờ ao xuống ao, làm độ pH trong nước giảm, giảm độ kiềm và lượng oxy hòa tan trong nước,

Nước mưa, nước lũ còn cuốn trôi phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và các chất thải độc hại từ ruộng, vườn, khu dân cư, các mầm bệnh từ nơi khác chảy vào sông, kênh rạch rồi vào ao nuôi… Những yếu tố này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm, giảm sức đề kháng và tăng nguy cơ lây lan mầm bệnh tôm trên diện rộng.

Theo Chi cục Thú Y thủy sản Sóc Trăng, trong tuần qua, diện tích tôm nuôi của tỉnh bị thiệt hại hơn 490 ha, chiếm 9,45% diện tích thả giống, trong đó thị xã Vĩnh Châu là 284,7 ha, huyện Trần Đề 172,6 ha, Cù Lao Dung 10,8 ha, Long Phú 22,5 ha. Theo ngành chức năng, nguyên nhân gây thiệt hại chủ yếu là do ảnh hưởng của thời tiết và các yếu tố môi trường. Phần lớn tôm chết nằm trong giai đoạn từ 1 - 2 tháng tuổi. Nhiều nông dân đã cải tạo xong ao nuôi nhưng do thời tiết không thuận lợi nên phải hoãn thời gian thả giống.

Do đó tính đến ngày 10/04, diện tích đã thả giống toàn tỉnh chỉ gần 5.200 ha, bằng 11,54% kế hoạch, trong đó tôm sú 2.254 ha, tôm thẻ 2.939 ha. Theo kế hoạch nuôi tôm của tỉnh năm 2015, còn lại khoảng 40.000 ha tiếp tục được thả giống trong mùa mưa, do đó rất cần bà con chủ động ngay từ đầu vụ, đảm bảo những khâu kỹ thuật chắc chắn trước khi bắt đầu vụ nuôi mới.

Thạc sĩ Trịnh Mỹ Yến – Cán bộ kỹ thuật Chi Cục Thú Y tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo: “Trước những cơn mưa đầu mùa bà con nên dùng vôi nông nghiệp rãi điều khắp bờ ao để tránh hiện tượng pH giảm đột ngột, sử dụng men vi sinh định kỳ, hạn chế lấy nước trực tiếp vào ao nuôi, thường xuyên theo dõi quan sát hoạt động của tôm nuôi, nhất là đường ruột và gan, tụy của tôm để có sự chủ động sớm.”

Theo ông Lê Văn Mung ở xã Thạnh Thới Thuận, huyện Trần Đề, thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, nhiệt độ không khí và nước tăng cao, làm ảnh hưởng đến ao tôm mới thả giống trên 20 ngày tuổi của ông. Vốn có kinh nghiệm nuôi tôm trên 10 năm, ông Mung đã có những bước chuẩn bị chu đáo, chủ động khi nuôi tôm trong giai đoạn chuyển mùa; Trước đây với hơn 2 ha, ông chủ yếu nuôi quảng canh, khoảng 2 năm nay ông chuyển qua nuôi tôm công nghiệp có làm vèo lưới ở giữa ao để thả nuôi cá rô phi với tôm.

Theo ông, thả nuôi cá rô phi trong vèo giúp giảm hao hụt thức ăn, làm sạch môi trường và hạn chế được mầm bệnh. Nhờ đó mà 2 năm qua, vượt lên những bất lợi của thời tiết, các ao tôm của ông vẫn đạt hiệu quả cao.

Còn ông Tăng Văn Súa ở xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu cũng thành công trong nuôi ghép cá rô phi với tôm nhiều năm nay. Xét về hiệu quả kinh tế, ông Súa cho biết, lượng thức ăn khi nuôi ghép tăng không đáng kể, do cá rô phi có thể ăn tảo, động vật phù du và các chất hữu cơ trong nước.

Sau mỗi vụ tôm thành công, ông còn có thêm thu nhập từ cá rô phi. Ông Tăng Văn Súa cho biết cứ thả 100 ngàn con tôm thì ông thả 300 con cá rô phi, phải thả cá trước khoảng 1 tuần hay 10 ngày rồi mới thả tôm nuôi, để cá ăn các chất dơ trong ao trước, tạo độ kiềm trong nước tốt. Nhờ nuôi ghép nên màu nước trong ao rất tốt, lợi nhuận thu về cũng cao hơn.

Theo các tài liệu khoa hoc, cách thức ăn lọc của cá rô phi hoàn toàn khác với những loài khác do mang cá tiết ra nhiều chất nhầy để bắt các hạt lơ lững tạo thành các cục nhầy dính đầy tảo, động vật phù du, vật chất hữu cơ và nuốt vào thực quản. Vì vậy, cá rô phi có khả năng giảm vật chất hữu cơ trong ao.

Bên cạnh đó, cá rô phi có thể ăn thức ăn thừa, chất thải từ tôm làm giảm sự tích tụ chất thải trong ao nuôi. Ngoài ra, quá trình ăn lọc tảo và môi trường sống của cá rô phi cũng làm tảo Chlorella phát triển mạnh hơn các loài tảo khác, tảo Chlorella trong môi trường nước sản sinh ra kháng sinh Chlorellin, chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của các loài vi khuẩn có hại trong nước ao nuôi, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm.

Cá rô phi còn giúp giữ ổn định độ kiềm trong ao, nhất là trong giai đoạn tôm lột xác hoặc điều kiện môi trường thay đổi đột ngột. Thạc sĩ Trịnh Mỹ Yến cho biết: “Bà con có thể kết hợp nuôi cá rô phi trong ao lắng hoặc nuôi cá trực tiếp trong ao nuôi, sau khi thu hoạch cá xong thì diệt tạp, diệt khuẩn rồi tiến hành thả tôm.”

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp giúp nông dân bảo vệ tôm nuôi, chủ động ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết. Ở các địa phương, ngành Nông nghiệp đã đề ra kế hoạch phòng chống dịch bệnh tôm với những biện pháp thiết thực, như đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh;

Tăng cường cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người nuôi tôm cách phòng tránh bệnh tôm; Thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh tôm giống để kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, chất lượng con giống; Tăng cường giám sát và quản lý tốt vùng nuôi, cơ sở nuôi tôm để kịp thời phát hiện dịch bệnh; Chủ động quản lý các yếu tố môi trường ao nuôi, để từng bước hạn chế và ngăn chặn triệu để các diện tích tôm nuôi bị thiệt hại trong thời gian nhanh nhất.


Có thể bạn quan tâm

Đề nghị Bộ Công Thương lấp lỗ hổng nhập khẩu đường Đề nghị Bộ Công Thương lấp lỗ hổng nhập khẩu đường

Hiệp hội Mía đường Việt Nam vừa có văn bản gửi các Bộ: Công Thương, Tài chính và NN&PTNT đề nghị bổ sung các quy định để có điều kiện quản lý Thông tư 08 về nhập khẩu đường của Bộ Công Thương.

17/07/2015
Tìm giải pháp giúp con tôm phát triển bền vững Tìm giải pháp giúp con tôm phát triển bền vững

6 tháng đầu năm 2015, tình hình tôm nuôi nước lợ từ Bắc tới Nam khá ảm đạm, người nuôi khắp nơi treo ao. Xuất khẩu tôm cũng gặp khó khăn không kém. Tìm giải pháp giúp dân, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, tăng giá trị… được nhiều đại biểu đặt ra tại Hội nghị phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ tôm nước lợ do Bộ NN-PTNT tổ chức tại Bạc Liêu chiều 13-7.

17/07/2015
Công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Song Chuột Công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Song Chuột

Cá Song Chuột hay còn gọi là cá mú chuột, là một loài cá biển có chất lượng thịt ngon, khi nuôi hệ số tiêu tốn thức ăn thấp, thích ứng tốt với các điều kiện môi trường và có giá bán cao trên thị trường. Hiện nay, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I là cơ sở duy nhất tại Việt Nam có thể sản xuất và cung ứng con giống cá Song Chuột.

17/07/2015
Qua vụ tôm xuân hè 2015 Qua vụ tôm xuân hè 2015

Những ngày này, đi dọc các vùng nuôi tôm công nghiệp nằm ở ven biển thuộc các xã Bạch Long, Giao Phong, Quất Lâm (Giao Thủy - Nam Định); Hải Đông, Hải Lý, Hải Chính, Hải Triều (Hải Hậu); Nghĩa Phúc, Nam Điền (Nghĩa Hưng)… chúng tôi bắt gặp các hộ nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, đổ ra các ao đầm miệt mài kéo tôm để kịp xuất bán cho thương lái.

17/07/2015
Tình hình nuôi tôm nước lợ 6 tháng đầu năm 2015 và định hướng sản xuất 6 tháng cuối năm 2015 Tình hình nuôi tôm nước lợ 6 tháng đầu năm 2015 và định hướng sản xuất 6 tháng cuối năm 2015

Những tháng đầu năm 2015 vụ nuôi tôm nước lợ diễn ra trong bối cảnh bất lợi về thời tiết, nắng nóng kéo dài, xâm nhập mặn đến sớm hơn so với năm 2014, độ mặn ở nhiều nơi trên 32‰, mưa trái mùa, nguồn nước cấp bị ô nhiễm (nhiều thông số môi trường tại các điểm quan trắc đầu nguồn nước cấp đều vượt ngưỡng cho phép đặc biệt như nitrit, COD, Amonia, vibrio…) làm cho dịch bệnh như đốm trắng, hoại tử gan tụy, đường ruột, phân trắng, vi bào tử trùng… phát triển, gây chết tôm nuôi, giảm sản lượng tôm thu hoạch và gây thiệt hại cho người nuôi.

17/07/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.