Phát Triển Mô Hình Sản Xuất Và Tiêu Thụ Chè An Toàn
Sáng 5/11, tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Hợp tác 4 nhà về đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chè sạch, an toàn.
Năm 2013, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã triển khai xây dựng 5 mô hình sản xuất và tiêu thụ chè an toàn với diện tích 185ha, trong đó, trồng mới 50ha, thâm canh chè an toàn 70ha, thâm canh chè VietGAP 20ha, áp dụng tiến bộ KHKT 20ha, mô hình trồng thay thế 25ha tại 7 xã thuộc 4 huyện (Ba Vì, Sóc Sơn, Quốc Oai và Chương Mỹ).
Hiện, các vườn, đồi chè đều giảm được chi phí sản xuất, giảm lượng thuốc BVTV, năng suất tăng 8 - 10%/năm, giá trị sản phẩm tăng 15- 20%/năm. Năng suất chè khô trung bình đạt 1,8 – 2,8 tấn/ha/năm; Giá trị sản phẩm trung bình đạt 100 – 108.000 đồng/kg cho hiệu quả kinh tế đạt trung bình từ 120 – 200 triệu đồng/ha/năm. Đồng thời, Trung tâm phối hợp với Chi cục BVTV TP và Trung tâm Chứng nhận phù hợp QUACERT cấp giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP cho 10ha chè Ba Trại.
Có thể bạn quan tâm
Vào thời điểm này, nông dân các huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân (Phú Yên) đang thu hoạch sắn chạy lũ. Khác với tâm trạng vui mừng như các vụ sắn trước, năm nay ai cũng lắc đầu trước vụ sắn “đắng”.
Trò chuyện với chúng tôi sau cả ngày lao động mệt nhọc, ông Huyến cho hay cá cơm xuất hiện nhiều từ giữa tháng 7 âm lịch hằng năm, có khi kéo dài đến cận Tết hoặc ra Giêng. Nhiều nhất là khi gió nồm đông se sắt theo cái lạnh từ biển cả, có đàn lên tới cả tấn. "Những lúc may mắn gặp đàn cá lớn như vậy thì tha hồ mà hốt bạc" – ông Huyến chia sẻ.
Mới đây, UBND tỉnh đã xác định phương hướng phát triển công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản đến năm 2020 sẽ đi vào chiều sâu, theo từng bước đi và quy mô phù hợp. Để từ đó tạo “đường băng” cho ngành cất cánh, làm ra nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng thông qua xuất khẩu, đáp ứng ngày càng đa dạng nhu cầu của thị trường trong lẫn ngoài nước…
Cuối tháng 6 và đầu tháng 12-2013, báo chí đã phản ánh về tình trạng bắp lai bị chết hàng loạt hoặc cho năng suất rất thấp ở một số xã của huyện An Phú. Số bắp chết hoặc cho năng suất thấp đều là giống bắp DK 9901, DK 6818, DK 8868…do Công ty Dekalb (phường 6, quận 3, TP. HCM) cung cấp. Sau phản ánh của báo chí, cuối tháng 6 - 2013, đại diện Công ty Dekalb đến xác minh hiện trạng. Nông dân được hứa hẹn sẽ có “hậu kiểm”, xác định nguyên nhân để có hướng hỗ trợ…
Theo tin từ Phòng Quản lý nguồn gen và An toàn sinh học (Cục Bảo tồn đa dạng sinh học - Bộ TN&MT), Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định số 2485 và 2486/QĐ-BTNMT cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học cho ngô biến đổi gen mang sự kiện GA21 (Công ty TNHH Syngenta Việt Nam) và NK603 (Công ty TNHH Dekalb Việt Nam).