Phát Triển Mô Hình Sản Xuất Và Tiêu Thụ Chè An Toàn
Sáng 5/11, tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Hợp tác 4 nhà về đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chè sạch, an toàn.
Năm 2013, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã triển khai xây dựng 5 mô hình sản xuất và tiêu thụ chè an toàn với diện tích 185ha, trong đó, trồng mới 50ha, thâm canh chè an toàn 70ha, thâm canh chè VietGAP 20ha, áp dụng tiến bộ KHKT 20ha, mô hình trồng thay thế 25ha tại 7 xã thuộc 4 huyện (Ba Vì, Sóc Sơn, Quốc Oai và Chương Mỹ).
Hiện, các vườn, đồi chè đều giảm được chi phí sản xuất, giảm lượng thuốc BVTV, năng suất tăng 8 - 10%/năm, giá trị sản phẩm tăng 15- 20%/năm. Năng suất chè khô trung bình đạt 1,8 – 2,8 tấn/ha/năm; Giá trị sản phẩm trung bình đạt 100 – 108.000 đồng/kg cho hiệu quả kinh tế đạt trung bình từ 120 – 200 triệu đồng/ha/năm. Đồng thời, Trung tâm phối hợp với Chi cục BVTV TP và Trung tâm Chứng nhận phù hợp QUACERT cấp giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP cho 10ha chè Ba Trại.
Có thể bạn quan tâm
Thời gian qua, tình trạng nông, thủy sản XK của Việt Nam bị trả về được đánh giá khá nguy cấp. Bên cạnh nguyên nhân như sai bao bì, quy cách đóng gói, các sản phẩm còn bị thị trường NK chối từ do không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo quy định.
Gần đây, tại cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), lượng hoa quả tươi Trung Quốc làm thủ tục thông quan rất nhiều, trung bình có từ 500 đến 600 tấn cam, lê, táo, dưa nhập khẩu mỗi ngày. Nhiều loại trái vụ xâm nhập thị trường trong nước, nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất cao.
Từ ngày 3-11, UBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, giám sát việc cấm nhập khoai tây Trung Quốc (TQ) vào chợ nông sản Đà Lạt (NSĐL). Đến sáng 5-11, tổ đã phát hiện một người chở khoảng 150 kg khoai tây TQ vào chợ.
Các cơ quan chức năng đã tiêu hủy hơn 1 tấn gà hết hạn sử dụng, được một chủ cơ sở mua lại tận dụng cho cá ăn và bán cho người tiêu dùng.
Những trái xoài tươi Cát Chu của Việt Nam đã chính thức được bày bán lần đầu tiên tại siêu thị Aeon ở tỉnh Chiba, Nhật Bản.