Phát Triển Mô Hình Nuôi Cua

Thời gian gần đây tại các hồ nuôi cua thuộc khu vực sông Trường Giang của hộ ông Lê Văn Khôi (thôn Phú Ngọc, xã Tam Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam) luôn có nhiều người đến xem và không ngớt lời thán phục về mô hình nuôi trồng thủy sản mới đầy hứa hẹn.
Ông Khôi cho biết, vào cuối tháng 5.2013, ông được Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật NN&PTNT TP.Tam Kỳ hỗ trợ 40.000 con cua giống. Ông ươm số cua giống này trong hồ và cho cua ăn theo chế độ đặc biệt, sau 20 ngày ông vây lưới bắt kiểm tra còn lại hơn 13.000 con và phân ra làm 3 hồ có diện tích trên 6.500m2 để nuôi.
Qua 1 tháng 20 ngày thả nuôi, đến nay cua phát triển tốt, ăn nhiều, nhanh lớn, trọng lượng bình quân 10 con/kg. Ông Khôi nói: “So với nuôi tôm thì nuôi cua có phần đỡ vất vả hơn, chi phí thấp hơn bởi không cần phải sử dụng thuốc bảo vệ nuôi trồng thủy sản, không cần phải bón vôi, sử dụng hệ thống sục khí tạo oxy trong nước và chi phí cho thức ăn cũng thấp hơn.
Với trọng lượng và số lượng cua nuôi của tôi như hiện nay thì mỗi ngày cho ăn 30kg cá tươi, chia làm 2 lần, giá mỗi ký cá tươi là 8 nghìn đồng, vị chi mỗi ngày chi phí hết 240 nghìn đồng. Phần lớn cua hiện đang thay vỏ chuyển giai đoạn trong chu kỳ phát triển. Với đà này thì chưa đầy 2 tháng nữa thôi sẽ thu hoạch, trọng lượng cũng có thể đạt bình quân 4 con/kg”.
Thực hiện chủ trương chuyển đổi mô hình nuôi trồng thủy sản phát triển kinh tế hộ ở các vùng nông thôn, Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật NN&PTNT TP.Tam Kỳ vừa đưa vào nuôi thử nghiệm cua giống trên những diện tích ao nuôi tôm nước lợ. Bằng những kỹ thuật mới nhất, qua hơn 1 tháng trung tâm đã xuất được hơn 40.000 cua con theo dòng C2 và C3 từ 1 con cua mẹ. Vì đây là đợt nuôi thử nghiệm, đồng thời xét thấy hộ ông Lê Văn Khôi đủ điều kiện và có nhu cầu nuôi, trung tâm đã xuất hỗ trợ miễn phí số lượng cua giống để ông Khôi triển khai mô hình.
Theo Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật NN&PTNT TP.Tam Kỳ, mô hình sản xuất cua giống sẽ được nhân rộng và giá bán sẽ là từ 800 đến 1.000 đồng/con cua phôi, còn nếu sau khi ươm 12 - 15 ngày sẽ là 5.000 đồng/con. Từ kết quả đạt được, hiện trung tâm tiếp tục đưa vào nuôi tạo nguồn giống, đáp ứng nhu cầu nuôi trồng thủy sản cho nông dân.
Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật NN&PTNT TP.Tam Kỳ cho biết, địa phương có trên 207ha mặt nước dùng để nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là nuôi tôm thẻ chân trắng nhưng hiệu quả không cao. Người nuôi ngày càng gặp nhiều khó khăn như nguồn nước bị ô nhiễm, dịch bệnh thường xuyên xảy ra…
Để đa dạng hóa đối tượng nuôi, Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật NN&PTNT TP.Tam Kỳ đưa con cua vào nuôi thử nghiệm trên địa bàn nhằm giúp nông dân có thêm đối tượng con vật nuôi để chuyển đổi mô hình nuôi trồng thủy sản, nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình.
Có thể bạn quan tâm

“Không còn cách nào khác nên chúng tôi phải hành động, trước hết là để sống sót, sau nữa là vực dậy ngành chăn nuôi trong nước. Cả đời gắn bó với con gà, cái máng… giờ gần như phải phá sản, chúng tôi đâu biết làm gì hơn!”.

Diện tích lúa bị bệnh khô vằn ở các tỉnh phía Bắc đang tăng lên đáng kể, tăng 38.000ha so với tuần trước. Nhiều khả năng, dịch bệnh này sẽ lây lan mạnh hơn trong những ngày tới, khi mưa lớn quay trở lại Bắc Bộ.

Tiếp nối thành công từ Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam lần thứ nhất (2013-2014), từ tháng 10.2014, Báo Nông Thôn Ngày Nay (NTNN) đã tiếp tục phát động cuộc thi lần thứ 2. Theo đánh giá, đây là cuộc thi thiết thực, bổ ích và đặc biệt ra đời đúng thời điểm cả nước đang triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp, mà trong đó lấy người nông dân là trọng tâm, chủ thể.

Biết trước được hàng nông sản Việt sẽ chịu nhiều thiệt thòi khi tham gia các hiệp định FTA, TPP, các nhà hoạch định chính sách Việt Nam (VN) đã nêu lên các giải pháp ứng phó, trong đó có bài toán bảo hộ sản xuất trong nước.

Ngày 28.7.2015, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2664/QĐ-UB phê duyệt quy hoạch phát triển ngành chăn nuôi (QHPTNCN) của tỉnh đến năm 2020. PV Báo Bình Định đã phỏng vấn ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, về mục tiêu và các giải pháp thực hiện quy hoạch nói trên.