Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phân bón sẽ có mặt bằng giá mới, lợi cho nhà sản xuất nội địa

Phân bón sẽ có mặt bằng giá mới, lợi cho nhà sản xuất nội địa
Ngày đăng: 07/09/2015

Đánh giá này được Bộ Công Thương đưa ra trong bối cảnh vừa qua Trung Quốc điều chỉnh giảm giá đồng Nhân dân tệ để thúc đẩy cạnh tranh xuất khẩu trên thị trường thế giới. Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nới biên độ tỷ giá ngoại tệ lên +/- 3% và tăng tỷ giá thêm 1%.

Phân bón sẽ có mặt bằng giá mới, lợi cho nhà sản xuất nội địa.

Động thái điều chỉnh này của Việt Nam, theo Bộ Công Thương, tương đương với việc tăng giá hàng tối đa thêm khoảng 5%. Đó là một khó khăn, thách thức đối với các nhà nhập khẩu nói chung và những nhà nhập khẩu phân bón nói rêng.

Với diễn biến của thị trường phân bón hiện nay, các nhà sản xuất phân bón nội địa tại Việt Nam đang có lợi thế, nhất là nhà máy sản xuất Urea và DAP. “Dự báo thị trường phân bón trong thời gian tới sẽ xác lập một mặt bằng giá mới với xu hướng thuận lợi cho các nhà sản xuất phân bón nội địa”- Bộ Công Thương lưu ý.

Nhìn lại 8 tháng qua, số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, nhập khẩu phân bón tăng 15,7% về số lượng và tăng 14,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2014. Trong tháng 8, các nhà máy sản xuất đạm Cà Mau, đạm Ninh Bình và đạm Hà Bắc đều tạm ngừng hoạt động một thời gian để bảo dưỡng định kỳ.

Tuy nhiên, do có sự chủ động trong sản xuất và tích trữ của các doanh nghiệp phân bón trong nước nên không có tình trạng khan hàng; tiêu thụ phân bón trong nước giảm chủ yếu do không phải mùa vụ chăm bón cho cây trồng nên sức mua yếu; giá các loại phân bón giảm nhẹ./.


Có thể bạn quan tâm

Cá Da Trơn Đắt Hàng Cá Da Trơn Đắt Hàng

Lo ngại thịt heo chứa chất cấm nên người dân chuyển hướng tiêu dùng khiến sức tiêu thụ các mặt hàng thủy sản, đặc biệt là cá da trơn đang tăng rất mạnh.

24/05/2012
Thị Trường Ế Ẩm, Nhà Máy Đường Chịu Lỗ Thị Trường Ế Ẩm, Nhà Máy Đường Chịu Lỗ

Theo hiệp hội Mía đường Việt Nam, hiện nay các nhà máy đang gặp rất nhiều khó khăn, phải “ôm” hàng trăm ngàn tấn đường vì thị trường tiêu thụ ế ẩm…

23/02/2012
Mô Hình Trại Gà “Siêu Trứng” Ở Ninh Thuận Mô Hình Trại Gà “Siêu Trứng” Ở Ninh Thuận

Chăn nuôi gia súc, gia cầm theo trang trại là hình thức sản xuất đang có xu hướng ngày càng phát triển ở tỉnh Ninh Thuận… Nhờ chủ động được nguồn giống, công tác phòng chống dịch bệnh và nguồn thức ăn, nên chăn nuôi theo hình thức trang trại đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình là mô hình trang trại chăn nuôi gà “siêu trứng” với hơn 9.000 con của anh Vũ Yên Sơn, ở thôn Suối Giếng (xã Công Hải, Thuận Bắc).

26/05/2012
Dưa Hoàng Kim Hái Ra Tiền Dưa Hoàng Kim Hái Ra Tiền

Nhiều hộ dân ở huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đang có nguồn thu nhập 70- 80 triệu đồng/ha từ vụ màu, chủ yếu trồng dưa hoàng kim, dưa hấu, bí xanh… xen canh trên đất lúa.

16/03/2012
Ông Chủ 4 Trang Trại Lợn Ông Chủ 4 Trang Trại Lợn

Tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội, được nhận học bổng và học thạc sĩ tại ĐH Southern Taiwan (Đài Loan), nhưng chàng trai 8X Nguyễn Hoàng Hà đã từ bỏ nhiều cơ hội làm việc ở thành phố để về quê… nuôi lợn.

26/05/2012