Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phải GlobalGAP Mới Xuất Khẩu Được?

Phải GlobalGAP Mới Xuất Khẩu Được?
Ngày đăng: 15/12/2014

Hiện có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp thực hiện quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP). Đây là điều cần thiết trong sản xuất nông nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, 2 tiêu chuẩn VietGAP (thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn Việt Nam) và GlobalGAP (thực hành nông nghiệp tốt tiêu chuẩn toàn cầu) có mức chênh lệch về đầu tư khá lớn, khiến nhiều nông dân rất đắn đo khi áp dụng.

Không chỉ nông dân lúng túng mà ngay cả những doanh nghiệp chuyên xuất khẩu hàng nông sản cũng loay hoay trước những nhu cầu của các thị trường trong việc đòi hỏi VietGAP hay GlobalGAP.

* VietGap vẫn đáp ứng thị trường khó tính

Theo tính toán, chi phí để có được chứng nhận cho 10 hécta vườn cây ăn trái theo tiêu chuẩn VietGAP lên đến hơn 100 triệu đồng. Nếu là GlobalGAP, con số này phải cao gấp đôi. Chứng nhận này lại chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm, vì vậy nhà vườn khá tốn kém.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, chủ một trang trại xoài ở huyện Vĩnh Cửu, cho biết nhiều đơn vị tư vấn vẫn khuyên ông nếu nhắm đến sản xuất để xuất khẩu sang các thị trường khó tính cần phải sản xuất theo GlobalGAP. Tuy vậy, chi phí cho sản xuất theo GlobalGAP khá cao, không phải nhà vườn nào cũng theo nổi.

Điều này cũng được ông Nguyễn Thế Bảo, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Suối Lớn ở huyện Xuân Lộc chuyên sản xuất xoài đồng tình. HTX Suối Lớn được Nhà nước hỗ trợ ứng dụng cả VietGAP (14 hécta) và GlobalGAP (9,5 hécta). Sau khi hết hạn, HTX cũng không làm chứng nhận lại nữa, bởi tái công nhận hết diện tích nói trên phải mất tới vài trăm triệu đồng. Phương án của HTX là vẫn thực hiện theo quy trình sản xuất đó nhưng không xin chứng nhận để tiết kiệm chi phí.

Tại hội thảo kết nối sản xuất nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản diễn ra vào tháng 11 vừa qua tại TP.Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hữu Đạt, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2, cho hay các thị trường khó tính, như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Úc nhập khẩu hàng nông sản của Việt Nam chỉ cần đến tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Đạt nói: “Những chương trình chứng nhận và tiền chứng nhận hợp tác giữa cơ quan bảo vệ thực vật ở các quốc gia nói trên, chỉ cần các sản phẩm đạt tiêu chuẩn về dịch hại như quy định và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên cơ sở đó, quy trình VietGAP cũng đã đáp ứng được các tiêu chẩn đó”. Khi áp dụng VietGAP, thuận lợi là nông dân không phải chịu chi phí quá cao như GlobalGAP. Nếu xuất khẩu sang châu Âu mới cần đến GlobalGAP.

* Mã số  thay giấy chứng nhận

Cũng theo ông Đạt, việc sản xuất hàng nông sản rau, củ, quả để xuất khẩu sang thị trường, như: Mỹ, Nhật Bản hay Hàn Quốc hiện nay cũng không cần đến giấy chứng nhận VietGAP mà chỉ cần mã số của các HTX hoặc tổ chức mà người nông dân tham gia quy trình VietGAP là được.

Thực chất, các quốc gia này yêu cầu là sản phẩm có nguồn gốc và an toàn vệ sinh thực phẩm, nên thực hiện những nội dung của thao tác sản xuất nông nghiệp tốt được áp dụng trong sản xuất là đủ. Ông Đạt cho biết thêm, cơ quan chuyên môn của ông cùng với các chuyên gia ngành bảo vệ thực vật nước ngoài khi kiểm tra thấy nơi có đăng ký thực hiện đúng theo quy trình của thực hành nông nghiệp tốt sẽ cấp mã số cho nơi đó. Điều này giúp giảm chi phí tối đa cho người nông dân.

Ông Trần Xuân Nguyên, Phó giám đốc Công ty xuất khẩu nông sản A.T.Foods (tại TP.Hồ Chí Minh), cho hay việc giảm chi phí cho nông dân sản xuất nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu xuất khẩu sang các thị trường khó tính sẽ giúp nông sản Việt Nam cạnh tranh tốt hơn.

Theo ông Nguyên, trái cây tươi có giá trị rất cao tại nhiều thị trường. Đơn cử 1kg chôm chôm xuất sang thị trường bình thường chỉ có 1,5 USD, còn xuất sang thị trường khó tính lên tới 5 USD.

Nguồn bài viết: http://www.baodongnai.com.vn/kinhte/201412/phai-globalgap-moi-xuat-khau-duoc-2358064/


Có thể bạn quan tâm

Thâm canh gần 15.000 ha dừa Thâm canh gần 15.000 ha dừa

Hiện nay, Tiền Giang xây dựng được vùng trồng chuyên canh dừa gần 15.000 ha, vượt gần 3% so kế hoạch cả năm và tăng 2% so cùng kỳ năm trước. Diện tích dừa tập trung tại các huyện ven biển nhiều khó khăn phía Đông: Tân Phú Đông, Chợ Gạo, Gò Công Tây… Tỉnh tích cực chuyển giao kỹ thuật thâm canh nhằm tạo thêm nguồn hàng hóa cung ứng thị trường, giúp nông dân tăng thêm thu nhập, ổn định đời sống.

24/07/2015
Xã Lùng Vai (Lào Cai) trồng mới 25 ha cây chuối mô Xã Lùng Vai (Lào Cai) trồng mới 25 ha cây chuối mô

Từ hiệu quả kinh tế cây chuối mô mang lại, năm 2015 nông dân thôn Cốc Lầy, xã Lùng Vai (Mường Khương - Lào Cai) đã mạnh dạn đầu tư trồng mới thêm 25 ha cây chuối mô, nâng tổng diện tích cây chuối mô tại huyện Mường Khương lên hơn 304 ha.

24/07/2015
Nhà vườn đón mùa nhãn bội thu Nhà vườn đón mùa nhãn bội thu

Nhờ thời tiết thuận lợi và tích cực áp dụng các biện pháp thâm canh, năm nay các nhà vườn trong tỉnh Bắc Giang lại tiếp tục đón một mùa nhãn bội thu. Trà nhãn sớm bắt đầu cho thu hoạch, tiêu thụ thuận lợi mang lại niềm vui cho người làm vườn sau khi mùa vải thiều vừa khép lại.

24/07/2015
Bảo quản trái bơ tươi đến 18 ngày Bảo quản trái bơ tươi đến 18 ngày

Viện khoa học nông nghiệp Tây Nguyên đã nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu bảo quản lạnh trái bơ sau thu hoạch". Chủ nhiệm đề tài, KS. Hoàng Mạnh Cường cho biết, thời gian bảo quản dài nhất đạt được đối với trái bơ qua các thí nghiệm là 18 ngày, trong đó giữ những khay/hộp trái bơ trong kho bảo quản có nhiệt độ duy trì 8 độ C trong 15 ngày và trưng bày trên kệ của cửa hàng có nhiệt độ không khí 20 độ C 3 ngày chờ khách mua.

24/07/2015
Nhãn tiến vua sắp lên đường sang Mỹ Nhãn tiến vua sắp lên đường sang Mỹ

Tiếp theo vải thiều Bắc Giang, vải Thanh Hà (Hải Dương), vụ nhãn 2015 nhờ áp dụng kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, người trồng nhãn lồng ở Hưng Yên đang rất phấn khởi vì sản phẩm "tiến vua" sẽ lần đầu tiên được xuất khẩu (XK) sang thị trường Mỹ và các nước.

24/07/2015