Ớt Trúng Mùa, Giá Cao

Vào thời điểm này, về các huyện trồng ớt trọng điểm của Bình Định như thị xã An Nhơn, Tây Sơn, Phù Mỹ, Vĩnh Thạnh, Tuy Phước…, người dân đang rất phấn khởi vì ớt năm nay vừa trúng mùa lại được giá. Giá ớt trái được thương lái thu mua tại ruộng ở mức từ 15-16 ngàn đồng/kg, cao hơn từ 5-6 ngàn đồng/kg so với thời điểm đầu năm nay.
Ông Nguyễn Văn Liễu, một nông dân trồng ớt ở thôn Vĩnh Lộc, xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn), cho biết: “ Với 8 sào ớt, qua 3 lứa thu hoạch đầu tiên tôi thu được gần 1 tấn ớt tươi, thu nhập gần 16 triệu đồng. Với giá ớt ổn định như hiện nay, dự kiến trong vụ ớt Đông Xuân này, 8 sào ớt hiện có tôi sẽ thu lãi từ 80-100 triệu đồng”.
Tại xã Cát Tài (huyện Phù Cát), vụ Đông Xuân năm nay, nhiều hộ nông dân ở địa phương cũng đã có thu nhập hàng chục triệu đồng từ việc chuyển đổi diện tích đất chân cao thiếu nước sang trồng ớt. Ông Lê Văn Nam đang thu hoạch ớt cùng với vợ và con gái cho biết: Giá ớt cao, việc tiêu thụ thuận lợi, thu hoạch đến đâu, thương lái đến thu mua ngay đến đó, nên ai cũng thích. Từ nay tới cuối vụ, chắc chắn gia đình tôi còn thu thêm trên 1 tấn ớt nữa. Đây có thể nói là vụ ớt được mùa nhất trong nhiều năm trở lại đây ở địa phương.
Bà Trần Thị Thu Thảo, một thương lái thu mua ớt ở phường Bình Định (thị xã An Nhơn), cho biết: Giá ớt năm nay tăng cao là do thị trường ớt trong nước tiêu thụ mạnh, ớt nguyên liệu xuất sang các nước Trung Quốc, Hàn Quốc… đang rất hút hàng.
Theo thống kê của ngành nông nghiệp Bình Định, toàn tỉnh hiện có gần 1.000 ha ớt, tăng gần gấp đôi so với các năm trước. Hầu hết các giống ớt truyền thống trước đây đã được thay bằng giống ớt cao sản, năng suất, hiệu quả kinh tế cao, được trồng tập trung chủ yếu tại các địa phương như: An Nhơn, Tây Sơn, Phù Mỹ, Vĩnh Thạnh, Tuy Phước… Với mức giá như hiện nay, 1 ha trồng ớt với năng suất đạt từ 20-22 tấn, doanh thu từ trồng ớt đạt hàng trăm triệu đồng/ha/vụ.
Có thể bạn quan tâm

Ngày 12/9/2011, Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Mỹ (NFI) đã công bố danh sách 10 loài thủy sản được ưa chuộng nhất tại Mỹ năm 2010. Theo đó, thứ hạng cá pangasius (cá tra, basa) được tăng một bậc so với năm 2009, đứng vị trí thứ 9

Trong khi nhiều ND ở ĐBSCL đang khốn đốn vì cá rô đầu vuông, thì anh Nguyễn Trường Sơn (44 tuổi) ở ấp Hòa Thuận, xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mỗi năm lãi trên 1,3 tỷ đồng.

Theo Sở NN-PTNT, trong 5 năm trở lại đây, diện tích mì trên địa bàn toàn tỉnh Bình Định có chiều hướng tăng mạnh. Đến nay, toàn tỉnh có 13.342 ha, vượt trên 3.000 ha so với quy hoạch, năng suất mì bình quân ở mức 221 tạ/ha. Nguyên nhân làm cho diện tích mì tăng mạnh là do đầu ra của mì nguyên liệu khá thuận lợi, giá cao và ổn định. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích mì đã tác động bất lợi đến môi trường, thoái hóa đất; tại một số địa phương, người dân ồ ạt phá rừng trồng mì.

Thông tin từ các Sở NNPTNT khu vực ĐBSCL, tình hình rầy nâu, sâu bệnh hại lúa ngày càng nghiêm trọng khi lúa hè thu tại đây đang trong giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng.

Nhiều năm qua, người dân xã Ninh Tây, TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) ráo riết phá rừng căm xe để trồng mía.