Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ớt Mất Mùa, Mất Giá

Ớt Mất Mùa, Mất Giá
Ngày đăng: 19/01/2015

Nông dân TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang bước vào thu hoạch rộ vụ ớt chính vụ, song kém vui vì ớt mất mùa, mất giá.

Chúng tôi về Ninh Thọ, TX Ninh Hòa những ngày này, khi các cánh đồng lúa 1 vụ và những vùng đất chân cao nông dân trồng ớt đã bước vào mùa thu hoạch rộ. Không khí thu hoạch ớt trên ruộng rất khẩn trương, cứ 3 - 4 ngày nông dân lại hái ớt bán cho các vựa.
Đang thu hoạch ruộng ớt cho trái chín đỏ rực, chị Đỗ Thị Thắm, thôn Bình Sơn, xã Ninh Thọ cho biết: “Nhìn ruộng ớt chín đỏ như vậy thôi, chứ năm nay ớt nhà tôi mất mùa.
Nguyên nhân là thời tiết nắng hạn kéo dài, cây ớt bị héo trong thời kỳ ra bông nên cho quả không nhiều như năm. Mà không chỉ vườn ớt nhà tôi, nhiều vườn ớt khác của bà con trong xã đều mất mùa, giảm năng suất”.
Chị Thắm còn cho biết thêm, năm nay gia đình chị đầu tư trồng 7 cây bạt ớt, tương đương 7.000 cây. Gần 1 tháng nay gia đình chị thu hoạch 3 đợt quả chỉ được 3,5 tạ, trong khi năm ngoái cũng trồng chừng ấy diện tích, thu hoạch lên đến hàng tấn ớt.
Tuy nhiên, điều chị lo lắng hơn là giá ớt hiện nay được các vựa thu mua không ổn định và chỉ ở mức thấp. Giá ớt trước khi vào vụ được thu mua dao động ở mức từ 18.000 - 20.000đ/kg, nhưng chỉ được vài ngày thì giá tiếp tục giảm xuống, hiện chỉ còn 13.000 - 17.000đ/kg (tùy loại).
So với năm ngoái giá chỉ bằng 1/3, trong khi chi phí đầu tư năm nay mọi thứ đều tăng cao, nên trừ tất cả chi phí nông dân không có lãi mấy, thậm chí thua lỗ nếu thuê đất trồng ớt.
Còn ông Đoàn Văn Minh, thôn Ninh Điền, người cùng xã cho biết: "Năm ngoái, giá ớt từ 40.000 - 51.000đ/kg, năm nay giảm xuống còn 14.000 - 17.000đ/kg nên lợi nhuận thấp, mặc dù ớt của gia đình tôi đạt năng suất cao hơn các hộ xung quanh".
Theo ông Minh, năm nay chi phí đầu tư cho 4 cây bạt, trồng 4.000 cây ớt, gia đình ông tốn 20 - 24 triệu đồng, chưa kể công thu hoạch và chăm sóc. Dự kiến vụ ớt năm nay nhà ông thu khoảng 4 tấn.
Trao đổi với NNVN, ông Đỗ Công Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Thọ cho biết, những năm gần đây, cây ớt mang lại lợi nhuận cao cho bà con, đặc biệt vụ năm 2013.
Tuy nhiên, bước sang đầu năm 2014 cho đến nay, giá ớt bắt đầu giảm xuống nên nông dân không trồng nhiều như mọi năm.
Hiện bà con đã thu hoạch xong đợt đầu, năng suất ước đạt từ 3 - 4 tấn/ha, giảm 1 tấn/ha so với năm trước. Với giá ớt thấp như hiện nay nông dân thu hoạch chỉ lấy công làm lời.
Bà Đoàn Thị Huệ, chủ vựa ớt Bé Hải, xã Ninh An cho biết, năm nay nông dân trồng ớt rất khó kỳ vọng đạt mức tương đương cùng thời điểm năm trước.
Bởi cây ớt không chỉ các tỉnh miền Trung trồng được mà các tỉnh miền Nam và một số tỉnh phía Bắc cũng trồng nhiều và đồng loạt thu hoạch cùng thời điểm, dẫn đến cung vượt cầu. Trong khi đó ớt chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc, mà thị trường này rất bấp bênh.
Giống ớt chủ yếu người dân nơi đây trồng là giống ớt “hai mũi tên đỏ”. Đây là giống dễ trồng mà năng suất lại cao hơn những loại ớt khác. Chỉ 3 tháng trồng là bắt đầu thu hoạch. Theo phòng Kinh tế TX Ninh Hòa, toàn TX có 350 ha ớt, tăng 100 ha so với năm trước.


Có thể bạn quan tâm

Lúa J02 Nam tiến Lúa J02 Nam tiến

Cuối tháng 10 này, mẻ lúa J02 đầu tiên trồng tại đồng bằng sông Cửu Long sẽ ngược tàu ra Bắc báo hiệu một xu hướng mới "Nam sản, Bắc tiêu" cho hạt gạo Nhật.

15/10/2015
Nuôi tôm sinh thái Nuôi tôm sinh thái

Với mục đích bảo vệ môi trường, cải thiện sinh kế cho người dân, chiến lược đẩy mạnh nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng đang là hướng đi mới của tỉnh Cà Mau.

15/10/2015
Kiện toàn quản lý, khai thác thủy lợi Kiện toàn quản lý, khai thác thủy lợi

Bằng một quyết định điều chỉnh kịp thời, hợp lý, tỉnh Tuyên Quang đã cứu được hàng ngàn công trình thủy lợi, hồ đập đang kêu cứu, không phát huy hết công năng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

15/10/2015
Phòng trừ sâu bệnh hại bưởi Diễn Phòng trừ sâu bệnh hại bưởi Diễn

Bưởi Diễn là một trong những loại cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều loại sâu bệnh gây hại tới đối tượng cây trồng này.

15/10/2015
Tưới tự động cho vườn đào Tưới tự động cho vườn đào

Đó là sáng tạo của anh Trần Minh Tiến ở thôn Hòa Nhất, xã Đặng Cương, huyện An Dương (Hải Phòng). Chỉ đầu tư 16 triệu đồng là có thể lắp đặt hệ thống tưới tự động rất hiệu quả cho 600 m2 vườn đào.

15/10/2015