Ông Lê Văn Tám Bội Thu Từ Trồng Ổi
Ông Lê Văn Tám ở thôn 1 xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đang có vụ thu hoạch bội thu, khi 2.000 gốc ổi cho lứa quả đầu tiên sau gần 2 năm nỗ lực chăm bón. Cứ hai ngày một lượt, khách hàng từ dưới phố lên chọn quả hái khoảng 300 kg. Với giá 6.000 đồng/kg, mỗi lần xuất bán như vậy, ông có 1,8 triệu đồng.
Từ giữa tháng 7 đến nay, khu vườn ổi rộng 2,5 ha ấy đã cho ông hơn 6 tấn quả, trị giá gần 40 triệu đồng. Thu hái liên tục như vậy, nhưng những cây ổi vẫn trĩu quả. Ông Tám cho biết, loại ổi bom da sành lấy giống từ Đồng Nai này cho quả quanh năm. Quả lớn nhất từ 0,7 - 0,8 kg. Chăm bón tốt, mỗi cây cho khoảng 100 kg quả/năm.
Nhẩm tính sơ sơ, khu vườn ổi của lão nông vùng sơn cước này mỗi năm cho 200 tấn quả, bán ngay tại vườn đã thu 1,2 tỷ đồng. Nhiều người ngạc nhiên trước con số khó tin đó và đếm quả trên cây: khoảng 90 quả cả to, nhỏ. “Chừng ấy quả khi thu hoạch đã 60 - 70 kg rồi. Cây ra quả quanh năm mà. Loại ổi này ở Đồng Nai, người ta thu 130 - 150 kg/năm là thường. Thổ nhưỡng ở đây không màu mỡ cho lắm, chăm bón tốt thu 100 - 110 kg/năm trong tầm tay”, ông Tám từ tốn cho biết.
Ông Tám không phải dân gốc ở xã miền núi Hòa Ninh. Sau nhiều năm làm kinh tế trang trại ở Gia Lai với vườn tiêu 2 ha, nhớ Đà Nẵng quê nhà, ông về lại nơi chôn nhau cắt rốn. Chưa kịp nghỉ ngơi, ông bỏ phố lên núi mua đất lập vườn. Bao nhiêu vốn liếng ông dồn cho vườn ổi. Tính ra cả tiền mua đất, xây nhà, lập vườn, cây giống, đầu tư hệ thống tưới bằng vòi phun xoay… ngót 2 tỷ đồng. Thiếu tiền, ông lập dự án đưa xuống Phòng Giao dịch Hòa Sơn thuộc Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Hòa Vang xin vay vốn. Cán bộ ngân hàng đến tận nơi thẩm định, quyết định cho ông vay 500 triệu đồng. Có thêm vốn, vừa mua thêm trang thiết bị phục vụ sản xuất, ông Tám xây thêm chuồng trại nuôi hàng trăm con gà ta, trồng 500 bụi tre lấy măng Điền Trúc. Nay thì cả 3 thứ đều cho thu hoạch, tổng doanh thu khoảng 1,5 - 1,6 tỷ đồng/năm, trừ chi phí lãi ròng hơn 500 triệu.
Gặp bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Phòng giao dịch Hòa Sơn, Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Hòa Vang tại vườn ổi, chúng tôi hỏi: “Cho vay số tiền lớn như vậy có sợ khó thu hồi vốn? Kinh tế trang trại, nhất là lĩnh vực trồng cây ăn quả nhiều rủi ro lắm”, bà Hương cho biết: “Với người khác còn có thể nghi ngại, riêng ông Tám thì không. Không chỉ cần cù, chịu khó mà ông còn có kiến thức trong làm kinh tế trang trại, đầu tư bài bản. Và sự nỗ lực của ông đã được đền đáp xứng đáng, chỉ tính vụ ổi bội thu này đã dư sức trả nợ. Những người có nghị lực và khả năng như ông Tám phải tạo điều kiện về vốn để họ mạnh dạn đầu tư làm ra nhiều của cải. Ngân hàng là bạn đồng hành cùng nhà nông mà”.
Có thể bạn quan tâm
Chuỗi Giá Trị Bò Thịt Tham dự, có tiến sĩ Laurie Bonne, chuyên gia nghiên cứu chuỗi giá trị ở Úc và PGS-TS Nguyễn Xuân Bản, Trường ĐH Nông lâm Huế, chủ nhiệm dự án.
Vĩnh Châu (Sóc Trăng) Triển Khai Kế Hoạch Nuôi Bò Sữa Trên Địa Bàn Lãnh đạo UBND thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã có buổi làm việc với lãnh đạo các Phòng Kinh tế, Tài chính- Kế hoạch, Hội Nông dân, Trạm Thú y thị xã và UBND Phường 2 để nghe báo cáo thống kê kết quả điều tra tổng đàn bò hiện có trên địa bàn
Hiệu Quả Thấy Rõ, Nông Dân Phấn Khởi Thời gian qua, Phòng Kinh tế TX Sông Cầu đã triển khai nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa bấp bênh, năng suất thấp, sang trồng các loại hoa màu mang hiệu quả kinh tế cao. Các mô hình này hiện đang được nhân rộng tại các xã.
Xuất Khẩu Hạt Tiêu Sắp Vượt Mốc Một Tỷ USD Lý giải giá trị xuất khẩu hạt tiêu tăng mạnh so với cùng kỳ, VPA cho hay, nguyên nhân chủ yếu là giá tiêu trên thị trường thế giới tăng mạnh, trung bình giá tiêu đen 6.885 USD một tấn, tăng khoảng 707 USD so với cùng kỳ năm ngoái. Còn tiêu trắng giá năm nay 9.716 USD, tăng 851 USD một tấn so với cùng kỳ.
VietGAP Thủy Sản Hưởng Lợi Từ Chương Trình Nông Thôn Mới Thời gian qua, Chương trình xây dựng Nông thôn mới ở Đồng bằng sông Cửu Long đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội của vùng. Đặc biệt, các địa phương đã chú trọng khai thác các thế mạnh để phát triển (trong đó có lĩnh vực thủy sản).