Nuôi Trâu, Bò Thương Phẩm Ở Mai Tùng (Phú Thọ)
Nói đến con trâu, bò người ta thường nghĩ ngay đến mục đích sử dụng sức kéo để phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, trâu, bò ở xã Mai Tùng, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) còn có một tên gọi khác đó là “con xoá đói giảm nghèo bền vững”.
Bằng nghề nuôi trâu, bò vỗ béo thương phẩm, nhiều hộ gia đình của xã đã vươn lên làm giàu, các hộ nuôi thường xuyên từ 5- 10 con trở lên, mỗi năm cho thu nhập ổn định hơn 100 triệu đồng.
Những năm về trước, ở Mai Tùng nghề nuôi trâu, bò thương phẩm chưa phát triển, chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán trong các gia đình.
Từ năm 2005 trở lại đây, nghề này phát triển rất sôi động, những tháng cuối năm, đàn trâu được chăm sóc tốt, tăng trọng gấp 2 - 3 lần với mục đích đáp ứng thị trường tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán. Vào thăm gia đình anh Nguyễn Quang Hợp khu 5, chúng tôi tận mắt nhìn đàn trâu đang trong giai đoạn vỗ béo chuẩn bị xuất bán.
Dãy chuồng được xây dựng đơn giản nhưng khá sạch sẽ, thoáng mát và có hầm biogas để xử lý chất thải. Hiện gia đình anh đang nuôi 5 con trâu và 10 con bò.
Qua trao đổi anh cho biết: Trước đây anh chỉ nuôi 1 đến 2 con chăn thả tranh thủ lúc rảnh rỗi, nhưng rồi thấy nuôi nhốt, cho ăn thêm bã đậu hiệu quả cao hơn, nên 5 năm nay anh đầu tư xây dựng chuồng trại, chăn nuôi tập trung. Mỗi năm gia đình anh nuôi trung bình 3 lứa, mỗi lứa khoảng 5 – 7 con trâu và 10 con bò.
Trâu lúc mua về có giá 15- 20 triệu đồng/con, bò khoảng 12- 15 triệu đồng/con, sau 3 - 4 tháng nuôi thì cho xuất chuồng, trung bình một con trâu bán được 25 triệu đồng, cá biệt có con bán được 30 triệu đồng; bò thì bán được 17 – 20 triệu đồng/con. Sau khi trừ chi phí thức ăn tiền bã đậu, cám ngô, cám tổng hợp, mỗi con anh có thể thu lãi được 4 triệu đồng.
Ngay bên cạnh nhà anh Hợp là gia đình anh Nguyễn Văn Đông đã có 15 năm trong nghề nuôi trâu, bò. Xuất phát từ nghề buôn bán trâu, bò qua những lần đi chợ mua trâu, bò ở các huyện trong tỉnh và các tỉnh lân cận có nhiều người bán trâu, bò gầy, yếu với giá thấp, từ đó anh mua trâu về nuôi vỗ béo để bán với giá cao hơn.
Năm 2013, anh Đông xuất chuồng 3 lứa trâu, bò mỗi lứa lãi vài chục triệu đồng, riêng lứa cuối năm anh nuôi 15 con trâu bán phục vụ dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu năm được giá lãi gần 60 triệu đồng.
Anh Đông cho biết: “Nuôi trâu, bò là nguồn thu nhập chính của gia đình, không tốn công mà hiệu quả kinh tế cao. Thời gian qua chăn nuôi gặp nhiều khó khăn nhưng giá thịt trâu, bò luôn ổn định, được thị trường tiêu thụ mạnh “cung không đủ cầu”, lúc nào cũng trong tình trạng khan hàng”.
Nuôi trâu bò phải chú ý khâu vệ sinh, chuồng trại hàng ngày phải quét dọn sạch sẽ, mùa đông ấm áp, mùa hè mát mẻ. Trâu, bò mua về được chủ nhà tắm rửa sạch sẽ, tìm cách diệt các loại côn trùng bám ngoài da. Phong trào nuôi trâu bò hàng hóa từ một vài hộ ban đầu ở Mai Tùng đến nay đã có hơn 200 hộ tham gia.
Với tổng đàn gần 1.000 con trên lứa, với vòng quay 2-3 tháng/lứa, tổng lượng trâu bò chu chuyển trong năm lên đến 2.000 con. Theo cách tính khiêm tốn của bà con, mỗi con trâu bò lãi 5 triệu đồng thì hàng năm bà con thu về 1,5 tỷ đồng.
Bằng nghề nuôi trâu bò thương phẩm, nhiều gia đình trong xã Mai Tùng đã vươn lên làm giàu. Tuy nhiên với nguồn vốn đầu tư khá lớn, trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp nên nhiều gia đình chưa mạnh dạn đầu tư theo hướng này.
Đây cũng là vấn đề cần sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước về vốn, kỹ thuật chăm sóc và đặc biệt có biện pháp phòng, chống dịch bệnh, để người nông dân ở Mai Tùng có thể phát triển hơn nữa nghề nuôi trâu, bò thương phẩm và có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.
Có thể bạn quan tâm
Nếu thời tiết thuận lợi, gia đình anh sẽ thu hoạch được khoảng 4,5 - 5tấn xoài, nếu giá bán bình quân trong dịp tết từ 25 - 30 ngàn đồng/kg đối với xoài Cát Chu; từ 75 - 80 ngàn đồng/kg xoài cát Hòa Lộc thì gia đình anh thu nhập khoảng trên 40 triệu đồng.
Mỗi năm, khi nước lũ rút dần, những bãi bồi ven sông, kênh lại được phủ thêm lớp phù sa màu mỡ. Đó cũng là lúc nghề ươm cây con khởi động. Cây con được cung ứng cho các nhà vườn với đủ chủng loại, không chỉ quan trọng về số lượng mà còn quyết định chất lượng của “những mùa vàng” vào dịp cuối năm.
Nhiều nhà vườn làm trái cây bán tết dịp này buồn nhiều hơn vui. Vì năm nay thời tiết bất thường, đa số các vườn chọn cách xử lý cây cho trái bán dịp Tết Nguyên đán đều không thành công.
15 công mía của gia đình bà Bùi Thị Trắng, ở ấp 7, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ đã đến ngày thu hoạch nhưng khi thương lái vào mua chỉ trả 650 đồng/kg với lý do mía của gia đình bà chữ đường không cao nên chỉ mua đến giá đó mà thôi.
Là loại dược liệu quý, có giá trị kinh tế cao, nấm linh chi đang mở ra hướng làm giàu cho các hộ nông dân. Tuy nhiên hiện nay, các mô hình trồng nấm linh chi trên địa bàn Hà Nội còn khá nhỏ lẻ, phân tán do đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao.