Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Động Vật Có Nguồn Gốc Hoang Dã Ở Bình Thuận

Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Động Vật Có Nguồn Gốc Hoang Dã Ở Bình Thuận
Ngày đăng: 11/05/2012

Trong những năm gần đây, Tân Thắng (Bình Thuận) được biết đến là địa bàn nuôi dông với quy mô và số lượng trại lớn nhất huyện Hàm Tân. Bên cạnh mô hình nuôi dông, hiện nay, tại Tân Thắng đang xuất hiện một mô hình mới nuôi động vật có nguồn gốc hoang dã do anh Đinh Hoàng Tâm ở thôn Phò Trì làm chủ.

Khiêm tốn với diện tích gần 2.000 m2 tại thôn Phò Trì, xã Tân Thắng, nhưng trại Xuân Nghi có trên cả ngàn vật nuôi có nguồn gốc hoang dã như: kỳ đà, rắn hổ vện, chồn hương, dúi. Trại Xuân Nghi được Chi cục Kiểm lâm tỉnh cấp giấy phép.

Việc nuôi động vật có nguồn gốc hoang dã đến với anh Đinh Hoàng Tâm rất tình cờ. Là kỹ sư hóa khi còn làm việc tại Công ty Imexco - Tân Thắng, trong một lần đi miền Tây chơi, anh suy ngẫm rất nhiều về mô hình nuôi rắn của trại rắn Đồng Tâm ở Tiền Giang. Tìm hiểu từ nhiều nguồn tư liệu và kinh nghiệm thực tế, thấy nuôi rắn chi phí thấp, ít dịch bệnh mà lợi nhuận mang lại rất cao nên năm 2010 anh quyết định chọn rắn làm vật nuôi để phát triển kinh tế. Với bản tính siêng năng và ham học hỏi, thành công bước đầu đã đến với anh.

Khởi nghiệp, anh đầu tư 20 triệu đồng xây dựng trại, 1 cặp giống rắn hổ vện trị giá 5 triệu đồng. Rắn hổ vện 1 năm tuổi là bắt đầu giao phối và đẻ bình quân từng lứa từ 20 - 21 trứng, sau 60 ngày ấp sẽ nở. Chưa đầy 3 năm, trại nuôi của anh Tâm đang có gần 200 con rắn giống, con lớn nhất nặng 2,5 kg. Để chủ động nguồn thức ăn cho rắn, anh Tâm đầu tư nuôi xen ếch. Sau thấy ếch thương phẩm cũng có giá, anh đầu tư 4 hồ nuôi ếch theo chu trình khép kín vòng sinh trưởng: nòng nọc, ếch con, ếch thương phẩm và ếch bố mẹ. Tiếp đó, anh mở rộng đầu tư nuôi thêm dúi, cầy hương và kỳ đà. Theo anh Tâm, đây là những loài vật nuôi mới, dễ nuôi, chi phí đầu tư cho chuồng trại, con giống và thức ăn thấp mà vòng xoay vốn nhanh, lại ít rủi ro. Để vật nuôi phát triển hiệu quả, người nuôi phải tỉ mỉ tìm hiểu thật tường tận về đặc tính thiên nhiên của từng loài.

Với động vật có nguồn gốc hoang dã, nguồn tiêu thụ khá dồi dào và có giá thành cao. Nguồn giống tốt đang rất hút hàng và có giá rất tốt. Hiện cầy hương giống được bán với giá 8 triệu đồng/cặp, dúi giống 1,8 triệu/cặp, ếch giống 1,8 triệu/cặp, và kỳ đà thịt giá 540 ngàn đồng/kg. Anh Tâm cho biết vừa nuôi vừa xuất chọn lọc trong vòng 7 tháng vừa qua, gia đình anh đã thu trên 100 triệu đồng. Nghề nuôi động vật có nguồn gốc hoang dã vẫn còn khá mới, gia đình anh Tâm được coi là đi đầu trong nghề nuôi mới này ở địa phương.

Chi tiết hơn về phương pháp nuôi tại trại Xuân Nghi, anh Tâm cho biết, để nhanh tăng trọng vật nuôi, anh thực hiện nuôi nhốt đối với cầy hương thay vì thả rông. Lồng nuôi cầy hương phải bằng lưới thép chắc chắn. Riêng chuồng kỳ đà thì có thêm nơi chứa nước để phù hợp với đặc tính thích nước và môi trường ẩm mát của loài bò sát này. Nguồn thức ăn tự cung tự cấp cũng phải được tính toán phù hợp và tiết kiệm chi phí. Ví như, ếch được nuôi làm thức ăn chủ lực cho rắn, ếch chết làm thức ăn cho kỳ đà, và ếch lớn bán giống hoặc bán thương phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Xây Dựng Khu Giết Mổ Gia Súc, Gia Cầm Tập Trung Lớn Nhất Thái Nguyên Xây Dựng Khu Giết Mổ Gia Súc, Gia Cầm Tập Trung Lớn Nhất Thái Nguyên

Dự kiến trong quý IV/2015, công trình sẽ chính thức đi vào hoạt động. Đây sẽ là trung tâm đầu mối cung cấp sản phẩm động vật cho các chợ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các Trung tâm Thương mại thuộc khu vực Việt Bắc, góp phần đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn, cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh và các vùng phụ cận, giải quyết đầu ra cho người chăn nuôi.

22/01/2015
Cây Sưa Giống Sốt Giá Cây Sưa Giống Sốt Giá

Trên các tuyến đường dọc theo thị xã Đồng Xoài về các huyện thị, ngang qua QL13, 14 dễ dàng bắt gặp nhiều cơ sở trưng bảng bán cây sưa giống. Do nhu cầu lớn nên giá cây giống sưa cũng cao ngất ngưởng, có nơi tới vài chục ngàn đồng/cây vài tháng tuổi.

22/01/2015
Giá Thành Sản Xuất Lúa Đông Xuân Giảm Giá Thành Sản Xuất Lúa Đông Xuân Giảm

Căn cứ vào mức giá thành sản xuất lúa nói trên, các cơ quan có thẩm quyền, các doanh nghiệp, cá nhân tổ chức thu mua lúa với giá định hướng đảm bảo mức lãi tối thiểu cho người sản xuất lúa vụ đông xuân 2014-2015.

22/01/2015
Lại Nóng Quanh Hạt Đường Lại Nóng Quanh Hạt Đường

Mới đầu năm, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã phải “đấu” với Bộ Công thương quanh vấn đề nên hay không việc cho nhập khẩu 50.000 tấn đường từ Lào với thuế suất ưu đãi 0%.

22/01/2015
Nguy Cơ Cạn Kiệt Lan Rừng Nguy Cơ Cạn Kiệt Lan Rừng

Có dịp ghé thăm TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), dọc các tuyến đường Lê Duẩn, Nguyễn Tất Thành, Phan Bội Châu…, chúng ta dễ dàng bắt gặp những khóm lan rừng với đủ các chủng loại được bày bán phục vụ du khách gần xa đam mê thú chơi lan rừng. Chỉ với giá 30- 50.000đ là người chơi có thể sở hữu được một khóm lan, khóm lớn hơn có giá từ 70 -100.000đ.

22/01/2015