Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi trăn muốn bán phải bán chui

Nuôi trăn muốn bán phải bán chui
Ngày đăng: 06/10/2015

Giá lao dốc...

Hiện HTX Hiệp Phát có 29 thành viên với tổng đàn khoảng 5.000 con, giảm phân nửa so với năm trước.

Theo HTX, giá trăn hiện tại xuống rất thấp, với trăn loại 6kg, vào thời điểm này năm trước khoảng 300.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 150.000 đồng/kg; còn loại trăn 10kg thì còn khoảng 170.000 đồng/kg; loại trăn 40kg trước có giá khoảng 420.000 đồng/kg nay chỉ còn 320.000 đồng/kg.

Anh Lâm đang chăm sóc đàn trăn gần 500 con của mình.

Anh Nhu cho hay: “Tại xã có khoảng 200 người nuôi trăn nhưng chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ, chưa vào HTX.

Chính vì vậy họ chưa cập nhật được tình hình biến động của giá cả, khiến dễ bị ép giá.

Bên cạnh đó, còn do đặc tính của loài trăn, mỗi năm người nuôi chỉ có thể nuôi 1 vụ, khi trăn con nở thì lượng trăn giống sẽ tăng đột biến chỉ trong một thời điểm, thương lái nhất định sẽ tìm cách ép giá”.

 “Với giá hiện tại, để nuôi được loại trăn 6kg thì tốn khoảng từ 1-1,1 triệu đồng, trong khi đó bán ra chỉ khoảng 900.000 đồng, người nuôi chắc chắn lỗ, hộ mới nuôi thì càng lỗ nặng” – anh Nhu phân tích.

Trần ai xin giấy bán trăn

 "Chúng tôi cũng đã nhận được nhiều ý kiến thắc mắc của người dân và cũng đã phản hồi lên ngành cấp trên và được trả lời là mọi việc chỉ làm theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu người nuôi không tuân thủ thì việc vận chuyển mua bán ra bên ngoài khi gặp lực lượng chức năng và bị tịch thu thì người nuôi phải tự chịu”.

Ông Nguyễn Hữu Trí - Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ngã Bảy

Theo những hộ nuôi trăn, khi mua bán trăn trong thị xã thì phải có hợp đồng mua bán do Phòng Kinh tế thị xã xác nhận; nếu mua bán ngoài địa phương phải có thêm giấy vận chuyển đặc biệt do Chi cục Kiểm lâm tỉnh cấp.

“Người nuôi trăn đa số là nông dân, mặt bằng văn hóa thấp, nên  thảo hợp đồng rất khó khăn.

Khi bắt đầu nuôi, người nuôi phải đến UBND xã để xác nhận vào đơn xin đăng ký cấp sổ theo dõi nhập, xuất lâm sản, sau đó cầm đơn này đến Phòng Kinh tế để xác nhận rồi gửi qua

Chi cục Kiểm lâm tỉnh, nơi này mới cấp sổ. Khi đã có sổ thì mỗi lần tăng hay giảm đàn đều phải làm giấy. Nay lại có thêm xin giấy vận chuyển “đặc biệt” mới được mua bán ngoài thị xã, chúng tôi quá mệt mỏi…” – anh Nhu bức xúc.

Đồng tình với quan điểm của anh Nhu, anh Đỗ Trung Hậu - cán bộ khuyến nông xã Hiệp Lợi, cho biết:

“Trong thời gian 2-4 năm nuôi mới bán trăn được. Người nuôi phải chia thành nhiều đợt bán để lấy ngắn nuôi dài.

Trong trường hợp rủi ro trăn bị chết hoặc sắp chết họ phải tranh thủ bán ngay nếu không thương lái sẽ không mua hoặc mua với giá rẻ.

Trong khi đó, xã Hiệp Lợi cách Chi cục Kiểm lâm hơn 50km làm sao họ có thời gian để thảo hợp đồng mua bán hoặc xin thêm giấy vận chuyển đặc biệt ở mỗi lần bán trăn”.

“Có nhiều hộ đã phải bán tháo bán đổ trăn non để mong lấy lại chút vốn liếng.

Vì có nuôi tiếp thì cũng không có đủ khả năng đi xin từng miếng giấy để được bán trăn ra bên ngoài” – anh Nguyễn Lâm một thành viên HTX cho biết. 


Có thể bạn quan tâm

“Loạn” Lúa Giống, Dân Khốn Khổ “Loạn” Lúa Giống, Dân Khốn Khổ

Mặc dù vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã sản xuất được nhiều loại giống lúa gắn mác chất lượng cao, song thu nhập của người trồng lúa vẫn rất thấp. Nguyên nhân được nhìn nhận ban đầu là do khâu sản xuất giống, thu mua và xuất khẩu còn nhiều bất cập.

11/09/2014
Cảnh Báo Bọ Xít Đen Hại Lúa Cảnh Báo Bọ Xít Đen Hại Lúa

Bọ xít đen (Black rice bug) là loại dịch hại ít quan trọng ở Việt Nam. Theo ghi nhận, bọ xít đen đơi khi xuất hiện và gây hại trong vụ HT vào giai đoạn lúa đẻ nhánh đến làm đòng.

11/09/2014
Ngành Chè Mất Cân Đối Nguyên Liệu Ngành Chè Mất Cân Đối Nguyên Liệu

Hầu hết địa phương đã cấp phép ồ ạt, hoặc làm ngơ cho các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng hàng loạt cơ sở chế biến ngay trên vùng nguyên liệu mà doanh nghiệp có trước đã đầu tư và quản lý theo hệ thống, dẫn đến tổng công suất chế biến cao hơn nhiều lần so với khả năng cung ứng nguyên liệu.

11/09/2014
Ốc Bươu Vàng Phá Rụi 103ha Lúa Ốc Bươu Vàng Phá Rụi 103ha Lúa

Thôn 3, xã Tân Lập (Kon Rẫy) bị thiệt hại lớn nhất với 40ha lúa bị phá rụi. Mật độ ốc gây hại trung bình 20-25 con/m2; cá biệt lên đến 30-40 con/m2. Chính quyền địa phương nhiều nơi đã xuất kinh phí dự phòng hỗ trợ cho người dân bắt ốc.

11/09/2014
Tiền Giang Xuất Hơn 12 Triệu Trứng Chim Cút Sang Nhật Bản Tiền Giang Xuất Hơn 12 Triệu Trứng Chim Cút Sang Nhật Bản

Ông Trần Nguyễn Hồ, chủ trang trại nuôi chim cút Nguyễn Hồ, xã Long An, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết, từ cuối năm 2013 đến nay, trang trại của ông phối hợp với Công ty cổ phần Rau quả Tiền Giang đã xuất sang Nhật Bản hơn 12 triệu trứng cút đóng lon, với giá cao hơn thị trường nội địa khoảng 20%.

11/09/2014