Cần hơn 4.000 tỷ đồng để phát triển cà phê
Trong đó, vốn ngân sách nhà nước 406 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp, nhân dân và các nguồn vốn khác là 3.652 tỷ đồng, chưa kể vốn đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất cà phê, như thủy lợi, điện, giao thông… sẽ được lồng ghép vào các nguồn vốn khác.
Với mục tiêu phát triển cà phê hiệu quả cao và bền vững;
Phát triển công nghiệp chế biến; cơ cấu sản phẩm đa dạng, chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, từ nay đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ ổn định khoảng 15.000ha cà phê, trong đó có khoảng 15 - 20% diện tích cà phê chè.
Năng suất bình quân cà phê nhân đạt 3,1 - 3,2 tấn/ha, sản lượng đạt khoảng 460.000 - 480.000 tấn/năm.
Đặc biệt, nâng cao năng lực chế biến cà phê nhân đạt 440.000 - 450.000 tấn, trong đó 70% sản lượng được chế biến theo quy mô công nghiệp, số còn lại chế biến theo công nghệ ướt, đồng thời hình thành một số nhà máy tinh chế cà phê với công nghệ hiện đại để chế biến cà phê bột và cà phê hòa tan.
Để hình thành những vùng nguyên liệu có quy mô lớn phục vụ cho chế biến và xuất khẩu, Lâm Đồng tập trung phát triển 4 vùng chuyên canh cà phê có quy mô lớn tại các huyện Di Linh (41.000ha), Lâm Hà (40.000ha), Bảo Lâm (29.000ha) và Đức Trọng (15.800ha).
Có thể bạn quan tâm
Ở Lục Yên (Yên Bái) có giống vịt bầu - giống vịt cho thịt thơm, ngon được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giống vịt này đang mai một.
Mặc dù lợi nhuận tăng trên 40%, nhưng cánh đồng mẫu lớn vẫn chưa thể làm thỏa mãn được kỳ vọng của người dân về hiệu quả đích thực mà mô hình kiểu mẫu này mang lại sau một năm thực hiện.
Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân với các bộ, ngành liên quan tại buổi làm việc với Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội vừa qua về mô hình nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học, hay còn gọi là “nuôi lợn không tắm”.
Ốc hương hiện là đặc sản biển có giá trị dinh dưỡng và xuất khẩu cao. Với đặc trưng là dinh dưỡng cao, giòn, mềm và hương thơm tự nhiên nên nhu cầu thị trường rất ưa chuộng. Sản lượng ốc hương cả nước ước đạt 3.000 – 4.000 tấn/năm. Nguồn lợi này đang bị khai thác quá mức và ngày càng cạn kiệt.
Giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL liên tục tăng và được kéo lên cao nhất trong vòng 2 năm gần đây khi Trung Quốc đẩy mạnh mua vào. Trong khi đó, doanh nghiệp “kêu” gặp khó do không thể cạnh tranh lại, thiếu nguyên liệu thực hiện hợp đồng xuất khẩu.