Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Tôm Thành Công Cần Chú Trọng Đến Ôxy Đáy

Nuôi Tôm Thành Công Cần Chú Trọng Đến Ôxy Đáy
Ngày đăng: 16/07/2012

Nhiều người nuôi mặc dù rất cẩn thận trong việc lựa chọn con giống… nhưng tôm vẫn chết trong quá trình nuôi mà không hiểu rõ nguyên nhân vì sao. Và ông lý giải, vì thực tế họ không hiểu về sinh học và tập tính của con tôm cũng như việc hàm lượng oxy hòa tan tăng dần theo mật độ nuôi, đặc biệt rất cao trong nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nuôi quảng canh 2-3 con/m2 không cần quạt vì nuôi trong một thể tích lớn nên lượng oxy hòa tan rất nhiều, luôn trên 6mg/lit, kể cả ban đêm và ban ngày.

Nuôi quảng canh cải tiến dưới 12 con/m2 cũng không cần quạt guồng vì lượng oxy hòa tan trong tự nhiên cũng tương đối đủ nhưng nuôi thâm canh hoàn toàn khác. Với mật độ 20-30 con/m2 và thậm chí tới trên 60con/m2 nhu cầu oxy càng cao không chỉ dành cho tôm mà còn cho môi trường. Nếu cung cấp đầy đủ ôxy thì môi trường sẽ tốt, những vi khuẩn có ích sẽ phát triển lấn át vi khuẩn có hại.

Trong nuôi thâm canh, càng về cuối vụ các vi khuẩn có hại càng nhiều do người nuôi cho ăn thức ăn tăng lên và chất thải thải ra nhiều. Khi đó nhu cầu oxy tăng lên nhiều để giúp vi khuẩn có ích phân hủy đạm thừa, tinh bột… hoặc các vi sinh nấm men phân hủy thức ăn thừa và chất thải, không có vi khuẩn có hại có cơ hội phát triển. Như vậy oxy hòa tan cao chủ yếu giúp môi trường trở nên trong lành chứ bản thân con tôm không cần nhiều lượng oxy đến như vậy.


Có thể bạn quan tâm

Khoai lang Đồng Thái thiếu thị trường ổn định Khoai lang Đồng Thái thiếu thị trường ổn định

Là một trong số ít nông sản của Hà Nội được cấp nhãn hiệu tập thể và có chất lượng thơm ngon, tuy nhiên, khoai lang Đồng Thái (huyện Ba Vì) vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm kênh tiêu thụ ổn định.

23/04/2015
Liên kết phát triển bền vững ngành dừa Liên kết phát triển bền vững ngành dừa

Sản phẩm của cây dừa Bến Tre đã có mặt ở 77 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, nhưng nông dân trồng dừa thu nhập vẫn thấp; sản phẩm chế biến từ dừa đầu ra cũng gặp nhiều khó khăn. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để ngành dừa phát triển bền vững cần vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp (DN).

23/04/2015
Nắng nóng, chanh sốt giá Nắng nóng, chanh sốt giá

Những ngày gần đây, thời tiết nắng nóng kéo dài nên nhu cầu tiêu thụ các loại trái cây có múi tăng, nhưng mạnh nhất là sản phẩm chanh tươi. So với mùa thuận, giá chanh hiện nay tăng gấp 4 - 5 lần, nhiều nhà vườn trồng chanh ở Đồng Tháp “hốt bạc” nhờ vụ chanh nghịch mùa năm nay.

23/04/2015
Giá nhiều loại thủy sản, gia cầm, thịt heo tăng Giá nhiều loại thủy sản, gia cầm, thịt heo tăng

Do nguồn cung giảm và nhu cầu tiêu thụ ở mức cao, hiện giá nhiều loại thủy sản như: cá lóc đồng, cá ba sa, lươn, cá bống kèo, ếch… đã tăng từ 3.000 - 10.000 đồng/kg so với tháng trước.

23/04/2015
Ứng dụng quản trị chuỗi cung ứng thủy sản mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng sản phẩm Ứng dụng quản trị chuỗi cung ứng thủy sản mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng sản phẩm

Để chủ động về giá cả và giảm thiểu chi phí, tăng lợi nhuận, các DN chế biến và ngư dân đánh bắt thủy sản cần xây dựng và quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả. Nếu làm được điều đó, DN sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng về chất lượng sản phẩm, chủng loại và nguồn gốc; ngư dân cung cấp sản phẩm nguyên liệu chất lượng, qua đó sẽ phân phối lợi nhuận công bằng hơn cho các bên tham gia chuỗi cung ứng.

23/04/2015