Nuôi Tôm Sú Quảng Canh Cải Tiến Lời 50 Triệu/ha
Mô hình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến ở vùng bán đảo Cà Mau cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, lợi nhuận trên mỗi hecta khoảng 50 triệu đồng. Đây cũng là thành công trong luân canh tôm - lúa. Để áp dụng thành công, theo hướng dẫn của KS. Lê Quốc Tuấn (Trung tâm khuyến nông - khuyến ngư Cà Mau), bà con nông dân lưu ý như sau.
Thiết kế ruộng nuôi đúng kỹ thuật, diện tích từ 0,5 - 1 ha, ruộng nuôi phải có ao trữ, ao lắng (có thể tận dụng mương vườn làm ao lắng). Có ao vèo hoặc khu ươm tôm giống trước khi thả ra ruộng nuôi. Bờ bao quanh ruộng nuôi 3 - 4 m, chắc, không rò rỉ nước, bờ ruộng nuôi cao hơn mực nước cao nhất trong ruộng là 0,5 m trở lên.
Mương bao xung quanh ruộng rộng 4 - 6 m, độ ngập nước 1 - 1,2 m. Làm cống, ống bọng, có thể bố trí thêm máy bơm dự phòng. Trước khi nuôi cần sên vét bùn đáy kênh mương và vệ sinh ruộng nuôi. Cắt gốc rạ gom lại thành từng gò trên mặt ruộng (cắt rạ chừa lại 10 cm). Có thể bơm cạn nước đáy mương. Bón vôi từ 500 - 1.000 kg/ha.
Phơi mặt ruộng và kênh mương trong hệ thống nuôi nứt chân chim là tốt nhất. Sau đó lấy nước vào ruộng nuôi ngập mặt ruộng 40 cm (lấy nước vào qua ao lắng và lưới lọc. Túi lọc bằng vải KT). Chú ý diệt cá tạp. Nếu độ mặn trên 15%0, dùng Saponin với liều lượng 10 - 15 kg/1.000 m3, còn nếu độ mặn dưới 15%0 thì dùng dây thuốc cá, 4 - 5 g/m3 nước.
Diệt khuẩn bằng iodine với liều lượng 1 - 2 lít/ 1.000 m3. Bón phân gây màu nước, sử dụng NPK với lượng 2 - 3 kg/1.000 m3. Cấy vi sinh, dùng D.EM với liều lượng 1 lít/2.000 m3. Sau đó kiểm tra các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp như pH = 7,5 - 8,5, độ kiềm 80 - 160 mg/lít, độ mặn 10 - 25%0. Màu nước tốt nhất là màu xanh vỏ đậu hoặc nâu nhạt.
Thả giống, trước khi thả thuần nhiệt độ và độ mặn trong 15 - 20 phút. Con giống phải đạt chất lượng, qua xét nghiệm PCR không bị các bệnh đốm trắng, MBV, đầu vàng. Mật độ thả 5 - 8 con/m2. Tôm được vèo vây lại rong ao đất hoặc trong khu vèo (cũng được chuẩn bị tốt như ruộng nuôi) trong thời gian 10 - 15 ngày. Sau đó đưa ra ngoài ruộng nuôi bằng cách khai thông đập cho tôm ra ruộng lần lần hoặc cuốn lưới vèo hay đặt sàng chuyển tôm ra ngoài.
KS. Tuấn lưu ý, đối với tôm giai đoạn ươm ao trong vèo, có cho tôm ăn bổ sung bằng thức ăn công nghiệp, ngày cho ăn 4 lần, thức ăn hòa vào nước tạt đều khắp ao. Khi sang giai đoạn nuôi thịt trong ruộng, tháng đầu khi chuyển ra ruộng nuôi không cần cho ăn vì lượng thức ăn tự nhiên trong ruộng nuôi còn nhiều, đủ đáp ứng nhu cầu cho tôm.
Qua tháng thứ hai tiến hành cho ăn bổ sung bằng thức ăn công nghiệp, lượng thức ăn từ 2 - 5% trọng lượng tôm. Cho ăn ngày 2 lần (sáng và chiều), thức ăn cho vào sàng ăn, bố trí từ 25 - 30 sàng/ha. Sàng cho ăn được đặt đều khắp ruộng nuôi, sau khi cho thức ăn vào sàng, khoảng 2 - 3 giờ sau kiểm tra lại lượng thức ăn (dư, thiếu) để điều chỉnh phù hợp. Hàng tuần kiểm tra các yếu tố môi trường như pH, nhiệt độ, độ kiềm, NH3…
Định kỳ 15 ngày cấy vi sinh một lần (chế phẩm sinh học D.EM). Thường xuyên kiểm tra trạng thái bơi lội, hoạt động, phụ bộ… để xử lý kịp thời. Kiểm tra thức ăn sàng ăn tránh làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của tôm. Sau thời gian nuôi 4 - 4,5 tháng, tôm đạt kích cỡ 30 - 40 con/kg, với tỷ lệ sống đạt 40 - 50%, năng suất sẽ đạt 800 - 900 kg/ha.
Có thể bạn quan tâm
Trong tự nhiên, tôm cái trưởng thành giao vĩ ngay sau khi lột xác. Chúng chứa tinh của tôm đực trong nang lưu tinh cho đến khi đẻ trứng. Sau đó, buồng trứng mới phát triển và tôm đẻ.
Nhóm nghiên cứu của Khoa Nông Lâm Ngư- Đại học Vinh đã triển khai mô hình nuôi theo hướng này tại xã Hưng Hoà, thành phố Vinh, Nghệ An. Ao có diện tích 4.000 - 4.100 m2, mức nước 1,2 - 1,4m, độ mặn 25 – 15%o giảm dần từ đầu đến cuối vụ nuôi. ^Hai giàn quạt nước (24 cánh/giàn) được bố trí đảo chiều ở giữa ao nuôi.
Dịch bệnh, nhất là đốm trắng gây thiệt hại đáng kể cho người nuôi. Tuy vậy, từ đầu năm đến nay, giá thức ăn đã giảm, lãi suất ngân hàng giảm mạnh, người nuôi có nhiều kinh nghiệm hơn trong đối phó với dịch bệnh. Dưới đây là một số giải pháp cơ bản tại hội thảo chuyên đề “Làm cách nào giảm giá thành nuôi tôm sú?”, do Sở NN&PTNT vừa tổ chức tại Bình Đại.
Bệnh phân trắng thường xảy ra ở tôm 40-50 ngày tuổi trở lên, mức độ xảy ra nhiều nhất là 70-80 ngày tuổi. Phân trắng xuất hiện nhiều hay ít phụ thuộc vào mật độ nuôi, mức độ của bệnh và số lượng tôm nhiễm bệnh. Mặc dù bệnh không gây tôm chết đồng loạt nhưng làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng tôm nuôi.
Tôm sú (Penaeus monodon) có khả năng sống trong các môi trường độ mặn, từ 2 phần ngàn (ppt) đến 45 phần ngàn (2-45 ppt). Tuy nhiên, khi nuôi tôm ở độ mặn quá cao hoặc quá thấp thường có nhiều vấn đề hơn là khi nuôi tôm trong khoảng độ mặn tối ưu cho đặc điểm sinh học của tôm sú (tối ưu là từ 15 đến 25 ppt). Nuôi tôm ở độ mặn cao hơn 30 ppt sẽ dễ làm bùng phát dịch bệnh, đặc biệt các bệnh virus đốm trắng, đầu vàng và vi khuẩn phát sáng. Vì vậy, người nuôi tôm có xu hướng nuôi tôm ở môi trường nước lợ hoặc ngọt nhưng khi nuôi tôm ở nước ngọt các vấn đề thường gặp phải là: