Nuôi ong di động một vốn bốn lời

Về vùng đập Đầm xóm 11, xã Xuân Thành (Yên Thành - Nghệ An), thấp thoáng dưới những cánh rừng keo, tràm ngút ngàn, có hàng trăm tổ ong xếp ngay ngắn của những người nuôi ong di động.
Anh Thái Văn Hồng ở xóm 2, xã Tăng Thành (Yên Thành) đang miệt mài tạo “chúa” nhân đàn cho biết: Chúng tôi di chuyển đàn ong từ Tây Nguyên ra vùng đất Nghệ An từ tháng 5, giai đoạn này chủ yếu cho đàn ong hút mật hoa tràm, hoa keo.
Vùng đất đập Đầm sát bên là rú Gám với những cánh rừng nguyên sinh có vô vàn loài hoa, ong thỏa thuê để hút mật.
Anh Thái Văn Hồng, xóm 2, xã Tăng Thành (Yên Thành) đang tạo “chúa” nhân đàn ong.
Nghề nuôi ong di động sẽ rất hiệu quả nếu tìm được nơi nhiều hoa, gặp thời tiết tốt thì chẳng mấy chốc giàu.
Anh Hồng cho biết: Có những vụ hoa nở nhiều, không ảnh hưởng thời tiết, trời khô ráo, mùa hoa kéo dài, lại nhiều mật, cứ 5 - 7 ngày là thu được một lứa mật.
Hơn 300 thùng ong có trong vòng 4 - 5 tháng lãi trên 120 - 150 triệu đồng.
Nghề nuôi ong di động cần sự cẩn thận, tỉ mỉ.
Công việc hàng ngày là thường xuyên đảo cầu để mật lên đều, kiểm tra từng thùng ong xem ong có khỏe mạnh, lấy đủ lượng phấn hoa cần thiết hay không.
"Quá trình nuôi ong di động rất cần các khâu kỹ thuật, như hiện tượng sẻ đàn tự nhiên của ong và cách xử lý.
Khi ong chúa đẻ mạnh, số lượng ong trong đàn đông đúc, đàn ong sẽ xây mũ chúa mới và sẻ đàn tự nhiên.
Trong trường hợp này cần cho đàn ong xây thêm cầu mới để ong chúa có nơi đẻ trứng, tổ không chật chội; cắt bỏ bớt lỗ tổ ong đực ở các góc bánh tổ; thay thế ong chúa, bổ sung nguồn thức ăn cho đàn ong.
Đặc biệt là người nuôi ong cần thường xuyên kiểm tra để duy trì con ong chúa tốt cho mỗi đàn.
Khi ong chúa già cần thay thế bằng cách kích thích để đàn ong tự tạo ong chúa mới hoặc đưa mũ ong chúa tốt từ đàn ong khác sang.
Khi đàn ong đã phát triển đông đúc, chủ động tạo thêm mũ chúa để đàn ong sớm sẻ thành 2 đàn một cách tự nhiên...
Nghề nuôi ong di động nay đây mai đó ở những nơi heo hút, dựng lều lán ngay giữa bạt ngàn cánh rừng để canh ong.
Đợt này anh Hồng dựng trại nuôi ong di động ở gần đập Đầm, Xuân Thành (Yên Thành) có khá nhiều thuận lợi, gần khu dân cư, bà con cho nhờ điện để thắp sáng, nước sinh hoạt để tắm rửa.
May nhờ thời tiết thuận lợi nên từ tháng 5 đến nay đã thu về được khoảng trên 100 triệu đồng tiền mật ong.
Dự tính đến hết tháng 3/2016, anh Hồng lại đưa đàn ong di chuyển vào Tây Nguyên để hút mật hoa cà phê.
Có thể bạn quan tâm

Theo kết quả điều tra, khảo sát các cá thể cây sầu riêng từ năm 2011-2013 của Trung tâm cây ăn quả miền Đông Nam bộ, giống sầu riêng “SR HB11” được Trung tâm giao cho nhà vườn trồng tại xã Long Phước từ năm 1996 có nhiều đặc tính nổi trội về năng suất ổn định (352 kg/cây), phẩm chất và khả năng chịu sâu bệnh cao…

Có tín hiệu đáng mừng trong xuất khẩu nhóm hàng nông, lâm, thủy sản, đặc biệt một số mặt hàng Việt Nam có thế mạnh, thông tin từ Bộ Công thương.

Thực hiện phong trào thi đua của Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam, Ban đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh triển khai chương trình hành động NCT tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011 - 2015 và đã phát động phong trào thi đua trong các cấp hội.

Theo Sở Công thương, trong 6 tháng đầu năm, hoạt động của các doanh nghiệp ở lĩnh vực công nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, xã đã phối hợp tổ chức 7 cuộc hội thảo về sử dụng phân bón, thu hút gần 1.200 hộ nông dân tham gia. Xã cũng đã tiến hành cấp các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao như ngô lai, cà phê để người dân đưa vào sản xuất.