Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Heo Trên Đệm Lót Sinh Thái Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao Ở Lai Vung (Đồng Tháp)

Nuôi Heo Trên Đệm Lót Sinh Thái Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao Ở Lai Vung (Đồng Tháp)
Ngày đăng: 23/11/2012

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lai Vung (Đồng Tháp) có khoảng 50 hộ chăn nuôi heo áp dụng mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh thái (còn gọi là công nghệ nuôi heo không phân), bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường.

Điển hình là năm 2011 gia đình anh Trần Anh Khoa, ấp Long Hòa, xã Long Hậu, huyện Lai Vung đã cải tạo hệ thống chuồng trại và áp dụng mô hình nuôi heo trên đệm lót lên men với diện tích 30 m2. Kết quả, đàn heo phát triển tốt, ít bệnh, tăng trưởng nhanh.

Anh Trần Anh Khoa cho biết: Mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh thái rất tiện lợi, hạn chế được mùi hôi, công chăm sóc cũng giảm, ít tiêu điện nước. Còn nuôi heo theo truyền thống trên nền xi măng thì tốn chi phí điện nước và công chăm sóc, có thể tiết kiệm được khoảng 80% lượng nước trong chăn nuôi, giảm 50% nhân công lao động do không cần tốn công dọn, rữa chuồng trại; tiết kiệm 10% thức ăn do khả năng tiêu hoá, nhờ vào lượng vi sinh vật có lợi từ đệm lót hấp thụ của vật nuôi tốt hơn. Đồng thời không gây ô nhiễm môi trường, không có mùi hôi thối và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cách làm đệm lót sinh thái cũng khá đơn giản, nguyên liệu được sử dụng là bột bắp, mùn cưa, trấu trộn đều với nhau làm nền thay cho nền xi măng. Người nuôi chỉ cần tưới nước cho nền ước, tưới dịch men và rắc phân cám trộn với men vi sinh, sau đó đảo cho đều, dùng nylon đậy lại. Sau 2 - 3 ngày, lấy tấm nylon ra và xới lên, sau 1 giờ có thể thả heo vào nuôi.

Với diện tích đệm lót khoảng 20 m2 có thể nuôi 15 con heo và có thời sử dụng trong 4 năm. Sau đó, có thể tận dụng đệm nuôi làm phân bón cho cây trồng. Đệm lót chứa các vi sinh vật có lợi và rất hiệu quả trong việc phòng chống các dịch bệnh có hại trên đàn heo. Khi heo ăn men vi sinh từ đệm lót sẽ mang lại nhiều lợi ích do men vi sinh giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, giúp tiêu hóa tốt, giảm tỉ lệ các vi sinh vật gây bệnh, làm tăng khả năng hấp thụ a xít amin, từ đó cho chất lượng thịt nạt cao. Bên cạnh đó, nhiệt từ hoạt động lên men vi sinh sẽ giúp giữ ấm cho vật nuôi vào mùa lạnh.

Ông Huỳnh Minh Trí - Trưởng phòng Tài nguyên Môi Trường huyện nhận định: phương pháp nuôi heo trên đệm lót sinh thái có rất nhiều ưu điểm so với nuôi heo theo truyền thống trước đây. Với mô hình này, phân và nước tiểu của gia súc thải ra sẽ được vi sinh phân giải hầu như hoàn toàn, do đó vấn đề ô nhiễm giảm đáng kể. Đặc biệt, mùi hôi thối giảm hơn 95%.

Ông Hồ Thanh Hoàng - Phó trưởng trạm Khuyến Nông huyện Lai Vung cho biết: áp dụng mô mình nuôi heo trên đệm lót sẽ hạn chế tối đa dịch bệnh, giảm được chi phí, tăng thêm lợi nhuận. Thời gian tới, trạm Khuyến Nông huyện phối hợp trung tâm Khuyến Nông tỉnh sẽ tổ chức hội thảo ở các xã, thị trấn trong huyện để giới thiệu về những ưu điểm của mô hình nhằm khuyến khích, hướng dẫn nông dân áp dụng chăn nuôi heo theo hướng hiện đại để phát triển kinh tế gia đình.


Có thể bạn quan tâm

Phát Triển Kinh Tế, Nâng Cao Đời Sống Nhân Dân Phát Triển Kinh Tế, Nâng Cao Đời Sống Nhân Dân

Phước Kháng là xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Thuận Bắc, với gần 100% dân số là đồng bào dân tộc Raglai. Trong chiến tranh, nhân dân Phước Kháng đoàn kết, một lòng theo Đảng, đấu tranh bảo vệ quê hương. Phát huy truyền thống đó, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào dân tộc Raglai ở Phước Kháng hôm nay đang tích cực lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

30/07/2013
Anh Nguyễn Đức Minh, Bám “Nước” Làm Giàu Anh Nguyễn Đức Minh, Bám “Nước” Làm Giàu

Nông dân Nguyễn Đức Minh, 48 tuổi, kiên trì bám “nước” làm giàu trở thành điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước ở xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải.

30/07/2013
Sử Dụng Phụ Phẩm Trong Nông Nghiệp Làm Thức Ăn Cho Bò Sử Dụng Phụ Phẩm Trong Nông Nghiệp Làm Thức Ăn Cho Bò

Sau khi thu hái trái điều chín tách hạt, đem ủ với bột sắn, hoặc rơm khô theo tỷ lệ 6% và 9%. Thời gian ủ trái điều trên 90 ngày là vừa bảo đảm chất lượng sản phẩm. Sử dụng loại sản phẩm này làm thức ăn cho bò khi khan hiếm cỏ tươi. Bò sử dụng nguồn thức ăn bổ sung này đã phát triển và sinh trưởng tốt, tăng trọng cao.

30/07/2013
Phát Triển Nghề Muối Theo Hướng Bền Vững Phát Triển Nghề Muối Theo Hướng Bền Vững

Trong đó, diện tích sản xuất muối công nghiệp của các doanh nghiệp như Đầm Vua, Tri Thủy chiếm trên 700 ha, còn lại là diện tích sản xuất muối thương phẩm của diêm dân các xã Nhơn Hải, Tri Hải, Phương Hải và thị trấn Khánh Hải khoảng 450 ha, tăng gần 120 ha so với năm 2008.

30/07/2013
Anh Thắng “Mủ Trôm” Anh Thắng “Mủ Trôm”

Anh Nguyễn Văn Thắng là người đầu tiên “di thực” cây trôm từ vùng đất đồi núi Hòn Bà thuộc xã Phước Nam về trồng trên đồng đất màu mỡ xã Nhơn Sơn cho mủ chất lượng cao.

30/07/2013