Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thanh Long Ruột Đỏ Bén Rễ Trên Vùng Đất Nhiễm Phèn

Thanh Long Ruột Đỏ Bén Rễ Trên Vùng Đất Nhiễm Phèn
Ngày đăng: 26/10/2013

Là người tiên phong trong việc chọn vùng đất nhiễm phèn (Thạnh Tân, Tân Phước, Tiền Giang) để phát triển thanh long ruột đỏ, lúc đầu từng bị cho là “dở hơi” nhưng giờ đây anh Đoàn Văn Sang đã có thể thuyết phục được mọi người về quyết định táo bạo của mình khi mà hiệu quả mang lại hơn cả sự mong đợi.

Mặc dù hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống (chủ tiệm cơm gà Cát Tường ở TP. Mỹ Tho) nhưng qua thông tin từ bạn bè, anh quyết định tìm vùng đất thích hợp để trồng thanh long ruột đỏ.

Do muốn phát triển thanh long với quy mô lớn nên anh tiến hành khảo sát vùng đất ở xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước và nhờ một người bạn công tác ở cơ quan khoa học của tỉnh lấy mẫu đất, mẫu nước để phân tích. Kết quả phân tích cho thấy, vùng đất này thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây thanh long, riêng về nguồn nước tưới phải xử lý độ pH đạt mức giới hạn cho phép.

Giữa năm 2011 anh mua 7,5ha đất cặp đường Tràm Mù (cách tỉnh lộ 867 khoảng 4,5km) với số tiền 2,5 tỷ đồng rồi lên liếp, đắp mô trồng 980 trụ bê tông (cao 1,3 mét tính từ mặt đất) và mua giống thanh long ruột đỏ H14 ở Viện Cây ăn quả miền Nam về trồng.

Lúc đầu, không ít người cho rằng anh “dở hơi” khi chọn vùng đất bị nhiễm phèn nặng để trồng thanh long vì theo họ vùng đất này trước nay vốn chỉ thích hợp với một số cây trồng truyền thống như: khóm, tràm, bạch đàn… trong khi tại thời điểm đó, thị trường tiêu thụ trái thanh long ruột đỏ bấp bênh với giá bán chỉ từ 3-4 ngàn đồng/kg.

Thế nhưng, đất không phụ người, sau hơn 9 tháng canh tác, vụ đầu tiên anh thu hoạch 15 tấn thanh long ruột đỏ và bán với giá 25 ngàn đồng/kg. Một khoản thu nhập “khủng” ngoài sự mong đợi của anh. Sau đó, cứ 2 tuần, vườn thanh long lại đều đặn cho thu hoạch từ 10 - 20 tấn (trọng lượng trái trung bình từ 0,7 - 0,8 kg trở lên) với giá bán trung bình 20 ngàn đồng/kg.

Từ những thành công qua bước đầu trải nghiệm, anh tiếp tục mua 15ha đất cặp đường Tràm Mù (xã Thạnh Tân, cách tỉnh lộ 867 khoảng 1,5 km) để mở rộng diện tích trồng thanh long ruột đỏ. Theo anh, để phát triển thanh long theo hướng sản xuất hàng hóa cần phải có diện tích canh tác lớn.

Ưu điểm của việc sản xuất tập trung quy mô lớn mà anh rút ra từ thực tế là giúp tạo ra lợi thế của người bán, khắc phục tình trạng thương lái hợp đồng nhau ép giá nhà vườn. Với sản lượng thanh long thu hoạch mỗi đợt tương đối lớn, đảm bảo cung ứng đủ lượng hàng cho thương lái đóng thùng xuất khẩu (họ không phải mất thời gian, chi phí thu gom nhiều nơi) nên thương lái sẽ cạnh tranh nhau chào giá thu mua và anh có thêm cơ hội để chọn thương lái nào đưa ra mức giá cao hơn.

Từ thực tế trên, anh có ý định sẽ phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ nông dân về kỹ thuật trồng cũng như thị trường tiêu thụ để tiếp tục mở rộng diện tích trồng thanh long theo hướng sản xuất hàng hóa, tiến tới xây dựng nhà máy chế biến nước ép trái thanh long nhằm đảm bảo tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Hiện tại, anh đang xúc tiến việc trồng trụ để mở rộng diện tích thanh long tại khu đất vừa mới mua.

Anh Sang phấn khởi cho biết thêm: Không biết do giống hay do thổ nhưỡng, vườn thanh long của anh hầu như cho trái liên tục trong năm. Đợt này anh chỉ mới chạy điện thử một số liếp để xử lý thanh long cho trái nghịch vào dịp Noel. Anh cũng đang triển khai việc áp dụng quy trình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao của thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu.

Theo anh, để thanh long phát triển tốt ở vùng đất nhiễm phèn, cần chú ý kỹ thuật canh tác, nên sử dụng phân hữu cơ để bón cho thanh long; xử lý nước và thường xuyên kiểm tra độ pH trước khi tưới; đối với hom giống mới trồng cần kiểm tra, xử lý, diệt kiến triệt để; chú ý bón vôi định kỳ để đề phòng bệnh thối thân…

Ngoài ra, định kỳ cần sử dụng phân bón lá “vuốt tai” để đến khi trái chín, tai của trái thanh long vẫn còn xanh, tươi (không bị vàng) mới đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ông Trần Kim Thanh Vũ (Long Trì, Châu Thành, Long An) người có trên 10 năm kinh nghiệm với nghề trồng thanh long được anh Sang thuê đến hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc trái nhận xét: So với Chợ Gạo và quê anh, trái thanh long được trồng ở xã Thạnh Tân chất lượng không hề thua kém về màu sắc, trọng lượng, độ ngọt…

Theo Sở Công thương, trong năm 2012 Sở đã xây dựng và tổ chức triển khai dự án “Hỗ trợ xuất khẩu trái cây các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long - Mô hình thí điểm tại tỉnh Tiền Giang”. Trong đó, đã chọn trái thanh long để phân tích chuỗi giá trị, đề ra các giải pháp nâng cấp chuỗi giá trị, triển khai thực hiện và phổ biến nhân rộng mô hình.

Hy vọng rằng với thành công bước đầu của anh Sang cùng những triển vọng về thị trường tiêu thụ đang được mở ra (đặc biệt là thị trường xuất khẩu) và sự liên kết giữa “bốn nhà”, cây thanh long ruột đỏ sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo của vùng đất nhiễm phèn, giúp nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, gắn với chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng hiệu quả và bền vững.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Giấc Mơ… Tỷ Phú Nuôi Giấc Mơ… Tỷ Phú

Men theo con đường nhỏ quanh co đầy vỏ sò, vỏ ốc, băng qua mấy chiếc cầu khỉ dẫn vào khu đìa tôm, chúng tôi mới đến được các vùng đìa nuôi ốc hương ở phường Ba Ngòi, Cam Linh (TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa)…

09/12/2014
Bưởi Phúc Trạch Hứa Hẹn “Mùa Vàng” Bưởi Phúc Trạch Hứa Hẹn “Mùa Vàng”

Mặc cho cái nắng như thiêu, như đốt của vùng “chảo lửa”, nhưng với mong ước một lần được tận mắt chứng kiến trái bưởi đang vào độ lớn, tôi vượt xe máy hàng chục cây số đến với miền đất bưởi Phúc Trạch. Năm nay, bưởi Phúc Trạch đang hứa hẹn một mùa bội thu.

23/07/2014
Làm Giàu Từ Nghề Nuôi Trứng Nước Làm Giàu Từ Nghề Nuôi Trứng Nước

Bo bo (một loại vi sinh vật sống trong nước), dân gian gọi là trứng nước vốn có sẵn trong thiên nhiên (trong môi trường nước có nhiều rong rêu, chất hữu cơ…). Đây là loại thức ăn thiên nhiên được xem là “ngon lành” của cá, nhất là cá nhỏ, cá giống.

09/12/2014
Lập Lại Trật Tự Ngành Hàng Cá Tra Lập Lại Trật Tự Ngành Hàng Cá Tra

Ngày 22/7, tại TP.HCM, Bộ NN-PTNT đã tổ chức tọa đàm triển khai Nghị định 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Nuôi – chế biến và XK sản phẩm cá tra.

23/07/2014
Chủ Trang Trại Lợn Thôn Đồng Đài Chủ Trang Trại Lợn Thôn Đồng Đài

Hay tin ở thôn Đồng Đài, xã Hợp Thành (Sơn Dương - Tuyên Quang) có một mô hình nuôi lợn được xếp vào top những trang trại lớn nhất tỉnh và khu vực miền núi phía Bắc, chúng tôi tìm về và tận mắt thấy được quy mô, cách thức chăn nuôi lợn của ông chủ trang trại Nguyễn Văn Sung này.

09/12/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.