Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Gà, Lợn Thu Nhập Trăm Triệu Đồng Mỗi Năm

Nuôi Gà, Lợn Thu Nhập Trăm Triệu Đồng Mỗi Năm
Ngày đăng: 11/08/2014

Từ cơm không đủ no, giờ đây chị Kăn Nhung ở thôn Ka Cú, xã Hồng Vân, huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) đã có cơ ngơi khang trang với thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Chị Nhùng cho biết, hồi mới đến lập nghiệp, nơi đây hoang vắng, chỉ có vài mái nhà lá đơn sơ. "Vợ chồng tôi không có vốn liếng, không nhà, không đất, sống tạm trong căn lều tranh vách nứa mưa dột, nắng cháy da. Đất đai toàn sỏi với đá, cuốc rát tay mới được miếng đất trồng sắn ăn qua ngày” chị nhớ lại.

Theo chị Nhung, nhiều lúc vợ chồng định bỏ nhà đi tìm nơi ở mới. Có khi muốn về thành phố làm thuê kiếm tiền lo cho con ăn học. Tuy nhiên, bàn đi tính lại, vợ chồng chị quyết định vay mượn gia đình, người thân cùng sự giúp đỡ của Hội nông dân xã hỗ trợ vốn ban đầu xây chuồng trại, mua đôi lợn giống về nuôi. Ngày ngày, chị cần mẫn khai khẩn đất đai, trồng rau, khoai, sắn, lặn lội đi hái rau rừng về chăm đôi lợn.

Trời không phụ công người, đôi lợn của chị lớn rất nhanh. Sau 4 tháng nuôi, chị xuất chuồng bán được 3,5 triệu đồng. “Nói thật cả đời mình chưa từng cầm số tiền nhiều như vậy. Lúc cân lợn lấy tiền mà tay vẫn cứ run” - chị Kăn Nhung nhớ lại.

Có tiền, vợ chồng chị mua thêm lợn giống về nuôi. Chị còn vay thêm 30 triệu đồng tăng quy mô đàn lợn. Ngoài ra, chị nuôi thêm gà, vịt và nấu rượu vừa để bán, vừa để nuôi lợn.

Chỉ vào những con lợn béo núc ních, chị Kăng Nhung bấm đốt tay nhẩm tính, mỗi năm xuất 3 lứa lợn chị đã có gần 100 triệu đồng; gần 400 con gà, vịt kiếm chừng 10 triệu đồng một năm.

Từ không có một sào đất, đến nay vợ chồng chị đã khai hoang được 3ha đất đồi để trồng sắn xen khoai lang vừa làm thức ăn cho lợn, gà, vừa cho thu nhập 7 triệu đồng mỗi năm.

Chí thú làm ăn, từ đôi bàn tay trắng, giờ đây vợ chồng Kăn Nhung đã có cơ ngơi khang trang. Quanh ngôi nhà đầy đủ tiện nghi của chị là một vườn cây ăn trái cam, quýt, xoài… trĩu quả cho chị thu nhập gần 10 triệu đồng mỗi năm. Hai con chị cũng được đến trường (con lớn học lớp 5, con nhỏ học lớp 1).

Ông Lê Ngọc Hòa- Chủ tịch Hội ND xã Hồng Vân khẳng định: “Vợ chồng Kăn Nhung tuy còn trẻ nhưng là gia đình có kinh tế vững chãi trên vùng cao A Lưới này”.


Có thể bạn quan tâm

Siết chặt quản lý sản xuất kinh doanh giống cây trồng Siết chặt quản lý sản xuất kinh doanh giống cây trồng

Ông Đào Duy Tâm - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, để quản lý tốt về giống cây trồng trên địa bàn TP, Sở đã tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất thử các giống cây trồng mới...

02/11/2015
 Phát triển cây quế, hồi Phát triển cây quế, hồi

Là một xã nằm cách xa trung tâm huyện, với điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn. Từ lâu, cây hồi, cây quế đã trở thành những cây trồng mũi nhọn, góp phần xóa đói giảm nghèo, đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con xã Yên Cư (Chợ Mới, Bắc Kạn).

02/11/2015
Dược liệu rớt giá, người trồng lo lắng Dược liệu rớt giá, người trồng lo lắng

Gần nửa năm nay, giá những loại dược liệu như: hoắc hương, cúc hoa khô trên thị trường bỗng nhiên giảm tới 50 -70%. Thậm chí có thời điểm không có thương lái đến mua. Tình trạng này khiến người trồng dược liệu tại nhiều địa phương ở Hưng Yên lo lắng.

02/11/2015
Xác định thời điểm thu hoạch xoài cát Hòa Lộc Xác định thời điểm thu hoạch xoài cát Hòa Lộc

Nhóm nghiên cứu Trần Văn Hậu, Nguyễn Chí Linh và Nguyễn Long Hồ, khoa nông nghiệp và sinh học ứng dụng đã thực hiện đề tài nghiên cứu xác định độ tuổi thu hoạch thích hợp của trái xoài cát Hòa Lộc ở vụ thuận (tháng 4 - 5), vụ muộn (tháng 7 - 9) và vụ nghịch (tháng 12 - 1).

02/11/2015
Mất mùa bưởi diễn Mất mùa bưởi diễn

Năm 2015, mặc dù diện tích bưởi diễn của Khoái Châu (Hưng Yên) tăng 25%, nhưng sản lượng quả lại không bằng năm ngoái. Nguyên nhân là do thời tiết không thuận lợi khiến bưởi diễn kém đậu quả, sản lượng giảm từ 40% – 60% so với năm 2014.

02/11/2015