Nuôi ếch Thái
Năm 2007, nông dân ấp 4, xã Đốc Binh Kiều tham quan, học hỏi kinh nghiệm và nuôi thí điểm ếch Thái thương phẩm.
Người dân cải tạo phần đất trũng, đìa sen thành ao nuôi ếch với diện tích trung bình 1000 - 1.500 m2, độ sâu 1,5 m.
Trong ao có sử dụng lưới bao bọc, đóng cọc chắc chắn, có những vỉ tre ngang dọc để cho ếch trú ẩn hoặc ngồi tắm nắng… Ếch ăn thức ăn công nghiệp nên tăng trọng nhanh và ít bệnh.
Theo các hộ nuôi, mỗi ngày cho ếch ăn 3 lần, lượng thức ăn cũng phải căn cứ vào lúc ếch đói hay no mà điều chỉnh cho phù hợp, không để cho ếch quá đói hay quá no gây lãng phí và làm ô nhiễm nguồn nước.
Nguồn nước được bơm ra vào thường xuyên đảm bảo môi trường tốt, ít bệnh cho ếch phát triển. Trong quá trình nuôi thường xuyên phân loại ếch, nếu có con dị tật hay nhỏ sẽ phân loại nuôi riêng biệt ếch mới đồng đều về kích cỡ. Về con giống, ban đầu bà con phải mua từ nơi khác nhưng đến nay có thể tự SX giống.
Nhằm tránh tình trạng thương lái ép giá, Hội Nông dân xã Đốc Binh Kiều đã thành lập Tổ hợp tác SX để giải quyết, hỗ trợ đầu ra cho nông dân.
Ông Đỗ Văn Liêm, Chủ nhiệm Tổ hợp tác cho biết, sau 15 tháng đi vào hoạt động nay đã có 27 hộ dân thả nuôi hơn 1 triệu con ếch. Từ tháng 10/2014, Tổ hợp tác đã ký hợp đồng với Siêu thị Metro (Cần Thơ) thu mua ếch, giá bán ổn định từ 47.000 - 49.000 đồng/kg. Mỗi tuần siêu thị đến thu mua 2 chuyến, mỗi chuyến từ 800 - 1.000 kg.
Ông Cao Văn Oanh, ngụ ấp 4, xã Đốc Binh Kiều cho biết, hiện gia đình nuôi 30.000 - 40.000 con ếch trên diện tích 1.500 m2 kết hợp thả nuôi 4.000 con cá điêu hồng, vồ, trê…mỗi năm cho lãi khoảng 60 triệu đồng.
Có thể bạn quan tâm
Rừng ngập mặn Cà Mau chiếm ½ tổng diện tích rừng ngập mặn Việt Nam, đồng thời Cà Mau cũng là tỉnh chiếm ½ tổng diện tích nuôi và ¼ tổng sản lượng tôm của cả nước. Tuy vậy, nuôi tôm cũng là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam nói chung và Cà Mau nói riêng.
Tất cả các biến động bất lợi trong ngành sản xuất và chế biến cá tra thời gian qua dẫn đến nhu cầu phải tái cấu trúc ngành này để đảm bảo phát triển bền vững, và theo ông Võ Hùng Dũng, Tổng thư ký Hiệp hội cá tra Việt Nam (VN Pangasius), việc tái cấu trúc cần phải bắt đầu từ khâu phân phối.
Theo ông Hai, chanh tứ quý phát trưởng mạnh, trái to, nhiều nước và đặc biệt là không hạt. Tuy dễ trồng nhưng muốn đạt năng suất và chất lượng, người trồng phải biết cách chăm sóc, bón phân, tưới nước đầy đủ trong mùa nắng. Ngoài ra còn phải chú ý đề phòng sâu đục thân, sâu vẽ bùa và các bệnh phấn trắng, bệnh đốm đen có thể làm cho cây suy thoái.
Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện nay Việt Nam đã có 44 sản phẩm đạt chứng nhận BAP (Best Aquaculture Practices) của Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu - Global Aquaculture Alliance (GAA); trong đó có 17 sản phẩm đạt chứng nhận 1 sao, 12 sản phẩm đạt 2 sao, 9 sản phẩm đạt 3 sao và 6 sản phẩm đạt 4 sao. Đặc biệt, Việt Nam là nước có số lượng sản phẩm đạt 4 sao nhiều nhất trên thế giới.
Đại úy Nguyễn Ngọc Ry, Phó trạm kiểm soát Biên phòng Đà Rằng cho biết, hiện còn 161 tàu của ngư dân phường 6 đang khai thác cá ngừ đại dương tại khu vực quần đảo Trường Sa. Dự kiến từ ngày 20 đến 28 tháng Chạp (ngày 8 đến 16/2) các tàu này sẽ cập cảng để ngư dân đón Tết Nguyên đán Ất Mùi.