Nửa Công Bầu, Lãi 20 Triệu Đồng
Nhiều nông dân có kinh nghiệm thường cho rằng bầu là giống khó “ăn” vì thường bị héo dây và thối rễ. Nay có giống bầu lai F1 Delta Queen 334 do Cty Liên doanh hạt giống Đông Tây cung cấp có khả năng chống úng tốt, cho năng suất và chất lượng vượt trội, đang mở hướng đột phá cho nông dân nghèo vùng lũ đầu nguồn.
Hằng năm, cứ vào mùa nước nổi, nhiều bà con nông dân ở vùng lũ thường chọn các bờ đê hoặc các gò đất cao ráo trồng khổ qua, bầu, bí, dưa leo, cà chua, đậu bắp… để tăng thêm thu nhập, điển hình như ông Lưu Văn Tích, ấp Tây Hưng, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên – An Giang, chỉ có giàn bầu giống mới nằm trên khoảnh đất chưa đầy 500m2 không bị nước ngập, vậy mà ông thu lợi nhuận trên 20 triệu đồng. Hôm đến tham quan, ông Tích phấn khởi giới thiệu với chúng tôi những giàn bầu đang cho thu hoạch. Mọi người vừa nhìn thoáng qua cũng đủ biết đây là giống mới vì trái sai không ai ngờ. Ông cho biết đây là giống sinh trưởng mạnh, thích nghi rộng, trái dài và to, thịt dầy, nhẹ công chăm sóc, năng suất cao gấp 3 – 4 lần so với các giống khác.
Đó là giống bầu lai Delta Queen 334, xuống giống sau 38 ngày là bắt đầu ra trái và thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 2-2,5 tháng, mỗi ngày ông hái một lần, mỗi lần khoảng 150 kg, bán ngay tại rẫy giá từ 2.000 – 2.500 đồng/kg. Đây có thể nói là bầu sạch vì người trồng không cần dùng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật (mùa mưa không có sâu rầy). Nhờ vậy mà thu hoạch đến đâu, thương lái đặt hàng thu mua hết đến đó, không sợ “hàng nhiều dội chợ”.
Về cách trồng, ông Tích tiết lộ: Muốn cây bầu phát triển nhanh, sai trái, ít bệnh, người trồng phải nắm vững kỹ thuật từ khâu xới đất, cuốc giồng, rải phân, gieo hạt, khoanh gốc cho tới bón phân sao cho đúng qui cách, đúng kỹ thuật. Theo kinh nghiệm riêng của ông, các loại phân gà, phân vịt rất thích hợp với bầu, phải bón lót dưới lòng đất trước khi đặc giống xuống trồng. Đặc biệt để phòng trừ nấm bệnh, trước khi xuống giống bà con nên rắc vôi đều lên nền đất, kết hợp với bón phân lân, phân chuồng và DAP một cách hợp lý. Ngoài ra, thường ngày ông còn tận dụng nguồn thủy sản trong mùa lũ là cua, ốc bươu vàng đem ủ trong lu kiệu khoảng một tháng để phân hủy, ông lấy nước đó pha loãng với nước tưới nên giàn bầu lúc nào cũng mượt mà xanh mướt
Có thể bạn quan tâm
Tuy diện tích tăng hàng năm không nhiều, nhưng sản lượng thì tăng khá nhanh, do được đầu tư sản xuất theo hình thức thâm canh, bán thâm canh theo hướng an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, cùng với việc hình thành các vùng nuôi tập trung với các đối tượng như: cá tra, cá trê lai, rô đồng, thát lát…
Theo đó, Quy chuẩn quy định những điều kiện về địa điểm nuôi; cơ sở hạ tầng; hoạt động nuôi; nước thải, chất thải; lao động kỹ thuật của cơ sở nuôi thâm canh cá Tra trong ao (cơ sở nuôi) để bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.
Sò điệp quạt là đối tượng hải sản có giá trị xuất khẩu cao, nhưng nguồn lợi trong tự nhiên đang bị cạn kiệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động chế biến xuất khẩu. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 3 đã liên kết với doanh nghiệp và ngư dân thực hiện dự án “Sản xuất giống và nuôi thương phẩm sò điệp quạt” nhằm tái tạo nguồn lợi hải sản này.
Ông Nguyễn Văn Thống, ấp Tân Phong, xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) là hộ dân rất thành công với mô hình nuôi sò huyết. Ông đang phát triển nhân rộng mô hình này trong đầm Thị Tường. Vụ sò huyết vừa rồi, từ đầu năm đến nay ông đã thu được hơn tỷ bạc.
Dự án “Ngọt hóa Gò Công” giúp cho xã Gia Thuận phát triển các loại cây trồng mà nhiều mô hình chăn nuôi cũng được mở ra, từng bước đưa đời sống bà con nhân dân nơi đây đi vào ổn định.