Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông dân trúng mùa nhãn

Nông dân trúng mùa nhãn
Ngày đăng: 09/10/2015

Ông Lê Trương Vinh bên vườn nhãn đang cho thu hoạch.

Ông Lê Trương Vinh (58/9 Nguyễn Gia Thiều, phường 12, TP.Vũng Tàu) cho biết, ông hiện đang trồng 40 gốc nhãn trên diện tích 1.500m2 với nhiều giống nhãn như: nhãn xuồng cơm vàng, nhãn bắp cải, nhãn bao công và nhãn Hai Duyệt (giống nhãn của ông Bùi Quang Duyệt).

Theo ông Vinh, 1 cây nhãn xuồng cơm vàng trong vườn ông thu hoạch được từ 70 - 150kg, giá bán tại vườn từ 50.000 - 60.000 đồng/kg.

Nhãn Hai Duyệt và nhãn bắp cải cũng cho năng suất tương tự, nhưng giá bán cao hơn với 80.000 - 90.000 đồng/kg (nhãn Hai Duyệt); 100.000 - 110.000 đồng/kg (nhãn bắp cải).

Ngoài ra, nhờ ứng dụng kỹ thuật chiết - ghép, ông Vinh còn tạo ra loại nhãn xuồng lai tiêu cho cơm vàng, hạt nhỏ, giòn và ngọt nên được bán với giá cao 120.000 đồng/kg cho thương lái thu mua tại vườn.

Như vậy, với 40 gốc nhãn các loại, ông Vinh ước tính, gia đình ông thu lãi khoảng 80 - 90 triệu đồng, cao hơn 10 - 20 triệu đồng so với năm trước.

Ông Chang Tiến Thành, là hộ trồng nhãn lâu năm ở phường 12 cho biết, năm nay, thời tiết TP.Vũng Tàu khá thuận lợi cộng với kỹ thuật chăm sóc đúng cách nên nhãn năm nay trái to, ít rụng, sản lượng đạt 1,8 - 2 tấn/ha

. Theo ông Thành, để có nhãn chính vụ đạt năng suất cao thì từ cuối tháng 2 (âm lịch), ông bắt đầu tưới nước (đây là khâu quan trọng nhất quyết định năng suất cây nhãn).

Sau 3 tháng tưới liên tục, đến tháng 4 mưa xuống thì nhãn bắt đầu trổ bông. Tháng 6 (âm lịch) bắt đầu thu hoạch lứa nhãn đầu tiên.

Theo ông Thành, đối với những cây nhãn trồng mới theo hàng lối thì ông phủ lưới toàn bộ vườn từ ngọn xuống sát đất để hạn chế chim, dơi, ruồi vàng, bọ xít và ngăn ngừa nhãn rụng trái non.

Theo các hộ trồng nhãn, mặc dù được mùa nhưng giá nhãn bán không hề giảm so với năm ngoái.

Ông Nguyễn Hoàng Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 cho biết, giá bán tại vườn vẫn phổ biến từ 50.000 - 60.000 đồng/kg nhãn xuồng cơm vàng; 30.000 - 35.000 đồng/kg nhãn xuồng cơm trắng.

Định hướng của phường 12 là thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng diện tích, trong đó khuyến khích các hộ chuyển đổi những diện tích đất trồng các loại cây kém hiệu quả sang trồng các giống nhãn cho năng suất và chất lượng cao, góp phần làm đa dạng sản phẩm cây ăn quả của tỉnh, nâng cao hiệu quả kinh tế hộ gia đình.


Có thể bạn quan tâm

Bắc Giang Triển Khai Kế Hoạch Sản Xuất Vụ Chiêm Xuân 2014-2015 Bắc Giang Triển Khai Kế Hoạch Sản Xuất Vụ Chiêm Xuân 2014-2015

Trong đó lúa hơn 52 nghìn ha, còn lại là lạc, khoai lang, ngô và một số cây màu khác. Riêng lúa trà xuân muộn chiếm 92% tổng diện tích còn lại là chiêm dầm và xuân sớm. Thời gian cấy trà chiêm dầm, xuân sớm từ 20-1 đến 5-2-2015; trà xuân muộn gieo mạ từ 25-1 đến 10-2, cấy từ ngày 1 đến 28-2.

17/12/2014
Nông Sản Hàng Hóa Lợi Thế Sau Đăng Ký Bảo Hộ Nhãn Hiệu Nông Sản Hàng Hóa Lợi Thế Sau Đăng Ký Bảo Hộ Nhãn Hiệu

Nông nghiệp là ngành mũi nhọn trong cơ cấu sản xuất của tỉnh Bắc Giang, đã có nhiều vùng sản xuất chuyên canh, tuân thủ quy trình an toàn, bảo đảm chất lượng nhưng khâu tiêu thụ sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn. Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa đã phần nào giúp nông dân khắc phục tình trạng này.

17/12/2014
Củ Đậu Đồng Kỳ Củ Đậu Đồng Kỳ

Nói về kỹ thuật, ông Bằng chia sẻ: “Cây củ đậu dễ trồng. Khâu quan trọng nhất là phải làm luống, luống được làm hai lần: lần 1 (luống sơ bộ), lần 2 (luống hoàn chỉnh). Luống sơ bộ cách nhau khoảng 40 cm. Luống hoàn chỉnh, làm cách nhau khoảng 60 – 70 cm.

17/12/2014
Hỗ Trợ Sản Xuất Rau An Toàn Hỗ Trợ Sản Xuất Rau An Toàn

Vụ đông năm nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang) phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Dũng xây dựng mô hình 10 ha rau an toàn tại xã Cảnh Thụy.

17/12/2014
Thúc Đẩy Công Nghiệp Chế Biến Nông Sản Thúc Đẩy Công Nghiệp Chế Biến Nông Sản

Với chủ đề “Thúc đẩy công nghiệp chế biến nông sản: Cơ hội và thách thức”, Hội nghị thông tin đến cộng đồng các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp về định hướng phát triển, ưu tiên và môi trường đầu tư vào công nghiệp chế biến nông sản của Chính phủ.

17/12/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.