Ngư Dân Lý Sơn Hả Hê Bởi Trúng Lộc Biển Đầu Năm

Chỉ một đêm thả lưới buông câu tại ngư trường ven đảo, nhiều tàu cá hành nghề vây rút chì khơi của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho sản lượng khai thác cao, thu về hàng trăm triệu đồng bởi trúng đậm “lộc biển” ngay từ chuyến biển đầu năm.
Cầu cảng cá Lý Sơn, sáng mùng 7 Tết thật náo nhiệt, hàng chục tàu cá hành nghề vây rút chì khơi trong đêm của ngư dân Lý Sơn, sau một đêm nỗ lực vươn khơi lại hối hả cập bờ trên khoang chở nặng tôm cá.
Vừa cho con tàu chở nặng cá cập bờ, ngư dân Nguyễn Văn Tri; chủ tàu cá QNg 96434 TS, ở thôn Tây xã An Vĩnh, nở nụ cười mãn nguyện, bởi đêm đầu năm vươn khơi bám biển tàu của ông đã khai thác được trên 5 tấn cá nục điếu. Với giá 25.000 đồng/kg, trừ chi phí chuyến biển đầu xuân mới, tàu của ông còn lãi trên 80 triệu đồng.
“Làm biển trên 20 năm, nhưng chưa năm nào chuyến biển đầu tiên lại cho sản lượng cao như vậy. Chuyến biển đầu năm trúng đậm luồng cá, báo hiệu một năm mới làm ăn phát đạt” - ông Tri hớn hở nói.
Cũng mãn nguyện không kém là ông Phạm Tiến Thành; thuyền trưởng tàu cá QNg 94354 TS, hành nghề vây rút chì khơi, ở thôn Đông, xã An Vĩnh cũng vui mừng vì chuyến biển đầu tiên trong năm tàu của ông cho sản lượng khai thác cao.
Theo ông Thành; 2 giờ rạng sáng mùng 7 Tết ông cho tàu ra khơi, thả lưới cách đảo chừng 7 hải lý. Chỉ vài giờ sau, tàu của ông cũng khai thác được trên 3 tấn cá các loại, với giá trị đạt gần 80 triệu đồng.
Ông Thành hào hứng nhẩm tính, trừ chi phí nhiên liệu, đá lạnh... chuyến biển đầu năm 7 bạn chài, mỗi người bỏ túi gần chục triệu đồng. “Tàu chưa cập đảo, thương lái đã aloa lô giành giật, đặt mua trước toàn bộ số cá khai thác được với giá cao nên anh em bạn chài ai cũng vui - thuyền trưởng Thành vui mừng khoe.
Ngoài tàu cá của ông Tri và ông Thành, hàng chục tàu cá hành nghề vây rút chì khơi của ngư dân Lý Sơn cũng trúng đậm “lộc biển” đầu năm. Đây là tín hiệu vui, báo hiệu mùa đánh bắt mới hiệu quả của ngư dân đảo Lý Sơntại các ngư trường.
Có thể bạn quan tâm

Tại hội nghị thường niên ngành hồ tiêu Việt Nam diễn ra ngày 8/5, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, năm 2015 được dự báo là tình hình dịch bệnh trên cây tiêu sẽ có chiều hướng tăng mạnh, đặc biệt là ở những vùng trồng tiêu mới chưa nắm vững kỹ thuật hoặc chuyên canh.

Vụ Thị trường châu Phi, Tây Nam Á - Bộ Công Thương cho biết, trong những tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu (KNXK) gạo sang châu Phi đã tăng trưởng vượt bậc. Nếu tốc độ này được duy trì, khả năng xuất khẩu gạo sang châu Phi sẽ phục hồi mạnh trong năm 2015.

Theo anh Nguyễn Văn Ba, công nhân lái xe của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhẫn Hồng Ngọc Việt, từ đầu tháng 5 trở lại đây, việc vận chuyển gạo xuất khẩu đã thông thoáng hơn, chấm dứt tình cảnh trực chờ ùn tắc dài ngày trước đó.

Do đầu tư sai quy trình, sử dụng giống cà phê kém chất lượng hay già cỗi đã làm cho năng suất, sản lượng cà phê trên địa bàn huyện Đức Cơ giảm dần qua các năm. Vì vậy, tái canh cây cà phê là giải pháp được ngành Nông nghiệp huyện tập trung thực hiện.

Những năm qua, với vai trò, chức năng và nhiệm vụ của mình là tổ chức chính trị - xã hội, tập hợp và làm trung tâm, nòng cốt trong các phong trào của nông dân, Hội Nông dân tỉnh đã, đang làm tốt việc xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân chủ động tham gia thực hiện các chương trình, phong trào do các cấp phát động.