Nông Dân Trồng Dưa Hấu Tết Hồi Hộp Chờ Giá
Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 nên thời điểm này nông dân trồng dưa hấu đang rất hồi hộp, bởi giá dưa hấu thời điểm những ngày cận tết thường biến động. Tuy nhiên, đối với những người trồng dưa hấu bán trước Tết thì coi như được mùa, trúng giá và có cái Tết ấm no, sung túc.
Dưa hấu vụ nghịch được giá
Để có dưa bán trước Tết (vụ nghịch) nhằm tránh lúc dưa hấu thu hoạch rộ thời điểm cận Tết có thể dẫn đến rủi ro giá thấp, nhiều nông dân dành một phần đất trồng dưa hấu thu hoạch trước Tết. Vụ dưa hấu nghịch này, giá dưa hấu khá cao, thời tiết thuận lợi nên nông dân trồng dưa hấu rất phấn khởi.
Bà Văn Thị Trang, nông dân trồng dưa hấu ở xã Phú Cường, huyện Cai Lậy cho biết, hiện nay nhiều nông dân trồng dưa hấu đã thu hoạch vụ nghịch bán trước Tết với giá thu mua tại ruộng từ 6.000 - 6.500 đồng/kg, thấp hơn 1.000 đồng/kg so với nửa tháng trước, do dưa hấu bắt đầu thu hoạch nhiều. Do đó, đối với những nông dân trồng dưa hấu đã thu hoạch đảm bảo có lợi nhuận khá, an tâm chuẩn bị cho mấy ngày Tết cổ truyền.
Theo bà Trang, các năm trước hầu hết nông dân trồng dưa hấu đều tập trung thu hoạch vào những ngày cận Tết để mong bán được giá cao; song hiện nay không ít nông dân trồng dưa hấu vụ nghịch bán trước Tết có hiệu quả cao hơn so với vụ Tết do sản lượng dưa hấu trên thị trường thấp, giá bán cũng cao hơn.
Ông Lê Hoàng Hùng, xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy cho biết, năm nay ông trồng hơn 5 công dưa hấu với các giống dưa Hắc Mỹ Nhân và dưa Phù Đổng. Để có dưa hấu bán trước Tết, nông dân phải tiến hành trồng dưa hấu từ rằm tháng 9 âm lịch; còn nếu trồng dưa hấu vụ thuận thu hoạch vào những ngày cận tết thì tiến hành gieo hạt từ rằm tháng 10 âm lịch. Tuy nhiên, dưa hấu vụ nghịch khó trồng hơn, trong đó các khâu làm đất, chọn quả chăm sóc là quan trọng nhất.
Vụ dưa hấu nghịch vụ năm nay, ông Hùng thu hoạch được hơn 12 tấn trái từ ruộng dưa hấu khoảng 4.000 m2của gia đình. Với giá dưa hấu 7.500 đồng/kg bán cách đây gần 20 ngày, sau khi trừ chi phí, ông còn lãi gần 50 triệu đồng. Đạt được kết quả này là nhờ ông tuân thủ quy trình canh tác, đặc biệt là mỗi dây dưa hấu chỉ chọn 1 - 2 trái để chăm sóc, nên dưa cho trái to, vị ngọt, chất lượng cao và đồng đều.
Nông dân sẵn sàng cho vụ dưa hấu Tết
Mặc dù, trồng dưa hấu vụ nghịch những năm gần đây có hiệu quả khá cao và ổn định, tuy nhiên nông dân trồng dưa vẫn dành diện tích lớn để trồng dưa hấu phục vụ Tết. Vào thời điểm này, trên những ruộng dưa hấu Tết, nhiều nông dân đang tất bật chăm sóc, xử lý dưa hấu với mong muốn trúng mùa, được giá.
Ông Nguyễn Văn Tất, nông dân trồng dưa hấu ở xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy cho biết, năm nay ông dành 4 công đất ruộng của gia đình để trồng dưa hấu phục vụ thị trường Tết. Ngay từ tháng trước rằm 10 âm lịch, ông lên liếp trồng giống dưa hấu Xuân Lan 130 do dưa này có thể chưng Tết, ruột ăn ngon và có năng suất cao. Hiện nay, ruộng dưa hấu của ông Tất đã được gần 60 ngày tuổi và đang phát triển xanh tốt.
Còn bà Nguyễn Thị Yến, xã Phú Cường, huyện Cai Lậy cho hay, năm nay gia đình bà trồng 01 hecta dưa Hắc Mỹ Nhân và dưa Phù Đổng để bán Tết. Do thời tiết thuận lợi, dưa hấu phát triển tốt, nên năng suất vụ này dự kiến đạt tới gần 40 tấn. Thông thường dưa hấu đầu vụ có giá cao và giữa vụ thì giảm lại.
Năm nay, giá dưa hấu có giá 7.500 - 8.000 đồng/kg cách đây hơn nửa tháng và hiện nay giá dưa hấu đã giảm khoảng 1.000 đồng/kg, do nhiều ruộng dưa hấu bắt đầu thu hoạch. Tuy nhiên, giá dưa hấu những ngày cận Tết (khoảng 25 Tết) hoàn toàn không thể đoán trước được, do giá dưa hấu thời điểm này có thể lên mức rất cao hay xuống mức thấp theo cung cầu thị trường.
Theo kinh nghiệm của bà Yến, để dưa hấu đạt sản lượng cao, vấn đề đầu tiên là phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, trong đó quan trọng nhất là bón phân cân đối, dùng màng phủ công nghiệp và thăm ruộng dưa hấu thường xuyên để phát hiện, phòng trị bệnh kịp thời. Hàng năm, bà đều chọn giống dưa hấu Hắc Mỹ Nhân và Phù Đổng để trồng, vì giống dưa hấu này ngon ngọt, vỏ mỏng, được thị trường ưa chuộng, bán giá cao.
Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, vụ dưa hấu Tết này, nông dân đều rất chú trọng đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm, cả về mẫu mã lẫn vấn đề đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Chủng loại dưa đa dạng, phong phú để đáp ứng nhu cầu của nhiều thị trường khác nhau; bên cạnh những giống dưa hấu chất lượng cao phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng như Hắc Mỹ Nhân, Phù Đổng, Thanh Long, nhiều nông dân trồng các loại dưa hấu có hình dáng đẹp, chưng được lâu ngày như Xuân Lan, An Tiêm, Hồng Cúc...
Theo bà Trần Thị Nguyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cai Lậy, hiện nay, nông dân huyện trồng 375 ha dưa hấu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, tập trung nhiều ở các xã phía Bắc Quốc lộ 1A. Ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con nên sản xuất theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm và tuân thủ nguyên tắc "4 đúng" để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Theo số liệu thống chưa đầy đủ của các địa phương, hàng năm, Tiền Giang có khoảng 1.000 ha đất trồng dưa hấu, tập trung ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Gò Công Đông, Gò Công Tây..., cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh hơn 30.000 tấn dưa hấu.
Có thể bạn quan tâm
Phụ phẩm sau thu hoạch lúa của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như rơm, rạ có cơ hội được sử dụng làm chiếu và thức ăn cho bò.
“Chúng ta cứ loay hoay với chuyện nuôi con gì, trồng cây gì; chuyện được mùa rớt giá, được giá mất mùa. Mô hình này là lời giải sinh động cho những tồn tại của nền nông nghiệp Việt Nam. Điều tôi trăn trở nhất là làm sao có chính sách khuyến khích các mô hình tương tự”
Những thông tin từ hệ thống Thống kê của Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAOSTAT) cho thấy một chuyện... không vui: Hạt điều, tiêu đen đều chiếm vị trí số 1 cả về lượng và giá trị, nhưng giá bán hạt điều xếp thứ 6, tiêu đen thứ 8.
Trong những ngày gần đây, chuyện hàng nghìn buồng chuối tiêu hồng “ế nẫu” làm “nẫu lòng” các hộ nông dân tại xã Liên Châu (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về phương cách làm nông nghiệp tự phát, phi thị trường, đầy rủi ro.
Các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất khô trên địa bàn tỉnh An Giang đang bước vào mùa làm ăn mới, chuẩn bị hàng bán Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do lũ nhỏ, diện tích nuôi thu hẹp nên lượng cá khan hiếm đã đẩy giá cá lóc, cá sặc bổi nguyên liệu tăng từ 15 – 20% so cùng kỳ.