Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Tân Châu Thiệt Hại Gần 21 Tỷ Đồng Do Mì Bị Ngập Nước

Nông Dân Tân Châu Thiệt Hại Gần 21 Tỷ Đồng Do Mì Bị Ngập Nước
Ngày đăng: 08/08/2014

Do mưa lớn kéo dài, tính đến ngày 31.7 trên địa bàn huyện Tân Châu (Tây Ninh) đã có trên 2.130 ha mì bị ngập nước, ước tính thiệt hại gần 21 tỷ đồng.

Những xã có diện tích mì bị ngập úng nhiều gồm có xã Tân Đông 107 ha, Tân Phú 710 ha, Tân Hà 100 ha, Tân Hưng 250 ha, Tân Hội 300 ha và Tân Thành 500 ha.

Xã Tân Hà và Tân Đông bị thiệt hại nặng nề do mưa lớn kéo dài, kèm theo nước lũ từ thượng nguồn bên Campuchia tràn về gây ngập úng cục bộ.

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ngập úng là do thiếu ống cống thoát nước; khi mưa lớn kéo dài, hệ thống kênh mương nhỏ hẹp, lâu ngày bị bồi lắng và tắc nghẽn dẫn đến không thoát nước được.

Tại xã Tân Hội có trên 300 ha mì bị ngập úng, những diện tích này là đất trảng thấp, trước đây đều trồng mía, nhưng do giá mía giảm và giá mì tăng cao nên người dân đua nhau bỏ mía trồng mì. Kênh mương khu vực này đã nhỏ hẹp, lại bị bồi lắng, cỏ mọc um tùm gây tắc nghẽn, nước không thoát được và bị ứ đọng nên làm ngập úng kéo dài ở các rẫy mì.

Hiện tại giá mì đang xuống thấp, chỉ còn 1.800 đồng/kg. Trong khi đó, công nhổ mì ít, tiền công nhổ mì cũng tăng cao từ 160.000 đồng/tấn lên 220.000 đồng/tấn đã làm người trồng mì khó khăn.

Thêm vào đó, đường vào rẫy mì bị ngập nước và sình lầy, xe ôtô tải và máy kéo không vào được phải thuê xe bò tăng bo chậm chạp mất nhiều thời gian, giá tăng bo cũng tăng cao từ 100.000 đ/tấn lên 160.000 đ/tấn. Một số hộ trồng mì đành bỏ không thu hoạch, chấp nhận lỗ nặng.

Ông Nguyễn Văn Ngọc ở xã Tân Hội cho biết, gia đình ông trồng 3 ha mì, năng suất có thể tới trên 50 tấn/ha. Đầu tháng 6.2014 thương lái đến xem trả 70 triệu đồng/ha, ông không bán và chờ giá lên cao, nhưng không ngờ mưa lớn kéo dài, rẫy mì bị ngập nước, nay ông kêu lái bán chỉ được 18 triệu đồng/ha.


Có thể bạn quan tâm

Năm 2015 Philippines Có Thể Nhập Khẩu 600.000 Tấn Gạo Năm 2015 Philippines Có Thể Nhập Khẩu 600.000 Tấn Gạo

Đầu tuần này, Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) bước đầu đã phê duyệt nhập khẩu 600.000 tấn gạo trong năm 2015 trong bối cảnh sản lượng lúa thấp và thiệt hại gây ra từ các cơn bão trong năm nay.

13/12/2014
Thời Doanh Nghiệp Đổ Xô Vào Nông Nghiệp Thời Doanh Nghiệp Đổ Xô Vào Nông Nghiệp

TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN-PTNT), chia sẻ với NNVN, cho rằng, đây là “thời” của các DN đầu tư vào nông nghiệp, vì lợi thế cạnh tranh của ngành này đang lớn.

13/12/2014
Cả Nước Chỉ Còn 2 Khu Vực Được Khai Thác Chính Gỗ Rừng Tự Nhiên Cả Nước Chỉ Còn 2 Khu Vực Được Khai Thác Chính Gỗ Rừng Tự Nhiên

Theo đó, sẽ dừng khai thác chính gỗ rừng tự nhiên trên phạm vi cả nước, trừ 2 khu vực (thuộc Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Đắk Tô, tỉnh Kon Tum và Công ty TNHH một thành viên lâm công nghiệp Long Đại, tỉnh Quảng Bình) đã được phê duyệt phương án, cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững quốc tế và việc khai thác thác tận dụng trên diện tích rừng sản xuất Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư thôn; tăng cường sự lãnh đạo của chính quyền các cấp trong công tác bảo vệ rừng; tăng cường và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của lực lượng kiểm lâm theo quy định.

13/12/2014
Đóng Tàu Vỏ Thép Đầu Tiên Theo Nghị Định 67 Đóng Tàu Vỏ Thép Đầu Tiên Theo Nghị Định 67

Trước đó, Agribank Quảng Ngãi đã tiến hành thẩm định dự án vay vốn đóng mới tàu vỏ thép dịch vụ hậu cần nghề cá của Cty CP Thủy sản Lý Sơn. Đây là dự án đóng mới tàu vỏ thép đầu tiên tại tỉnh Quảng Ngãi được thực hiện theo Nghị định 67 của Chính phủ về cho vay phát triển thủy sản.

13/12/2014
Khuyến Mãi Mua Máy Nông Nghiệp Khuyến Mãi Mua Máy Nông Nghiệp

Trong khuôn khổ Hội chợ nông nghiệp quốc tế Việt Nam 2014 tại Cần Thơ, Cty Kỹ thuật công nghệ DKSH phối hợp với Cty TNHH MTV Hậu Hiển Phát giới thiệu các dòng máy kéo New Holland, như máy cày TT45/4WD, TT55/4WD, TT75/4WD, máy cuốn rơm Star, máy xới Maschio, máy tách màu Deasung... phù hợp cho đồng ruộng VN.

13/12/2014