Nông dân nuôi tôm miền Tây lại treo ao
Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Võ Hồng Ngoãn, người được mệnh danh là vua nuôi tôm ở ĐBSCL, ngụ tại xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu, Bạc Liêu nói: “Bây giờ nông dân nuôi tôm “treo ao” nhiều lắm”.
Theo ông Ngoãn, giá tôm nguyên liệu xuống thấp, dịch bệnh bùng phát khiến việc nuôi tôm của nông dân không có lãi, do đó họ đã quyết định “treo ao” vì nếu đầu tư tiếp sẽ chịu rủi ro rất lớn.
Cụ thể, theo ông Ngoãn, hiện tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg có giá chỉ 80.000-85.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất nguyên liệu hiện cũng đã xấp xỉ 80.000 đồng/kg. “Với lợi nhuận quá ít, chỉ khoảng 5.000 đồng/kg như vậy là quá rủi ro để nông dân tái đầu tư nuôi tiếp”, ông nói.
Thực tế, báo cáo sơ bộ của các địa phương nuôi tôm ĐBSCL, cho thấy tính đến hết tháng 7-2015, toàn vùng có đến khoảng 21.000 héc ta diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại, bị “treo ao”.
Còn theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến hết tháng 8-2015, cả nước xuống giống được 640.000 héc ta tôm, giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 577.000 héc ta diện tích nuôi tôm sú và 63.000 héc ta nuôi tôm thẻ chân trắng.
Theo lý giải của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu khó khăn, giá tôm nguyên liệu xuống thấp, thiệt hại do dịch bệnh là nguyên nhân dẫn đến diện tích xuống giống của nông dân giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Trước đó, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Văn Kịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Cafatex (Hậu Giang), cho biết nhiều khả năng kim ngạch xuất khẩu tôm cả năm 2015 sẽ giảm từ 700 triệu đến 1 tỉ đô la Mỹ so với con số khoảng 3,9 tỉ đô la Mỹ của năm ngoái.
Còn báo cáo mới nhất của Hiệp hội xuất khẩu thủy sản (VASEP), cho thấy tính đến ngày 15-7-2015, kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước chỉ mới đạt hơn 1,4 tỉ đô la Mỹ, tức vẫn còn thấp hơn so với cả năm 2014 đến 2,5 tỉ đô la Mỹ.
Có thể bạn quan tâm
Bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định (BIDIFISCO) cho biết: Lô hàng cá ngừ đại dương thứ hai của tỉnh ta xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đã được bán đấu giá tại Trung tâm Đấu giá thành phố Osaka (Nhật Bản) vào sáng 2.2, với giá bình quân 1.000 JPY/kg (khoảng 190.000 đồng/kg).
Phần lớn, cá ngừ của Việt Nam được xuất khẩu ở dạng đã qua chế biến, làm hàng đông lạnh thay vì làm hàng chất lượng cao, xuất khẩu nguyên con trực tiếp nên giá trị thu về không cao. Ngoài ra, các doanh nghiệp thủy sản còn phải nhập khẩu tới 50% nguyên liệu về để chế biến nên khó có thể chủ động trong nguồn hàng cũng như ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của sản phẩm.
Ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Công ty TNHH Hải đảo Lý Sơn cho hay, đơn vị đã ký hợp đồng với hệ thống Siêu thị Big C để phân phối đặc sản tỏi ngồng trên hệ thống siêu thị này và mở 3 cửa hàng bán lẻ khác. Tại Quảng Ngãi, 1 cửa hàng vừa mới khai trương tại số nhà 270 đường Phan Bội Châu, TP. Quảng Ngãi.
Theo đó, các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn nhằm phát hiện và xử lý ngay ổ dịch cúm khi còn ở diện hẹp, không để lây lan; đấu tranh, ngăn chặn việc vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới. Ngoài ra, việc nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng thú y cơ sở cũng cần được chú trọng.
Mô hình trồng 1 vụ dưa hấu vụ Đông Xuân và vụ khoai lang tím Nhật vụ Xuân Hè có diện tích 200ha ở xã Tân Thành, Thành Lợi, Tân An Thạnh cho doanh thu từ 220 - 240 triệu đồng/ha; mô hình trồng hành lá chuyên canh ở xã Tân Bình, Tân Quới, Tân Lược và Tân An Thạnh đạt từ 120 - 140 triệu đồng/ha/lứa.