Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông dân nhiều nơi quay lưng với cây mía

Nông dân nhiều nơi quay lưng với cây mía
Ngày đăng: 20/07/2015

Tại huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, nông dân đã chặt bỏ gần 700ha mía. Nguyên nhân là do từ năm 2013 đến nay giá mía liên tục sụt giảm. Nhiều nông dân cho biết, với giá mía chỉ khoảng 800 đồng/kg thì họ không thể nào sống được với cây mía. Điều đáng nói là chi phí nhân công đang khiến cho trồng mía không còn lợi nhuận. Tiền thuê mướn nhân công thu hoạch 1 tấn mía cũng đã mất từ 200.000-250.000 đồng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trồng mía ở Việt Nam không hiệu quả do năng suất mía quá thấp, chỉ khoảng 65 tấn mía/ha, thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực như Thái Lan 78 tấn/ha, Trung Quốc 75 tấn/ha. Điều đáng nói là dù giá mía của Việt Nam đã xuống rất thấp, đến mức nông dân không có lãi, nhưng vẫn cao hơn các quốc gia trồng mía tiên tiến khác như Thái Lan hay Australia.


Có thể bạn quan tâm

Trang trại rau đầu tiên của Việt Nam được Mỹ, EU chứng nhận hữu cơ Trang trại rau đầu tiên của Việt Nam được Mỹ, EU chứng nhận hữu cơ

Ngày 4-11 tại TP Hồ Chí Minh, hệ thống phát triển và phân phối thực phẩm hữu cơ Organica đã tổ chức lễ đón nhận chứng nhận canh tác hữu cơ theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA organic) và Liên minh Châu Âu (EU) cho trang trại rau tại Long Thành, Đồng Nai.

06/11/2015
Đầu vụ đông xuân, giá nấm rơm ổn định Đầu vụ đông xuân, giá nấm rơm ổn định

Nông dân huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đang thu hoạch rộ nấm rơm đầu vụ đông xuân, năng suất đạt khoảng 12 tấn/ha, tập trung ở các xã ven sông Hậu như: Hòa Long, Tân Thành, Tân Hòa, Phong Hòa.

06/11/2015
Sẽ hỗ trợ cho nông dân bị rủi ro khi trồng ngô lai LVN10 tại Sa Pa Sẽ hỗ trợ cho nông dân bị rủi ro khi trồng ngô lai LVN10 tại Sa Pa

Công ty Cổ phần Giống cây trồng TW và Sở NN & PTNT Lào Cai, UBND huyện huyện Sa Pa đã tiến hành kiểm tra thực địa tại 2 xã Thanh Kim và Bản Hồ nhằm đánh giá nguyên nhân thiệt hại và kết luận chính thức về việc một số diện tích trồng ngô lai LVN10.

06/11/2015
Nông dân vùng biển có giống lúa chống chịu phèn mặn Nông dân vùng biển có giống lúa chống chịu phèn mặn

Năm 2013, nước mặn xâm nhập sớm và sâu vào nội đồng 50km, độ mặn cao hơn và kéo dài. Vụ Đông Xuân 2012 - 2013, tỉnh Bến Tre có 9.600ha lúa bị thiệt hại nặng, trong đó có 760ha bị mất trắng.

06/11/2015
Trẻ hóa vườn cà phê già cỗi Trẻ hóa vườn cà phê già cỗi

Huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có gần 5.000 ha trồng cà phê, trong đó hơn 4.400 ha cà phê đã cho thu hoạch, sản lượng hàng năm gần 48.000 tấn, mang lại nguồn thu gần 200 tỷ đồng.

06/11/2015