Nông dân Mỹ Xuyên vào vụ thu hoạch tôm

Nông dân Mỹ Xuyên vào vụ thu hoạch tôm.
Ông Nguyễn Hoàng Huynh ở xã Hòa Tú 1, có 4 ao tôm thẻ được hơn 4 tháng nuôi, đạt khoảng 30 con/kg.
Ông cho biết khoảng 10 ngày nữa sẽ thu hoạch tôm, xung quanh có hộ đã thu hoạch xong chờ ngày làm đất trồng lúa, có hộ thu hoạch sớm hơn đã chuẩn bị xuống giống.
Theo ông Huynh, vụ tôm năm nay bà con xã nhà phấn khởi vì trúng mùa, tuy có một phần bị thiệt hại bởi tôm bệnh chết, nhưng bà con đã thả khắc phục và vẫn có thu hoạch. Giá tôm hiện tại thấp hơn cùng kỳ năm trước, nhưng nếu nuôi đạt năng suất bà con vẫn có lời.
Tuy nhiên mấy ngày nay, do ảnh hưởng bão số 3, mưa nhiều làm thay đổi môi trường ao tôm. Tuy hầu hết tôm nuôi đã lớn, nguy cơ thiệt hại không nhiều nhưng bà con vẫn tất bật xử lý ao để đảm bảo năng suất tôm nuôi giai đoạn cuối vụ.
Theo Phòng NN&PTNT huyện Mỹ Xuyên khuyến cáo, từ 17/9 này nông dân bắt đầu xuống giống lúa trên nền ao tôm.
Mưa liên tục mấy ngày liền không chỉ ảnh hưởng đến tôm nuôi, mà ở giai đoạn đầu vụ lúa năm nay, bà con vùng tôm lúa sẽ gặp khó khăn hơn trong khâu làm đất và quản lý nước, anh Nguyễn Quốc Chiến ở xã Hòa Tú 1, cho biết:
“Như mọi năm lợi nhuận từ mô hình tôm-lúa khoảng 2 triệu/công, nhưng năng suất năm nay không trúng như mọi năm vì thời tiết nắng nóng hơn, nước trên các vuông tôm bị cạn, tôm dễ bị sốc. Hiện các diện tích tôm đã thu hoạch bà con đang sạ lại vụ lúa.”

Mô hình tôm - lúa ở huyện Mỹ Xuyên.
Mô hình tôm lúa được đánh giá là giúp cải tạo môi trường, hạn chế dịch bệnh trên tôm, nhưng với thời tiết thay đổi thất thường, người nuôi cần biết cách chăm sóc tôm trong mùa mưa và tính toán thời vụ hợp lý.
Huyện Mỹ Xuyên đã thả giống hơn 20.300 ha tôm nước lợ, hiện các xã vùng tôm lúa mới thu hoạch được hơn 5.000 ha, diện tích còn lại bà con sẽ tranh thủ thu hoạch dứt điểm để kịp làm lúa, tránh thiệt hại do lũ.
Có thể bạn quan tâm
Nhãn Thanh Lương vào mùa Vào những ngày này, trên khắp các ngả đường của hai ấp Thanh An, Thanh Bình, xã Thanh Lương, TX. Bình Long, tỉnh Bình Phước như khoác lên mình một màu vàng của nhãn da bò.
Làm giàu nhờ trồng sầu riêng “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đã tạo cho Tiền Giang 4 mùa cây trái xanh tươi, trĩu quả, phục vụ tích cực cho nhu cầu thị trường trái cây trong nước và xuất khẩu.
Vào vụ thu hoạch quýt Vùng chuyên canh cây cam, quýt tại xã Quang Thuận (Bạch Thông, Bắc Kạn) đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Thời điểm này, tất cả người dân đều chú trọng “bám” vườn, vừa thu hái những lứa quả chín sớm, đồng thời phòng ngừa sâu bệnh gây mất năng suất.
Diện tích quýt cho thu hoạch tăng 15 ha Thời điểm này, nông dân huyện Mường Khương (Lào Cai) bước vào vụ thu hoạch quýt. Diện tích quýt cho thu hoạch năm 2015 là 45 ha, tăng 15ha so với năm 2014.
Liều thuốc vực dậy nghề nuôi Trái ngược với chăn nuôi, ngành thủy sản nước ta được coi là có lợi thế nhất sau khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).