Nông Dân Đồng Bằng Sông Cửu Long Gặp Khó Khi Vào Vụ Nuôi Tôm Mới
Theo Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay, các tỉnh ĐBSCL đang chuẩn bị bước vào vụ nuôi tôm mới.
Người dân nuôi trồng thủy sản tại các địa phương này đang tập trung cải tạo ao nuôi và theo dõi chất lượng nước để thả giống theo lịch thời vụ của từng tỉnh.
Các chuyên gia ngành thủy sản cho biết do bắt đầu vào vụ nuôi mới, nên tình hình con giống không đủ cung ứng cho thị trường và giá cả tăng cũng làm người nuôi gặp nhiều khó khăn. Điều đáng nói là hiện nay đang vào vụ nuôi chính trong năm, nếu lượng tôm, cá giống không đủ, sản lượng cá thịt năm nay sẽ giảm, trong khi nguồn tôm, cá tự nhiên ở ĐBSCL đã dần cạn kiệt. Một nghịch lý nữa là khi giá tôm, cá giống tăng cao, nhiều trại sản xuất giống lại rục rịch cho cá bố mẹ đẻ, nuôi cá giống trở lại và tung ra thị trường và khả năng lại xảy ra khủng hoảng thừa.
Để ổn định sản xuất, phát triển nuôi trồng thủy sản, ông Dương Tiến Thể, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản, Tổng Cục Thủy sản yêu cầu các địa phương tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất; phòng chống hạn hán, biến đổi môi trường và dịch bệnh; chỉ đạo kỹ thuật nuôi, kỹ thuật chăm sóc, kỹ thuật và thời gian thu hoạch; thường xuyên theo dõi diễn biến của chất lượng môi trường nước ao nuôi, nguồn nước cấp, mầm bệnh để có những biện pháp xử lý thích hợp.
Bên cạnh đó, các địa phương tổ chức các hộ nuôi nhỏ, lẻ thành các tổ đội sản xuất; tạo mối liên kết giữa người sản xuất, nhà chế biến và tiêu thụ; thực hiện nhà chế biến có vùng nguyên liệu, người nuôi có hợp đồng bao tiêu sản phẩm; tuân thủ các quy định điều kiện sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn khuyến cáo các hộ nuôi cần thực hiện nghiêm ngặt các giải pháp phòng ngừa; người nuôi phải tẩy dọn ao triệt để, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong xử lý ao nuôi, diệt giáp xác; thả nuôi đúng thời vụ, mật độ theo khuyến cáo của ngành.
Bên cạnh đó, tôm giống phải sạch bệnh, được kiểm dịch, không mang các tác nhân gây bệnh đốm trắng, đầu vàng, nhiễm khuẩn Vibrio. Trong quá trình nuôi, người nuôi phải định kỳ diệt khuẩn ao nuôi, không để dư thừa thức ăn trong ao nuôi. Tổng cục khuyến khích mô hình nuôi tôm có thả cá rô phi đơn tính để làm sạch môi trường.
Tháng Hai vừa qua, sản lượng nuôi trồng thủy sản của cả nước ước đạt 139.000 tấn, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản hai tháng đầu năm ước đạt trên 308 tấn, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng giảm chủ yếu do sản xuất cá tra xuất khẩu gặp khó khăn nên giá cá tra nguyên liệu thấp, trong khi đó giá thức ăn, giá thuốc thú y lại tăng.
Có thể bạn quan tâm
Nghề nuôi lươn trong những năm gần đây phát triển mạnh trên địa bàn thị xã Tân Châu nói riêng và tỉnh An Giang nói chung. Tuy nhiên, tình hình bệnh trên lươn nuôi thương phẩm diễn biến ngày càng phức tạp đã gây không ít khó khăn cho việc định hướng và phát triển nghề nuôi trồng thủy sản của địa phương.
Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, sản xuất chăn nuôi năm 2014 tăng trưởng khá cao, ước tính tăng 4- 5% so với năm 2013. Trong đó, chăn nuôi lợn tăng gần 3%, gia cầm khoảng 5%, bò sữa khoảng 12% và thức ăn chăn nuôi khoảng 6%. Giá vật tư đầu vào không tăng, trong khi sản phẩm đầu ra luôn ở mức cao, lợn nạc bình quân trong năm từ 47.000- 52.000 đồng/kg, ngành chăn nuôi nhất là chăn nuôi lợn, bò sữa, trứng gia cầm có lời khá lớn.
Trong đó, có 9 cơ sở nuôi cá tra thương phẩm (tổng diện tích 69,15ha) được chứng nhận GlobalGAP/ASC; 2 cơ sở sản xuất giống cá tra (hơn 6ha) được chứng nhận GlobalGAP, 3 cơ sở nuôi cá tra thương phẩm (hơn 8ha) được chứng nhận VietGAP, 1 cơ sở nuôi cá tra thương phẩm (3ha) được chứng nhận BMP.
Hiện nay, Hà Nội có trên 2.000 thú y viên. Với lực lượng khá đông như vậy, đã góp phần không nhỏ trong việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm và kiểm soát giết mổ, đảm bảo ATTP trên địa bàn TP.
Năm nay tổng diện tích gieo trồng vụ thu – đông của huyện Mường Chà là 250ha, tập trung vào 3 giống cây chủ lực: ngô, lạc và đậu tương. Diện tích cây vụ thu – đông nhiều nhất tập trung ở xã Mường Mươn với 120ha, chủ yếu là ngô; diện tích còn lại rải rác ở các xã: Na Sang, Sá Tổng và Pa Ham.