Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Bàn Cách Trồng Mía Công Nghệ Cao

Nông Dân Bàn Cách Trồng Mía Công Nghệ Cao
Ngày đăng: 16/07/2014

Nếu áp dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng hệ thống tưới tiêu hợp lý thì người nông dân có thể nâng năng suất của cây mía lên gấp 1,5 lần, thậm chí có trường hợp tăng gấp đôi.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo quốc tế lần thứ 2 với chủ đề Giải pháp giảm chi phí sản xuất mía để nâng cao thu nhập cho người nông dân do tập đoàn Thành Thành Công (TTC) tổ chức ngày 14-7 tại TPHCM.

Hội thảo xoay quanh các giải pháp, các mô hình thực tiễn trong canh tác, thu hoạch mía nhằm tiết giảm chi phí sản xuất, từ đó tăng thu nhập cho nông dân.

Hội thảo là nơi để các nông dân trồng mía trong nước chia sẻ kinh nghiệm về các mô hình quản lý sản xuất, canh tác mía tiên tiến, cũng là nơi các chuyên gia đến từ các nước có nền công nghiệp mía đường phát triển mạnh như Úc, Mỹ chia sẽ những mô hình canh tác sản xuất mía với chi phí thấp nhờ áp dụng những thành tự của khoa học kỹ thuật.

Ông Huỳnh Văn Giáo, một nông dân trồng mía ở Khánh Hòa, nhờ tự làm hệ thống tưới nước cho 40 héc ta mía từ nguồn nước tự nhiên đã có thể nâng năng suất mía của gia đình ông lên 16,5 tấn/héc ta. Ông Giáo cho biết, từ khi áp dụng mô hình tưới nước, năng suất mía của ông Giáo đạt 71,5 tấn/héc ta, trong khi trước đây chỉ đạt 55 tấn/héc ta.

Còn ông Lê Ngọc Tĩnh, Tây Ninh, nhờ áp mô hình lưu gốc mía, ông đã thu hoạch được 8 tấn đường/héc ta, bằng mức trung bình của Thái Lan, cao hơn mức trung bình của cả nước gần 3 tấn đường/héc ta.

Theo Thành Thành Công, đơn vị tổ chức, việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm từ hội thảo sẽ góp phần thay đổi quan niệm của người nông dân trong trồng trọt và quản lý, chú trọng hơn đến việc áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa nhằm giảm chi phí sản xuất từ đó cải thiện thu nhập cho người trồng mía.

Hội thảo cũng thảo luận các giải pháp của đại diện Viện nghiên cứu mía đường Việt Nam về kiểm soát một số sâu bệnh lây lan trên cây mía thông qua các biện pháp định danh, xác định vi sinh vật gây bệnh, biện pháp của đại diện Viện nghiên cứu mía đường Philippines về phòng bệnh lây lan qua hom giống thông qua chương trình sản xuất giống mía ba cấp...


Có thể bạn quan tâm

Chuyển đổi cây trồng ở Đồng Bằng Sông Cửu Long cần giải pháp đồng bộ Chuyển đổi cây trồng ở Đồng Bằng Sông Cửu Long cần giải pháp đồng bộ

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tăng hiệu suất, giá trị và lợi nhuận cho nông dân đã được Bộ NN&PTNT khuyến cáo các tỉnh, thành vùng ĐBSCL thực hiện. Theo các nhà chuyên môn, trong hoàn cảnh giá lúa bấp bênh, tình hình xuất khẩu gạo gặp khó thì việc giảm diện tích đất lúa kém hiệu quả để chuyển sang trồng cây khác là vấn đề cấp bách. Song, việc trồng cây gì, bán ở đâu, ai mua, giá bao nhiêu,... vẫn là bài toán nan giải.

19/08/2015
Kim Bình - Xã trăm triệu đồng nhờ chuối tây Kim Bình - Xã trăm triệu đồng nhờ chuối tây

Chỉ bằng nghề trồng chuối tây, hàng trăm hộ dân ở xã Kim Bình (huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang) đã có thu nhập từ 100 triệu đồng/hộ trở lên. Chuối tây ở Kim Bình giờ được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với số lượng và giá cả ổn định.

19/08/2015
Thu hàng trăm triệu đồng từ vườn hồng công nghệ cao Thu hàng trăm triệu đồng từ vườn hồng công nghệ cao

Không để cái nghèo đói đeo bám khi quanh năm gắn bó với ruộng nương, lão nông Păng Ting Sin đã mạnh dạn chuyển đổi canh tác cây trồng theo hướng nông nghiệp công nghệ cao và ông đã thành công với 1ha hoa hồng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

19/08/2015
Bí quyết biến vùng cát trắng thành vựa tôm tiền tỷ Bí quyết biến vùng cát trắng thành vựa tôm tiền tỷ

"Tôi học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm bền vững trên vùng cát nên mới tự tin “dốc” hết vốn liếng, nhân lực để cải tạo và tổ chức sản xuất. Giờ đây, vùng này đã trở thành điểm nuôi trồng thủy sản trù phú bậc nhất của tỉnh Ninh Thuận…”

19/08/2015
Thu lợi kép từ làm nông nghiệp sạch Thu lợi kép từ làm nông nghiệp sạch

Mục tiêu của TP.Hội An là phát triển nông nghiệp xanh và sạch để làm động lực cho phát triển bền vững ngành thương mại - du lịch trong những năm tới.

19/08/2015