Nông Dân Bàn Cách Trồng Mía Công Nghệ Cao
Nếu áp dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng hệ thống tưới tiêu hợp lý thì người nông dân có thể nâng năng suất của cây mía lên gấp 1,5 lần, thậm chí có trường hợp tăng gấp đôi.
Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo quốc tế lần thứ 2 với chủ đề Giải pháp giảm chi phí sản xuất mía để nâng cao thu nhập cho người nông dân do tập đoàn Thành Thành Công (TTC) tổ chức ngày 14-7 tại TPHCM.
Hội thảo xoay quanh các giải pháp, các mô hình thực tiễn trong canh tác, thu hoạch mía nhằm tiết giảm chi phí sản xuất, từ đó tăng thu nhập cho nông dân.
Hội thảo là nơi để các nông dân trồng mía trong nước chia sẻ kinh nghiệm về các mô hình quản lý sản xuất, canh tác mía tiên tiến, cũng là nơi các chuyên gia đến từ các nước có nền công nghiệp mía đường phát triển mạnh như Úc, Mỹ chia sẽ những mô hình canh tác sản xuất mía với chi phí thấp nhờ áp dụng những thành tự của khoa học kỹ thuật.
Ông Huỳnh Văn Giáo, một nông dân trồng mía ở Khánh Hòa, nhờ tự làm hệ thống tưới nước cho 40 héc ta mía từ nguồn nước tự nhiên đã có thể nâng năng suất mía của gia đình ông lên 16,5 tấn/héc ta. Ông Giáo cho biết, từ khi áp dụng mô hình tưới nước, năng suất mía của ông Giáo đạt 71,5 tấn/héc ta, trong khi trước đây chỉ đạt 55 tấn/héc ta.
Còn ông Lê Ngọc Tĩnh, Tây Ninh, nhờ áp mô hình lưu gốc mía, ông đã thu hoạch được 8 tấn đường/héc ta, bằng mức trung bình của Thái Lan, cao hơn mức trung bình của cả nước gần 3 tấn đường/héc ta.
Theo Thành Thành Công, đơn vị tổ chức, việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm từ hội thảo sẽ góp phần thay đổi quan niệm của người nông dân trong trồng trọt và quản lý, chú trọng hơn đến việc áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa nhằm giảm chi phí sản xuất từ đó cải thiện thu nhập cho người trồng mía.
Hội thảo cũng thảo luận các giải pháp của đại diện Viện nghiên cứu mía đường Việt Nam về kiểm soát một số sâu bệnh lây lan trên cây mía thông qua các biện pháp định danh, xác định vi sinh vật gây bệnh, biện pháp của đại diện Viện nghiên cứu mía đường Philippines về phòng bệnh lây lan qua hom giống thông qua chương trình sản xuất giống mía ba cấp...
Có thể bạn quan tâm
Năm Căn (Cà Mau) là vùng có thế mạnh về nuôi trồng thuỷ sản. Những năm qua, sản lượng năm sau đều đạt cao hơn năm trước, nhưng vẫn còn là mảnh đất màu mỡ, chưa khai thác hết. Có nhiều nguyên nhân tác động từ yếu tố khoa học - kỹ thuật, chất lượng con giống, thời tiết dẫn đến tôm, cua chết, năng suất đạt chưa cao.
Mật độ vi khuẩn Vibrio tổng trong các mẫu nước, mẫu bùn, mẫu nghêu rất cao. Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết: Qua lấy mẫu nghêu chết, mẫu nước, mẫu bùn của 4 Hợp tác xã thủy sản ở tỉnh Bến Tre gởi Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Minh Hải-Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Đã nhiều tháng nay người dân nuôi cá lồng trên sông Lô thuộc huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) luôn thường trực nỗi lo cá chết do sông Lô bị ô nhiễm. Đã có nhiều hộ mất trắng, thậm chí thua lỗ phải tháo dỡ bỏ lồng cá để bán sắt vụn.
Sản phẩm cá tra ở ĐBSCL, tới cuối năm 2014, với tên Pangasius, đã được xuất khẩu đến 151 quốc gia và vùng lãnh thổ, doanh thu hơn 1,76 tỉ USD. Tuy nhiên, nếu được tinh chế thay vì chỉ xuất hàng phi-lê đông lạnh, giá trị con cá tra đồng bằng hẳn sẽ cạnh tranh được với cá thanh châu Âu.
Bất cập chất lượng, vùng nuôi thiếu ổn định… đã đẩy việc sản xuất và tiêu thụ cá tra thời gian qua gặp không ít khó khăn.