Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nỗ Lực Tìm Đầu Ra Cho Con Ếch

Nỗ Lực Tìm Đầu Ra Cho Con Ếch
Ngày đăng: 24/09/2014

Những năm gần đây, phong trào nuôi ếch ở huyện Tháp Mười phát triển mạnh. Hiện tại, toàn huyện có gần 500 hộ nuôi với trên 14 triệu con, sản lượng mỗi năm gần 5.000 tấn. Do nuôi số lượng nhiều nên có thời điểm giá ếch giảm sâu, người nuôi ếch không có lời, thậm chí lỗ vốn mà vẫn không tìm được thương lái đến mua.

Có dịp trao đổi với một số hộ nuôi ếch trong huyện, chúng tôi nhận thấy, đây được xem như là nghề chính đem lại thu nhập cho người nông dân ngoài trồng lúa, những năm trước đây nó còn là nghề thoát nghèo của nhiều hộ gia đình không có ruộng đất và việc làm ổn định.

Chính vì vậy, 2 năm nay số lượng hộ nuôi tăng lên rất nhiều. Do số lượng hộ nuôi nhiều nhưng không có đầu ra ổn định nên giá cả rất bấp bênh, có thời điểm giá ếch chỉ còn từ 26 ngàn - 28 ngàn đồng/kg. Mặc dù giá cả không ổn định nhưng người nông dân không có ý định thay đổi vật nuôi do nuôi ếch thời gian nuôi ngắn, dễ bán hơn các loại vật nuôi khác.

Ông Trần Văn Lừng ở ấp Mỹ Thị B, xã Mỹ An chia sẻ: “Nuôi ếch cũng có lời lỗ, 1 năm nuôi 3 hoặc 4 đợt thì lời 3, lỗ 1. Giá thị trường do thương lái định, thương lái mua cao thì lời nhiều, mua thấp thì có khi huề, có khi lỗ nhưng lời nhờ cá do kết hợp nuôi cá đê ăn thức ăn thừa của ếch”.

Cũng như ông Trần Văn Lừng, ông Phạm Tấn Lộc ở ấp 2, xã Đốc Binh Kiều nuôi ếch nhiều năm nay. Để chăn nuôi bền vững, ông và những hộ nuôi ếch ở ấp 2, xã Đốc Binh Kiều đã liên kết thành lập tổ hợp tác để có thể hỗ trợ kỹ thuật lẫn nhau, đồng thời giá bán cũng cao hơn so với các hộ bán riêng lẻ vì thương lái thường thu mua tập trung để giảm chi phí vận chuyển. Dù vậy vấn đề đầu ra vẫn hiện là nỗi lo cho người nuôi ếch.

Trước tình hình số lượng người nuôi ếch tăng, lãnh đạo UBND huyện, ngành chuyên môn và các địa phương đã nỗ lực tìm thị trường tiêu thụ cho người dân. Trong chuyến gặp gỡ với Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo UBND huyện và ngành chuyên môn đã tìm hiểu nhu cầu của công ty, giá cả, hình thức thu mua, các chính sách hỗ trợ đối với người nuôi.

Theo đó, mỗi ngày Công ty cần cung cấp từ 500kg đến 1 tấn ếch với giá thu mua cao hơn thị trường từ 5.000 - 7.000 đồng/kg, tuy nhiên người chăn nuôi phải đảm bảo chăn nuôi theo quy trình MetroGap.

Anh Nguyễn Văn Việt - Phó Chủ tịch UBND xã Đốc Binh Kiều đại diện cho người nuôi ếch cùng tham gia gặp gỡ với Công ty cho biết: Các điều kiện của Công ty tương đối phù hợp với người nuôi. Khó khăn hiện nay là phương tiện vận chuyển từ địa phương tới Công ty và hình thức thanh toán tiền. Địa phương sẽ vận động bà con từng bước khắc phụ khó khăn, liên kết với Công ty, để đảm bảo đầu ra”.

Mặc dù việc ký hợp đồng liên kết tiêu thụ ếch với các công ty còn đang trong quá trình bàn bạc nhưng qua các chuyến tìm hiểu thị trường đã giúp cho lãnh đạo UBND huyện Tháp Mười nắm được nhu cầu của thị trường đối với chất lượng ếch thương phẩm. Theo đó, hạn chế của người nuôi ếch ở huyện Tháp Mười hiện nay là còn nuôi nhỏ lẻ, chưa có sự liên kết, trong quá trình nuôi chưa chú ý đến việc bảo vệ môi trường và chưa theo đúng quy trình kỹ thuật.

Ông Đinh Minh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười nói: “Hướng tới, huyện sẽ giao cho Phòng Nông nghiệp chủ trì phối hợp với các xã tiến hành quy hoạch lại vùng nuôi ở những nơi thuận tiện, hợp lý; kiểm tra lại toàn bộ quy trình và hướng dẫn kỹ thuật để việc nuôi ếch đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế thấp nhất dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Mặt khác chỉ đạo các xã rà soát lại các tổ hợp tác, cần thiết hình thành một hợp tác xã nuôi ếch để tổ chức sản xuất theo đúng quy trình. Huyện cũng hỗ trợ và tạo điều kiện cho các tổ hợp tác xây dựng phương án sản xuất, trong đó có vận chuyển, chọn lựa chất lượng sản phẩm và trung chuyển cho các công ty, siêu thị”.

Mong rằng với những nỗ lực của huyện Tháp Mười, nghề chăn nuôi ếch sẽ có những tín hiệu vui, giúp người nuôi an tâm.


Có thể bạn quan tâm

Diện Tích Treo Ao Cá Tra Tiếp Tục Tăng Ở Đồng Tháp Diện Tích Treo Ao Cá Tra Tiếp Tục Tăng Ở Đồng Tháp

Đến nay, diện tích thả nuôi cá tra toàn tỉnh Đồng Tháp là 1.114,22ha, đạt 51,8% kế hoạch, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm 2013, năng suất bình quân 341 tấn/ha. Ước 6 tháng đầu năm 2014, diện tích thả nuôi 1.467ha, đạt 68,2% kế hoạch, sản lượng thu hoạch ước đạt 195.338 tấn, tốc độ thu hoạch bình quân 33.000 tấn/tháng.

07/04/2014
Cho Phép Khai Thác Một Số Loài Hải Đặc Sản Tại Vùng Biển Bình Thuận Cho Phép Khai Thác Một Số Loài Hải Đặc Sản Tại Vùng Biển Bình Thuận

Theo thông báo từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, kể từ ngày 1/8/2014 đến hết ngày 31/3/2015, các tổ chức cá nhân được khai thác các loài hải đặc sản bằng nghề lặn gồm: Sò lông, Điệp quạt, Dòm nâu, Bàn mai, Nghêu lụa trên toàn vùng biển Bình Thuận.

30/07/2014
Nuôi Cá Trắm Đen Ở Đông Triều (Quảng Ninh) Nuôi Cá Trắm Đen Ở Đông Triều (Quảng Ninh)

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, những năm gần đây, xã Yên Đức (huyện Đông Triều - Quảng Ninh) đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi; ứng dụng khoa học kỹ thuật để đưa các con giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Dự án nuôi cá trắm đen thương phẩm được triển khai thí điểm ở xã Yên Đức là một trong những mô hình mới như vậy.

07/04/2014
"Triệt Sản" Ruồi Để Mở Rộng Thị Trường Xuất Khẩu Thanh Long

Từ trước tới nay, việc xuất khẩu trái thanh long bị hạn chế vì trái chín thường bị ruồi đục, không thể bảo quản dài ngày để vận chuyền tới các thị trường xa. Để bảo quản sau thu hoạch, nhà vườn thanh long hoặc phải chiếu xạ cho từng lô hàng, hoặc phun thuốc bảo vệ thực vật, vừa tốn kém vừa có nguy cơ sản phẩm không đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu.

30/07/2014
Tôm Nuôi Có Nguy Cơ Bùng Phát Dịch, Ngành Thú Y Gặp Khó Tôm Nuôi Có Nguy Cơ Bùng Phát Dịch, Ngành Thú Y Gặp Khó

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Cà Mau đã tăng hơn 1.400 ha nuôi tôm công nghiệp, chủ yếu là ngoài vùng quy hoạch. Việc tăng diện tích nuôi tôm công nghiệp ngoài quy hoạch kéo theo nhiều hệ luỵ về kiểm soát dịch bệnh.

07/04/2014