Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Những Vấn Đề Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Đối Với Ao Nuôi Thủy Sản

Những Vấn Đề Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Đối Với Ao Nuôi Thủy Sản
Ngày đăng: 11/04/2014

Đối với hoạt động nuôi thủy sản, vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cần áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật từ khâu sản xuất giống, nuôi thương phẩm, thu hoạch và chế biến sản phẩm. Riêng trong giai đoạn nuôi thương phẩm cần thực hiện một số nguyên tắc chung sau:

Địa điểm và công trình nuôi phải được xây dựng ở khu vực được quy hoạch không bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt. Công trình nuôi cần xây dựng đúng kỹ thuật, có cống cấp thoát nước riêng biệt và có ao lắng ao xử lý, có bờ vững chắc, không bị rò rỉ.

Nước không bị ô nhiễm bởi các nguồn chất thải từ các trại chăn nuôi chưa qua xử lý, nước thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy, khu công nghiệp, nhằm kiểm soát được các nguồn lây nhiễm do vi sinh vật hoặc hóa chất. Nước phải được kiểm soát trước khi lấy vào và khi thải ra môi trường.

Thức ăn không bị nhiễm nấm mốc, không trộn các hóa chất, kháng sinh đã bị cấm, không trộn hormone kích thích sinh trưởng. Đảm bảo theo 4 định: định lượng, định chất, định vị trí, định thời gian giúp tôm, cá hấp thụ tốt nhất dinh dưỡng trong thức ăn.

Quản lý sức khỏe bằng cách thường xuyên kiểm tra tốc độ sinh trưởng và sức khỏe của tôm, cá nuôi. Tiến hành các biện pháp phòng bệnh. Khi xuất hiện bệnh phải xử lý sớm, tham khảo ý kiến của các chuyên gia về điều trị bệnh thủy sản.

Các khu vệ sinh, công trình phụ của công nhân phải được bố trí xa khu vực nuôi, rác thải sinh hoạt và khu chăn nuôi phải được xử lý tốt tránh nhiễm bẩn ao nuôi. Các dụng cụ như: lưới, vợt, máy móc... sử dụng cho ao nuôi phải được vệ sinh sạch sẽ và bảo quản tốt sau khi sử dụng.

Từ những nguyên tắc chung đó, người nuôi cần thực hiện những vấn đề sau trong suốt quá trình nuôi:

Áp dụng các quy trình kỹ thuật nuôi tốt như: GAP, SQF, CoC... Tham gia tập huấn về kiến thức đảm bảo VSATTP và kỹ thuật nuôi thủy sản. Thả giống theo đúng lịch thời vụ. Chỉ thả nuôi con giống đã được kiểm dịch (có phiếu kiểm dịch đính kèm từng lô con giống).

Mua thuốc thú y theo chỉ dẫn của người có chứng chỉ hành nghề thú y thủy sản và chỉ mua loại thuốc thú y, thức ăn có nhãn đầy đủ. Bảo quản riêng từng loại thức ăn, hóa chất ở nơi khô ráo, tránh lẫn lộn.

Có sổ nhật ký ghi đầy đủ thông tin chế độ ăn, loại thức ăn, thuốc thú y thủy sản, hóa chất trong suốt quá trình nuôi, nhằm thực hiện cung cấp thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản. Phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra vùng nuôi và lấy mẫu thủy sản nuôi để kiểm soát dư lượng các chất độc hại.

Trước khi thu hoạch, thực hiện lấy mẫu kiểm tra dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng. Thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng tình hình dịch bệnh xảy ra tại ao nuôi và vùng lân cận. Khi thu hoạch, làm tờ khai xuất xứ thủy sản nuôi và giao cho cơ sở chế biến hoặc cơ sở thu mua cùng với phiếu kiểm tra dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm.

Song song đó, để đảm bảo sản phẩm thủy sản được "sạch", trong suốt quá trình nuôi, người nuôi không nên làm những việc:

Không sử dụng các chất thuộc danh mục hóa chất, kháng sinh cấm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Không lạm dụng hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng để phòng và trị bệnh cho thủy sản;

Không sử dụng các loại thức ăn bị mốc, thuốc thú y... quá hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc thành phần; Không thu hoạch thủy sản nuôi từ vùng nuôi do Nafiqad thông báo cấm thu hoạch và Không xả nước và các chất thải từ ao, đầm nuôi khi chưa được xử lý ra môi trường xung quanh.


Có thể bạn quan tâm

Nông dân trồng tiêu thắng lớn nhờ năng suất cao, giá ổn định Nông dân trồng tiêu thắng lớn nhờ năng suất cao, giá ổn định

Đánh giá của các hộ trồng tiêu trên địa bàn huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho thấy, năm nay thời tiết khá thuận lợi nên hầu hết các vườn trồng hồ tiêu phát triển khá tốt.

24/09/2015
Đến khi nào Việt Nam mới xuất khẩu được thịt Đến khi nào Việt Nam mới xuất khẩu được thịt

Trong thời gian qua, ngành chăn nuôi trong nước gần như không chống đỡ lại với thịt nhập khẩu. Vì sao tổng đàn gia súc, gia cầm của Việt Nam đứng thứ 2 châu Á và nằm trong top 10 của thế giới mà lại không xuất khẩu được thịt?

24/09/2015
Phân tích kỹ thuật thị trường cà phê ngày 23/09/2015 Phân tích kỹ thuật thị trường cà phê ngày 23/09/2015

Hiện tại các chỉ báo kỹ thuật ủng hộ xu thế giảm giá. Các kháng cự: 1530 - 1544 - 1580 và hỗ trợ: 1495 - 1470 - 1431. Hướng giá càng ngày xuống mức thấp mới và đang đi tìm mục tiêu 1470 -1431

24/09/2015
Sau trúng thầu, VFA nâng giá sàn xuất khẩu gạo Sau trúng thầu, VFA nâng giá sàn xuất khẩu gạo

Sau những tín hiệu lạc quan về thị trường xuất khẩu, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã quyết định nâng giá sàn bán gạo lên 10 đô la Mỹ/tấn so với trước đó và được áp dụng kể từ ngày 25-9 tới.

24/09/2015
Phân bón Made in USA sản xuất ở Đồng Nai không thể tiếp cận xưởng sản xuất Phân bón Made in USA sản xuất ở Đồng Nai không thể tiếp cận xưởng sản xuất

Tại nhà máy sản xuất nằm trong kho quân đội thuộc P.Long Bình, TP.Biên Hòa, Công ty CP sản xuất thương mại Thuận Phong tổ chức họp báo thông tin lại về việc công ty sản xuất phân bón giả số lượng lớn, trong khi nhà xưởng sản xuất tồi tàn, lụp xụp; núp bóng quân đội.

24/09/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.