Sản Lượng Nuôi Trồng Thủy Sản Tăng 16,4%
Vụ tôm xuân hè năm 2013, gia đình anh Lê Phú Tâm, thôn Xuân Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa - Thanh Hóa), thu hoạch tôm he chân trắng đạt năng suất 15 tấn/ha.
Từ đầu năm 2013 đến nay, nông dân các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa đã đưa 17.992 ha vào nuôi trồng thủy sản, trong đó có 3.943 ha tôm sú, 72 ha tôm he chân trắng, 1.125 ha ngao, diện tích còn lại là thủy sản nước ngọt.
Để đạt được mục tiêu về năng suất, sản lượng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã chỉ đạo các đơn vị tập trung sản xuất và cung ứng đủ giống thủy sản các loại phục vụ bà con thả nuôi; hướng dẫn kỹ thuật nuôi một số đối tượng thủy sản; quản lý môi trường ao nuôi, hạn chế dịch bệnh xảy ra,...
Theo báo cáo của phòng nuôi trồng thủy sản (Sở NN&PTNT), tính đến ngày 7-6-2013, sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh đạt 18.515 tấn, bằng 46,1% kế hoạch, tăng 16,4% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng nuôi nước ngọt đạt 12.000 tấn, tăng 14,6% so với cùng kỳ. Nuôi nước mặn đạt 5.100 tấn, tăng 25,1% so với cùng kỳ. Trong đó, 2 đối tượng nuôi nước mặn chủ yếu là ngao Bến Tre (đạt 5.070 tấn) và cá lồng (1.000 lồng, đạt 30 tấn). Nuôi thủy sản nước lợ với 2 đối tượng chính là tôm sú xen cua, cá, rau câu và tôm he chân trắng. Hiện nay, các chủ ao đồng đang bắt đầu thu hoạch tôm he chân trắng, tôm sú. Tổng sản lượng đã thu hoạch các sản phẩm thủy sản nước lợ đạt 1.415 tấn.
Tuy nhiên, do diễn biến thời tiết bất thường, mưa lớn và nắng nóng, các yếu tố môi trường ao nuôi biến động mạnh, chất lượng giống chưa được quản lý chặt chẽ,... ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của ngao, tôm nuôi. Cụ thể, trong các tháng vừa qua có 158 ha tôm sú, 235 ha ngao ở Hậu Lộc, Quảng Xương, Hoằng Hóa,... bị chết.
Có thể bạn quan tâm
Huyện ủy - UBND huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần chế biến và dịch vụ thủy sản Cà Mau - chi nhánh Bạc Liêu về việc chuẩn bị khai trương, kế hoạch sản xuất, kinh doanh sau khi chi nhánh đi vào hoạt động.
Lợn Hương có đặc điểm gần giống với lợn Móng Cái, thân ngắn tròn, săn chắc, lông dài, đuôi nhỏ, mõm thuôn dài, bốn chân nhỏ và chắc, giữa trán có đốm trắng, đầu và gốc lưng đuôi khoang đen đặc trưng.
Từ đầu năm đến nay, giá heo thấp khiến người chăn nuôi gặp khó. Bà Trần Ngọc Châu, chủ trang trại chăn nuôi heo ở ấp Đông, xã Hòa Long (TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) cho biết, hiện nay giá heo xuất chuồng bán cho các thương lái chỉ có giá 43.000 - 44.000 đồng/kg, gặp những con heo mỡ nhiều, thương lái ép giá chỉ mua với giá 41.500 đồng/kg; giảm từ 8.000 - 10.000 đồng/kg so với năm ngoái. Trong khi đó, giá các loại thức ăn cho heo chỉ giảm ít, thậm chí có nhiều loại không giảm.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp vắc xin và hóa chất sát trùng cho 5 tỉnh: Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Tiền Giang, Quảng Trị, Cà Mau để phòng chống dịch bệnh.
Hiện nay, người nông dân không chỉ nuôi tằm bán kén, mà còn nuôi tằm trứng cung cấp giống. Bà Đỗ Thị Hoa, thôn Đức Thành, xã Hoài Đức, Lâm Hà (Lâm Đồng) là người có uy tín, chuyên nuôi tằm trứng cung cấp tằm con cho hàng trăm nông hộ trong vùng dâu Hoài Đức.