Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Những trái cây giá rẻ về Việt Nam hóa đắt đỏ

Những trái cây giá rẻ về Việt Nam hóa đắt đỏ
Ngày đăng: 05/10/2015

1. Nho chuỗi ngọc

Thời gian gần đây, loại nho lạ với bốn màu đỏ, đen, hồng, trắng có tên currant được trồng ở Pháp, Australia, Đức… đang được "giới nhà giàu Việt" lùng mua mặc dù giá lên đến 2 triệu đồng/kg.

Sản phẩm này được một cửa hàng ở Hà Nội rao bán với giá 500.000 đồng trên 250gram.

Theo chủ cửa hàng, sản phẩm nhập về với số lượng rất ít, nếu khách mua phải đặt trước một tuần vì đây là hàng xách tay theo đường hàng không. Loại quả này ăn có vị chua thanh, không ngọt như các giống nho khác.

Tuy nhiên, nho chuỗi ngọc có nguồn gốc không hề “sang chảnh” như tên gọi. Loại cây này được tìm thấy trong tự nhiên trên khắp châu Âu và lan rộng sang cả một số nước châu Á.

Chúng được trồng làm giàn leo sân vườn để làm đẹp và ra trái trong khoảng thời gian tháng 7 - 9. Người dân thường dùng loại quả này để trang trí bánh kem, làm mứt, bánh và sinh tố.

Tại Đức, nho chuỗi ngọc được bán với giá 6-8 euro/kg (150.000 - 170.000 đồng). Còn tại Mỹ, trên kênh bán hàng Raintreenursery, giá sản phẩm dao động 13 -16 USD.

2. Mâm xôi

Tên tiếng Anh của loại quả này là Raspberry, mọc hoang dại nhiều ở các nước châu Âu, Bắc Mỹ, nhưng khi về Việt Nam giá cũng lên cả gần triệu đồng một kg.

Chị Hoa, một người thường bán hàng xách tay ở quận Tân Bình (TP HCM) cho biết, đã bán loại trái cây này từ nhiều năm nay.

Lúc đầu khi mới nhập về, chị bán với giá 600.000 đồng nửa kg, nhưng nay vì Việt Nam đã có một số nơi trồng được nên giá chỉ còn dao động 400.000 - 460.000 đồng nửa kg. Loại nhập, theo tiểu thương này đắt hơn hàng Việt vì chúng ngọt và quả mọng.

“Mỗi lần mang về tôi cũng chỉ xách thùng khoảng 10kg chứ không lấy nhiều, tuy nhiên, mang về tới đâu hết tới đó. Giá sản phẩm bên châu Âu không cao nhưng vì chi phí vận chuyển và hút khách nên mới đắt như vậy”, chị Hoa nói và cho biết, vụ mùa của trái này vào tháng 5-6.

Trái có hình thù vừa giống như quả dâu tây, vừa giống quả dâu ta, vị chua pha chút ngọt nhẹ, nhiều vitamin C và tốt cho sức khỏe.

Theo website bán hàng của Tesco (Tập đoàn kinh doanh siêu thị của Anh), 200 gram trái mâm xôi tươi có giá 2 euro, tương đương 10 euro/kg (trên 250.000 đồng)

3. Việt quất

Có phần khác đôi chút với 2 loại trái cây trên, việt quất tại Mỹ và châu Âu được trồng có quy hoạch chứ không mọc dại. Đây là sản phẩm mà nhiều gia đình ở nước ngoài ưa chuộng, còn tại Việt Nam cũng được săn lùng vì nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Giá bán sản phẩm này tại châu Âu khoảng 10 euro. Còn ở Việt Nam, theo chủ cửa hàng tại Thanh Xuân, Hà Nội có giá 1,1 -1,2 triệu đồng/kg.

Thông thường cửa hàng này bán một hộp 125 gram giá 135.000 đồng.

“Loại quả này ra trái quanh năm, mỗi tháng cửa hàng chúng tôi nhập về 500kg, mặc dù giá đắt nhưng nhiều nhà khá giả mỗi lần mua là lấy luôn 4-5 kg. Toàn bộ hàng được nhập bằng đường hàng không từ Australia, Mỹ và New Zealand” chủ cửa hàng này chia sẻ.

Không chỉ bán tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu, loại này còn len lỏi vào các hệ thống siêu thị và được bán với giá không dưới một triệu đồng.

Theo một nhà nhập khẩu trái cây ở TP HCM, sở dĩ, loại này giá cao là do nhiều đơn vị bị hao hụt hàng trong quá trình vận chuyển nên nâng giá bán. Bên cạnh đó, chúng còn phụ thuộc vào cung và cầu của thị trường tại thời điểm đó.

4. Thanh mai

Là loại trái cây rừng chín rộ ở Trung Quốc vào tháng 6 và được bày bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị và đường phố nước này với giá chỉ khoảng 10 nhân dân tệ/kg (35.000 đồng).

Thậm chí, có những vựa buôn giá chỉ vài nghìn đồng, nhưng khi sang Việt Nam bị đẩy giá lên gấp nhiều lần, dao động 120.000 - 200.000 đồng/kg.

Dù loại quả này thời gian qua chưa được cấp phép ở Việt Nam, nhưng theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng, chúng có thể chuyển từ Trung Quốc qua bằng hình thức trao đổi hàng hóa cư dân biên giới.

Quả thanh mai thường chín vào tháng 4 - 6 hàng năm. Chúng được sử dụng nhiều vào mùa hè như một thứ quả giải khát, có vị chua ngọt và thơm, tác dụng bổ phổi và tốt cho dạ dày.


Có thể bạn quan tâm

Sản Lượng Cá Nước Lạnh Đạt Hơn 200 Tấn Sản Lượng Cá Nước Lạnh Đạt Hơn 200 Tấn

Từ đầu năm đến nay, sản lượng cá nước lạnh toàn huyện đạt 195 tấn, bên cạnh đó, lượng cá đến kỳ thu hoạch ở các cơ sở vẫn còn khoảng 20 tấn. Như vậy, ước tính tổng sản lượng cá nước lạnh cả năm sẽ đạt hơn 200 tấn.

28/11/2014
Quỳnh Lưu Mở Lối Làm Giàu Từ Cây Hương Bài Quỳnh Lưu Mở Lối Làm Giàu Từ Cây Hương Bài

Nhằm thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả trên diện tích đất vườn đồi tại các xã miền núi huyện Quỳnh Lưu, mấy năm trở lại đây, bà con nông dân đã chủ động đưa vào trồng cây nguyên liệu hương bài. Đây được coi là cây trồng phù hợp loại đất đồi cao, khó khăn về nguồn nước, dễ trồng, dễ chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

30/06/2014
Chuyển Giao Kỹ Thuật Cho Người Nuôi Tôm Cần Nhìn Từ Thực Tiễn Chuyển Giao Kỹ Thuật Cho Người Nuôi Tôm Cần Nhìn Từ Thực Tiễn

Ông Nguyễn Tấn Sỹ, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Mương Ðường, xã Tạ An Khương, bộc bạch: “Phương pháp nuôi tôm của tôi chủ yếu là phơi đầm, bón vôi, thả tôm giống và định kỳ bắt tôm hằng tháng. Ðó là những gì học được từ 4 lớp tập huấn. Thế nhưng, rủi ro vẫn còn, thu nhập chưa bền vững, chưa thể lấy sổ đỏ về nhà”.

28/11/2014
Thăng Bình Tái Cơ Cấu Ngành Nông Nghiệp Thăng Bình Tái Cơ Cấu Ngành Nông Nghiệp

UBND huyện Thăng Bình vừa ban hành kế hoạch hành động để thực hiện đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”. Mục tiêu chung của kế hoạch là chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ phân tán sang tập trung, nâng cao chất lượng, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế.

30/06/2014
Cá Hồng Mỹ Đối Tượng Nuôi Mới Cá Hồng Mỹ Đối Tượng Nuôi Mới

Khá phổ biến ở các tỉnh phía Bắc nhưng cá hồng Mỹ còn xa lạ với người nuôi ở Khánh Hòa. Vì thế, đề tài cấp tỉnh “Chuyển giao công nghệ sản xuất giống nhân tạo cá hồng Mỹ tại Khánh Hòa” được thực hiện nhằm phát triển thêm đối tượng nuôi mới cho người dân địa phương.

28/11/2014