Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Những trái cây giá rẻ về Việt Nam hóa đắt đỏ

Những trái cây giá rẻ về Việt Nam hóa đắt đỏ
Ngày đăng: 05/10/2015

1. Nho chuỗi ngọc

Thời gian gần đây, loại nho lạ với bốn màu đỏ, đen, hồng, trắng có tên currant được trồng ở Pháp, Australia, Đức… đang được "giới nhà giàu Việt" lùng mua mặc dù giá lên đến 2 triệu đồng/kg.

Sản phẩm này được một cửa hàng ở Hà Nội rao bán với giá 500.000 đồng trên 250gram.

Theo chủ cửa hàng, sản phẩm nhập về với số lượng rất ít, nếu khách mua phải đặt trước một tuần vì đây là hàng xách tay theo đường hàng không. Loại quả này ăn có vị chua thanh, không ngọt như các giống nho khác.

Tuy nhiên, nho chuỗi ngọc có nguồn gốc không hề “sang chảnh” như tên gọi. Loại cây này được tìm thấy trong tự nhiên trên khắp châu Âu và lan rộng sang cả một số nước châu Á.

Chúng được trồng làm giàn leo sân vườn để làm đẹp và ra trái trong khoảng thời gian tháng 7 - 9. Người dân thường dùng loại quả này để trang trí bánh kem, làm mứt, bánh và sinh tố.

Tại Đức, nho chuỗi ngọc được bán với giá 6-8 euro/kg (150.000 - 170.000 đồng). Còn tại Mỹ, trên kênh bán hàng Raintreenursery, giá sản phẩm dao động 13 -16 USD.

2. Mâm xôi

Tên tiếng Anh của loại quả này là Raspberry, mọc hoang dại nhiều ở các nước châu Âu, Bắc Mỹ, nhưng khi về Việt Nam giá cũng lên cả gần triệu đồng một kg.

Chị Hoa, một người thường bán hàng xách tay ở quận Tân Bình (TP HCM) cho biết, đã bán loại trái cây này từ nhiều năm nay.

Lúc đầu khi mới nhập về, chị bán với giá 600.000 đồng nửa kg, nhưng nay vì Việt Nam đã có một số nơi trồng được nên giá chỉ còn dao động 400.000 - 460.000 đồng nửa kg. Loại nhập, theo tiểu thương này đắt hơn hàng Việt vì chúng ngọt và quả mọng.

“Mỗi lần mang về tôi cũng chỉ xách thùng khoảng 10kg chứ không lấy nhiều, tuy nhiên, mang về tới đâu hết tới đó. Giá sản phẩm bên châu Âu không cao nhưng vì chi phí vận chuyển và hút khách nên mới đắt như vậy”, chị Hoa nói và cho biết, vụ mùa của trái này vào tháng 5-6.

Trái có hình thù vừa giống như quả dâu tây, vừa giống quả dâu ta, vị chua pha chút ngọt nhẹ, nhiều vitamin C và tốt cho sức khỏe.

Theo website bán hàng của Tesco (Tập đoàn kinh doanh siêu thị của Anh), 200 gram trái mâm xôi tươi có giá 2 euro, tương đương 10 euro/kg (trên 250.000 đồng)

3. Việt quất

Có phần khác đôi chút với 2 loại trái cây trên, việt quất tại Mỹ và châu Âu được trồng có quy hoạch chứ không mọc dại. Đây là sản phẩm mà nhiều gia đình ở nước ngoài ưa chuộng, còn tại Việt Nam cũng được săn lùng vì nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Giá bán sản phẩm này tại châu Âu khoảng 10 euro. Còn ở Việt Nam, theo chủ cửa hàng tại Thanh Xuân, Hà Nội có giá 1,1 -1,2 triệu đồng/kg.

Thông thường cửa hàng này bán một hộp 125 gram giá 135.000 đồng.

“Loại quả này ra trái quanh năm, mỗi tháng cửa hàng chúng tôi nhập về 500kg, mặc dù giá đắt nhưng nhiều nhà khá giả mỗi lần mua là lấy luôn 4-5 kg. Toàn bộ hàng được nhập bằng đường hàng không từ Australia, Mỹ và New Zealand” chủ cửa hàng này chia sẻ.

Không chỉ bán tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu, loại này còn len lỏi vào các hệ thống siêu thị và được bán với giá không dưới một triệu đồng.

Theo một nhà nhập khẩu trái cây ở TP HCM, sở dĩ, loại này giá cao là do nhiều đơn vị bị hao hụt hàng trong quá trình vận chuyển nên nâng giá bán. Bên cạnh đó, chúng còn phụ thuộc vào cung và cầu của thị trường tại thời điểm đó.

4. Thanh mai

Là loại trái cây rừng chín rộ ở Trung Quốc vào tháng 6 và được bày bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị và đường phố nước này với giá chỉ khoảng 10 nhân dân tệ/kg (35.000 đồng).

Thậm chí, có những vựa buôn giá chỉ vài nghìn đồng, nhưng khi sang Việt Nam bị đẩy giá lên gấp nhiều lần, dao động 120.000 - 200.000 đồng/kg.

Dù loại quả này thời gian qua chưa được cấp phép ở Việt Nam, nhưng theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng, chúng có thể chuyển từ Trung Quốc qua bằng hình thức trao đổi hàng hóa cư dân biên giới.

Quả thanh mai thường chín vào tháng 4 - 6 hàng năm. Chúng được sử dụng nhiều vào mùa hè như một thứ quả giải khát, có vị chua ngọt và thơm, tác dụng bổ phổi và tốt cho dạ dày.


Có thể bạn quan tâm

Biến Rác Thành Phân Hữu Cơ Nhờ Chế Phẩm Vi Sinh Biến Rác Thành Phân Hữu Cơ Nhờ Chế Phẩm Vi Sinh

Một loại chế phẩm vi sinh mới dùng để xử lý phế thải hữu cơ thành phân bón hữu cơ đã được Viện Công nghệ môi trường (Viện KH - CN Việt Nam) đã nghiên cứu và sản xuất thành công

11/03/2011
Giữa Mùa Tôm U Ám Giữa Mùa Tôm U Ám

ĐBSCL đang u ám với mùa tôm năm 2012 bị dịch bệnh hoành hành gây thiệt hại lớn, PV Tiền Phong đi một vòng qua những nơi nuôi tôm nổi tiếng.

29/05/2012
Trăn Trở Từ Nghề Chăn Nuôi Heo Ở Đồng Tháp Trăn Trở Từ Nghề Chăn Nuôi Heo Ở Đồng Tháp

Nghề chăn nuôi heo đang đối mặt với nhiều rủi ro. Trong lúc khó khăn kéo dài, giá heo hơi tiếp tục lao dốc, người chăn nuôi đành chọn giải pháp giảm số lượng heo nhằm đảm bảo nguồn vốn...

24/10/2012
Ông Vua Nuôi Cá Ở Hương Thuỷ Ông Vua Nuôi Cá Ở Hương Thuỷ

Với 0,6 ha mặt nước nuôi cá giống và cá thịt, mỗi năm xuất bán hơn 24 tấn cá thương phẩm và hơn 2 triệu con cá giống, ông Hồ Bá Quang, ở tổ 18, phường Phú Bài, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế đã trở thành triệu phú, với thu nhập hàng năm 700 triệu đồng

18/03/2011
Hiệu Quả Từ Mô Hình Cánh Đồng Mẫu Lớn Hiệu Quả Từ Mô Hình Cánh Đồng Mẫu Lớn

Trong những năm gần đây, tình trạng nông dân và doanh nghiệp phá vỡ hợp đồng sản xuất, tiêu thụ nông sản xảy ra phổ biến, trong đó người nông dân luôn chịu nhiều thiệt thòi. Bên cạnh đó, hầu hết nông dân phải bán đổ bán tháo lúa mới vừa gặt, thậm chí bán cả lúa non để trang trải nợ nần. Mô hình cánh đồng mẫu lớn là lời giải cho bài toán rối rắm này.

29/05/2012
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.