Nhóm Nông Hộ Nuôi Cá Tra Đầu Tiên Được Trao Giấy Chứng Nhận Global GAP

Sáng ngày 8/8, Hội Thủy sản Trà Vinh tổ chức hội nghị tổng kết chương trình chuỗi cung ứng cá tra bền vững và trao Giấy chứng nhận Global GAP cho nhóm nông hộ nuôi cá tra (còn gọi là tổ hợp tác nuôi cá tra Trà Vinh), gồm: ông Giang Văn Bảy, ông Nguyễn Văn Hồng, ông Trần Văn Truyền, xã Tân Hòa, Tiểu Cần; ông Lê Văn Thắng, xã Ninh Thới, huyện Cầu Kè, tổng diện tích nuôi hơn 10.000ha.
Đây là nhóm những nông hộ nuôi cá tra quy mô nhỏ đầu tiên ở Việt Nam nuôi cá tra đạt tiêu chuẩn Global GAP. Chương trình Chuỗi cung ứng cá tra bền vững (gọi tắt là chương trình SPSP) là Dự án hợp tác công tư do các tổ chức quốc tế tài trợ, gồm: Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), Quỹ Đời sống Hoang dã Thế giới (WWF), Quỹ Sáng kiến Thương mại Bền vững Hà Lan (IDH), Tổ chức Global G.A.P châu Âu, Công ty ANOVA Seafood Hà Lan… được triển khai thực hiện ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long: Tiền Giang, Đồng Tháp và Trà Vinh với mục tiêu chung: “Các hộ nông dân, doanh nghiệp chế biến và các nhà sản xuất thức ăn hoạt động theo chuỗi cung ứng cá tra ở các tỉnh được chọn phải tuân thủ các tiêu chuẩn chứng nhận mang tầm quốc tế về sản xuất bền vững và bán cá tra đã chứng nhận cho khách hàng ở châu Âu”.
Bên cạnh yêu cầu của những nhà nhập khẩu các nước EU, Mỹ... luôn đòi hỏi cá nuôi phải chứng minh đảm bảo thực hiện phát triển bền vững về môi trường và xã hội, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và sự công nhận hoặc chứng nhận của bên thứ ba.
Theo ông Trương Thế Vân, Phó chủ tịch Hội Thủy sản Trà Vinh: Từ diện tích nuôi vài ha vào năm 2007 đến cuối năm 2013 đã có trên 110 hộ dân và 7 doanh nghiệp, thực hiện nuôi trên 120ha mặt nước. Sản lượng thu hoạch hàng năm đạt từ 25.000 đến 30.000 tấn/năm.
Trà vinh hiện có 2 nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu: Nhà máy Đông lạnh Cầu Quan trực thuộc công ty Nông sản thực phẩm Trà Vinh, Công ty chế biến thủy hải sản Sài Gòn Mê Kông, là những doanh nghiệp, công ty đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến, đầu tư phát triển vùng nuôi và đạt được các chứng nhận mang tầm quốc tế như: Tiêu chuẩn GLOBAL G.A.P, tiêu chuẩn ASC.
Có thể bạn quan tâm

Sáng 28.10, tại xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), Quỹ tấm lòng vàng Người Lao Động đã tổ chức lễ bàn giao một tàu cá trị giá hơn 5 tỷ đồng cho Nghiệp đoàn nghề cá An Hải, huyện Lý Sơn. Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Minh đã đến dự.

Nuôi bò sữa, nhiều hộ dân ở xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng đã vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững. Trở lại xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng những ngày này mọi người đều cảm nhận được khát vọng mãnh liệt vươn lên thoát nghèo của bà con nơi đây. Nhiều bà con cho biết, nhờ mô hình chăn nuôi bò sữa của dự án do Canada tài trợ, một trong những chương trình an sinh xã hội trợ giúp cho hộ nghèo và cận nghèo đã giúp cuộc sống của bà con được cải thiện rất nhiều

Do đó, vấn đề còn lại để thực hiện tốt vấn đề ATVSTP trong thủy sản Việt Nam là kiểm soát ngay từ các yếu tố đầu vào và trong quá trình nuôi trồng mà VietGAP là một trong những quy trình sản xuất tốt giúp đảm bảo điều đó.

Ngày 29-10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh đã có buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới về thực hiện Dự án LIFSAP trên địa bàn tỉnh.

Trận lũ quét vừa qua gây hậu quả nặng nề về đời sống, sản xuất ở vùng thượng Hương Sơn, trong đó hàng trăm ha chè công nghiệp - loại cây trồng chủ lực trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của người dân xã Sơn Kim II (Hà Tĩnh) bị hư hỏng.