Nhiều lô hàng phân bón đắp chiếu
Theo lãnh đạo của một DN sản xuất phân bón uy tín, có trụ sở tại Hà Nội thì trong quá trình thực hiện Nghị định 202 đã xảy ra những bất cập gây ảnh hưởng tới việc sản xuất tiêu thụ phân bón của DN. Cụ thể, Sở Công Thương Hà Nội chỉ tiếp nhận hồ sơ đăng ký quy chuẩn cơ sở của DN khi Thông tư 29 có hiệu lực (27.11.2014).
Từ đó đến nay đã gần 7 tháng trôi qua nhưng hồ sơ vẫn đang được Sở Công Thương Hà Nội “ngâm cứu” để xem xét. Vấn đề bất cập thứ hai, Bộ Công Thương chưa tính đến lộ trình thực hiện công bố hợp quy đối với sản phẩm phân bón NPK cho các DN, bởi trước, trong và sau khi Thông tư 29 có hiệu lực, DN vẫn phải sản xuất và dự trữ hàng hóa. Chẳng hạn như DN của ông, có hàng trăm ngàn tấn phân bón đang được dự trữ trong kho, cùng với trên 10 tỷ đồng tiền bao bì chuẩn bị cho sản xuất và số hàng hóa đang lưu thông trên thị trường hiện chưa đóng dấu công bố hợp quy.
“Trong bối cảnh Sở Công Thương Hà Nội vẫn miệt mài xem xét hồ sơ công bố tiêu chuẩn cơ sở cho DN trong 7 tháng qua vẫn chưa xong thì lực lượng quản lý thị trường đã đi kiểm tra và xử phạt các lô hàng không có dấu hợp quy của các DN” – vị lãnh đạo này cho hay.
Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự. Theo ông Vũ Xuân Hồng - Phó Tổng Giám đốc Công ty: “Trong những ngày qua chúng tôi nhận được điện thoại của Sở Công Thương cũng như lực lượng quản lý thị trường ở rất nhiều tỉnh như: Tuyên Quang, Thái Bình, Yên Bái, Lào Cai… họ gọi chúng tôi lên để xử lý số hàng hóa không có dấu hợp quy. Nhiều đại lý cấp 1, cấp 2 ở các tỉnh đó bị xử phạt rất nhiều. Thực tế DN đang bị mắc kẹt bởi sự không đồng bộ của Nghị định 202 cũng như Thông tư 29. Các bộ ban ngành liên quan cần phải đưa ra mốc thời gian, lộ trình để DN thực hiện”.
Chia sẻ về những bất cập trong quy định công bố hợp quy cho sản phẩm phân bón NPK, ông Phùng Quang Hiệp - Ủy viên HĐQT- Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Miền Nam cho rằng: “Có rất nhiều DN sản xuất phân bón vướng phải vấn đề này. Phân bón NPK có rất nhiều dòng sản phẩm, hiện nay chúng tôi đang cung cấp xấp xỉ 300 sản phẩm NPK. Ngày Thông tư 29 có hiệu lực cũng là ngày chúng tôi phải thay đổi thông tin trên bao bì, phải có dấu hợp quy, nếu không thì sẽ bị lực lượng quản lý thị trường xử phạt. Mỗi lần phạt là phải mất từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng chứ không ít”.
Cũng theo chia sẻ của ông Hiệp, trong cuộc họp giao ban thường kỳ quý 2, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cũng đã thống nhất gửi kiến nghị lên Bộ Công Thương gia hạn công bố hợp quy và đóng dấu hợp quy cho DN đến tháng 6.2016 để giải quyết những khó khăn cho DN trong quá trình thực hiện quy định công bố hợp quy đối với sản phẩm phân bón NPK. Còn ông Vũ Xuân Hồng cũng cho rằng, Bộ Công Thương cần sớm ban hành quy chuẩn quốc gia để tao thuận lợi cho DN ổn định sản xuất.
Có thể bạn quan tâm
Liên Kết “4 Nhà” Để Hình Thành Vùng Nguyên Liệu Lúa Hàng Hóa Theo Tiêu Chuẩn GAP Ngày 30/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Sản xuất lúa theo tiêu chuẩn GAP”. Theo đánh giá của Cục Trồng trọt, với trình độ thâm canh cao và khả năng ứng dụng các giải pháp tiên tiến vào quá trình sản xuất như: IPM, “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”… nông dân ĐBSCL hoàn toàn có đủ khả năng tiến tới sản xuất lúa theo tiêu chuẩn Global GAP, Viet GAP. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là chưa tìm được thị trường tiêu thụ cho sản phẩm lúa gạo sản xuất theo quy trình GAP.
Đồng Ý Miễn Thuế Xuất Khẩu Đối Với Da Trăn Nuôi Thủ tướng Chính phủ vừa có Công văn số 4013/VPCP-KTTH đồng ý với đề nghị miễn thuế xuất khẩu mặt hàng da trăn nuôi và giao Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện cụ thể.
Để Sen Tỏa Ngát Hương Cây sen có tên khoa học là Nelumbo nucifera, phần rễ mọc dưới đáy ao, hồ… phần lá nổi trên mặt nước hoặc được đứng vững phía trên mặt nước bởi một cuống. Hoa sen mọc trên những cuống dày nhô cao hơn phần lá.
Khai Thác Hải Sản Giảm 4.200 Tấn Đến nay, đã vào giữa mùa khai thác hải sản năm 2013, nhưng ngư dân huyện Núi Thành (Quảng Nam) chỉ đánh bắt được tổng sản lượng 14.800 tấn hải sản các loại, đạt 46,25% kế hoạch năm, giảm 4.200 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.
Đác Nông Xuất Khẩu Cà Phê Đến 23 Quốc Gia, Vùng Lãnh Thổ Nhiều nông dân ở Đác Nông đã chú trọng hái cà phê khi tỷ lệ qủa chín đạt trên 90%, góp phần nâng cao chất lượng xuất khẩu cà phê của tỉnh.