Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhiều Giải Pháp Nước Tưới Cho Vụ HT

Nhiều Giải Pháp Nước Tưới Cho Vụ HT
Ngày đăng: 17/07/2012

Theo kế hoạch của Sở NN- PTNT Ninh Thuận vụ HT 2008, tòan tỉnh gieo trồng 20.207ha cây trồng các loại. Để vụ hè thu thắng lợi trong điều kiện nguồn nước eo hẹp là vấn đề cấp bách đặt ra đối với ngành chức năng. Ông Phạm Văn Hường, GĐ Cty KTCTTL Ninh Thuận cho biết, so với mọi năm, lượng nước tích tại các công trình thuỷ lợi đều cao hơn, trong đó hồ Đơn Dương lượng nước tính đến 30/4 đạt trên 84 triệu m3, cao hơn năm trước 39,3 triệu m3. Đây là công trình thuỷ điện của tỉnh Lâm Đồng, nhưng lại cung cấp nước cho phần lớn diện tích lúa của tỉnh Ninh Thuận. Hồ Sông Sắt hiện nguồn nước còn trên 34 triệu m3, Hồ Sông Trâu đạt 17,5 triệu m3…

Tuy nhiên nhiều hồ chứa của Ninh Thuận như Tân Giang, Bầu Ngứ, Suối Lớn, CK7, Thành Sơn lại thiếu nước. Do vậy Công ty KTCTTL Ninh Thuận đã làm việc với các địa phương để rà soát lại diện tích và thống nhất tạm ngừng sản xuất vụ HT tại một số vùng và đã thông báo tới từng hộ dân nằm trong diện tạm dừng sản xuất nhằm mục đích dành nguồn nước hiện tại để phục vụ nhu cầu cấp nước sinh hoạt, chăn nuôi gia súc, gia cầm.Theo ông Hường thì mặc dù nguồn nước có nhiều hơn so với mọi năm nhưng để đảm bảo đủ nước tưới cho trên 20.000ha cây trồng vụ HT thì việc điều tiết nước hợp lí là nhiệm vụ hàng đầu hiện nay của Cty, nếu không vẫn có khả năng xảy ra thiếu nước cục bộ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dung tích nước trong các hồ không đồng đều, do vậy Cty KTCTTL Ninh Thuận phải áp dụng việc điều tiết nước cho phù hợp với các hệ thống thuỷ lợi liên vùng. Ông Hường cho hay, khi mực nước tại thuỷ khẩu của hệ thống Nha Trinh – Lâm Cấm xuống thấp sẽ áp dụng biện pháp tưới luân phiên nguồn nước ở các đập và cống lấy nước kênh Nam, kênh Bắc. Đối với việc điều tiết nước từ hệ thống sông Pha, chủ yếu là biện pháp tưới đồng thời nhưng khi có yêu cầu tăng cường nguồn nước về hệ thống Nha Trinh – Lâm Cấm thì nguồn nước ở hệ thống này sẽ được chuyển sang hình thức tưới luân phiên. Đối với hệ thống các hồ chứa nước thì tập trung điều tiết bằng hình thức cấp nước luân phiên, hạn chế độ mở cống để tiết kiệm nguồn nước hiện có.

Trong trường hợp xảy ra hạn hán cục bộ thuộc hệ thống Nha Trinh – Lâm Cấm thì sẽ chuyển sang hình thức điều tiết bổ sung nguồn nước dự phòng từ hồ Sông Sắt về.


Có thể bạn quan tâm

Giải Pháp Tăng Thu Nhập Cho Người Trồng Mía Giải Pháp Tăng Thu Nhập Cho Người Trồng Mía

Nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho người trồng mía, bên cạnh việc chuyển đổi giống mía, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) còn hướng dẫn nông dân thay đổi hình thức canh tác từ thủ công sang ứng dụng cơ giới hóa và áp dụng một số kỹ thuật canh tác mới trong sản xuất.

26/08/2014
Đề Nghị Phân Bổ Hơn 114 Tỷ Đồng Xây Dựng Khu Neo Đậu Tàu Cá Tại Hội An Đề Nghị Phân Bổ Hơn 114 Tỷ Đồng Xây Dựng Khu Neo Đậu Tàu Cá Tại Hội An

Ngày 25.8, UBND tỉnh đề nghị Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Tài chính thẩm định nguồn vốn và phần vốn ngân sách trung ương của dự án đầu tư khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá tại xã Cẩm Thanh (TP.Hội An) với số vốn hơn 114 tỷ đồng.

26/08/2014
Chuyển Giao Kỹ Thuật Trồng Cói Nguyên Liệu Chuyển Giao Kỹ Thuật Trồng Cói Nguyên Liệu

Sở NN&PTNT vừa phối hợp với tổ chức Hòa bình và phát triển Tây Ban Nha mở lớp tập huấn kỹ thuật trồng cói nguyên liệu cho 40 hộ dân trên địa bàn xã Duy Phước (Duy Xuyên).

26/08/2014
Chính Thức Miễn Thuế Xuất Khẩu Cao Su Tự Nhiên Chính Thức Miễn Thuế Xuất Khẩu Cao Su Tự Nhiên

Sau gần 2 tháng xin ý kiến, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 111/2014/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất thuế xuất khẩu mặt hàng cao su thuộc nhóm 40.01, 40.02, 40.05 quy định tại Biểu thuế xuất khẩu ban hành kèm theo Thông tư số 164/2013/TT-BTC xuống 0%.

26/08/2014
Gần 9.000 Ha Rừng Được Trồng Mới Gần 9.000 Ha Rừng Được Trồng Mới

Nhờ đó, tính đến ngày 20-8, toàn tỉnh đã trồng mới được 8.901,3 ha/10.860 ha, đạt 82% kế hoạch; trong đó, rừng trồng từ dự án WB3 là 1.975,1 ha, dự án Jica2 là 428,8 ha, từ kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng là 5.770,4 ha, doanh nghiệp và dân tự trồng là 727 ha.

26/08/2014