Nhiều Diện Tích Cây Cà Phê Bị Thiệt Hại Do Mưa Trái Mùa

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4,trong những ngày qua, trên địa bàn Kon Tum xuất hiện mưa ở nhiều nơi.
Ông Đào Anh Thư, 58 tuổi, một người dân đã có nhiều năm trồng cà phê ở huyện Đác Hà cho biết, đây là những cơn mưa trái mùa, thường niên khi bước vào tháng 12 ở Tây Nguyên rất hiếm khi xảy ra mưa vì thời tiết đã chuyển hẵn sang mùa khô. Mưa trái mùa làm cho không khí dịu xuống, thời tiết mát mẻ. Nhưng đối với những người dân trồng cà phê thì đây là những trận mưa không như mong muốn.
Đây là thời kỳ đang thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên, mưa không chỉ làm ướt lượng quả cà phê đã thu hái đang phơi, làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê nhân, mà mưa trái mùa đã làm cho nhiều cành cà phê bung hoa sớm. Số cành này rất dễ bị khô trong thời gian tới, khi mà phải đến cả tháng nữa thì người dân mới bắt đầu tưới nước cho vườn cà phê.
Sau hai ba trận mưa liên tục trên địa bàn huyện Đác Hà, theo ông Thư đã làm sụt giảm ít nhất 20% năng suất cà phê của niên vụ cà phê 2015.
Huyện Đác Hà tỉnh Kon Tum có hơn 70.000 ha cà phê. Hiện nay bà con đang tập trung thu hoạch. Năng suất bình quân một ha cà phê ở đây đạt từ 16 đến 20 tấn/ha. Theo tính toán của người dân nơi đây thì những cơn mưa trái mùa vừa qua đã lấy đi của những người nông dân huyện Đác Hà hàng chục tỷ đồng.
Nguồn bài viết: http://www.nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/25012902-nhieu-dien-tich-cay-ca-phe-bi-thiet-hai-do-mua-trai-mua.html
Có thể bạn quan tâm

Nền nhiệt xấp xỉ 40 độ C trong những ngày vừa qua ở Nghệ An đã khiến cho tôm ở các đầm nuôi tôm tại huyện Quỳnh Lưu, TX. Hoàng Mai, xã Hưng Hòa (TP. Vinh) chết hàng loạt; diện tích ngô ở nhiều địa phương cũng bị khô cháy...

Cá lóc đầu nhím (được lai giữa cá lóc đen và cá lóc môi trề) đã trở thành đối tượng nuôi quen thuộc của nông dân đồng bằng sông Cửu Long. Với ưu điểm vượt trội như dễ nuôi, năng suất cao, thịt ngon và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, cá lóc đầu nhím cũng đã giúp nhiều nông dân thoát nghèo.

Hiện nay, cua xanh đang là đối tượng được bà con nuôi rộng rãi ở các vùng nuôi thủy sản trong tỉnh Phú Yên. Do nhu cầu nuôi tăng cao nên đến nay, trên địa bàn tỉnh có trên 50 cơ sở sản xuất giống cua xanh để cung cấp cho người nuôi.

Hiện đang vào mùa sinh sản của cá sấu, theo khảo sát ngày 2-6 thì giá cá sấu giống đang ở mức rất cao, khoảng 600.000 đồng/con (mới nở 2 - 3 ngày tuổi), tương đương năm 2014.

Kim ngạch xuất khẩu 2 mặt hàng chiến lược của tỉnh An Giang (gạo, cá tra) trong 5 tháng đầu năm 2015 chỉ đạt 196,4 triệu USD, thấp hơn nhiều so cùng kỳ. Nếu những tháng cuối năm xuất khẩu không tiến triển tốt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng chung của tỉnh.