Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhân Rộng Mô Hình Dưa Hấu VietGAP

Nhân Rộng Mô Hình Dưa Hấu VietGAP
Ngày đăng: 28/07/2013

Sau 2 năm trồng thí điểm, mô hình trồng dưa an toàn theo hướng VietGAP tại thôn Thành Mỹ (xã Tam Phước, huyện Phú Ninh) đã đem lại kết quả khả quan. Mô hình này đang được nhân rộng ở địa phương.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Lợi, cán bộ Phòng Kỹ thuật thông tin (Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh), Phú Ninh có tiềm năng lớn để phát triển vùng dưa hấu tập trung nhưng đa số người dân nơi đây sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, chưa đúng với yêu cầu kỹ thuật và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chính vì vậy, Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng để triển khai xây dựng mô hình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) trên cây dưa hấu tại đây.

Mô hình trồng dưa hấu VietGAP đặt trọng tâm trong việc hướng dẫn người dân về kỹ thuật ngâm ủ giống, sử dụng bạt, liều lượng phân bón hợp lý, cân đối cho từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển của dưa hấu, theo dõi phát hiện kịp thời dịch bệnh để phòng ngừa giảm thiểu thiệt hại…

Sau 2 năm triển khai thí điểm với 12 hộ dân tham gia, năng suất dưa hấu của mô hình tăng lên đáng kể, bình quân đạt từ 30 - 33 tấn/ha, cao hơn diện tích đối chứng của nông dân 4 - 5 tấn/ha. “Một sào ruộng dưa có thể đạt tối đa đến 1,5 tấn thì người dân có thể thu về 6 triệu đồng.

So với cách trồng theo truyền thống trước đây, trồng dưa theo tiêu chuẩn VietGAP giảm bớt chi phí về phân bón, công chăm sóc nhiều lần. Nếu tính ra thì chênh lệch về chi phí bỏ ra phải là 500 nghìn đồng/sào” - ông Phạm Văn Nhân, một người trồng thí điểm cho biết.

Theo đánh giá của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường 2 (TP.Đà Nẵng), sản phẩm dưa hấu theo hướng VietGAP đạt yêu cầu an toàn, các chỉ tiêu đánh giá (gồm 11 chỉ tiêu của một số vi sinh vật và hóa chất gây hại trong sản phẩm rau quả) đều dưới mức giới hạn tối đa hoặc không phát hiện.

Sau 3 mùa vụ thực hiện thí điểm, mô hình trồng dưa hấu an toàn theo hướng VietGAP đã mang lại hiệu quả cao, ổn định và nâng mức thu nhập cho các hộ dân tham gia. Ông Nguyễn Văn Ngọc (thôn Thành Mỹ) cho biết, gia đình ông trồng thử nghiệm 4 sào dưa. Vụ hè thu vừa rồi lãi khoảng 4,5 triệu đồng/sào trong khi chỉ mất 2 tháng cho mỗi vụ.

Bà Nguyễn Thị Bích Lợi cho biết, hiện nay một số hộ dân dù không nằm trong chương trình thử nghiệm nhưng thấy được hiệu quả kinh tế cũng tự học hỏi kinh nghiệm và quy trình gieo trồng để làm theo, nâng các hộ trồng dưa theo mô hình VietGAP lên 19 hộ.

Việc người dân tự học tập làm theo cho thấy hiệu quả của mô hình VietGAP, mở ra hướng sản xuất dưa hấu mới cho nông dân địa phương, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sản xuất nông nghiệp bền vững. “Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh sẽ phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, phổ biến cho nông dân về mô hình sản xuất dưa hấu an toàn theo hướng VietGAP và sẽ nhân rộng trong toàn tỉnh” - bà Lợi nói.


Có thể bạn quan tâm

Rau màu giá cao, nông dân tích cực xuống giống Rau màu giá cao, nông dân tích cực xuống giống

Hiện nay, nông dân các huyện đầu nguồn Hồng Ngự, thị xã Hồng Ngự, Tân Hồng, Tam Nông và Thanh Bình (tỉnh Đồng Tháp) đang chủ động xuống giống, chăm sóc vụ rau màu phục vụ tết.

01/12/2015
Làng bánh tráng trăm tuổi Làng bánh tráng trăm tuổi

Hơn 100 năm nay, chiếc bánh tráng đã nuôi sống hàng trăm hộ dân làng Tân An (xã Quảng Thanh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình). Nghề được truyền đời từ ông qua cháu, từ mẹ sang con...

01/12/2015
Hơn 21.000 nông dân trồng cà phê bền vững Hơn 21.000 nông dân trồng cà phê bền vững

Với sự hỗ trợ của Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) và Nestlé trong Dự án Nescafé Plan, đã có hơn 21.000 nông dân trồng cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên đạt chứng nhận bền vững (theo bộ quy tắc 4C) trong 5 năm qua.

01/12/2015
VIETRAP tăng cường hoạt động quảng bá nông sản VIETRAP tăng cường hoạt động quảng bá nông sản

Bảo tồn và phát triển nguồn gen thảo dược quý, phát triển vùng rau an toàn, nông sản sạch, cung ứng sản phẩm rau củ sấy khô,... là mục tiêu phát triển và những hoạt động đáng chú ý của công ty CP VietRAP Đầu tư Thương mại.

01/12/2015
Nguồn lợi ghẹ xanh sụt giảm nghiêm trọng Nguồn lợi ghẹ xanh sụt giảm nghiêm trọng

Theo báo cáo đánh giá của Viện Nghiên cứu hải sản, đơn vị đã nghiên cứu đánh giá nguồn lợi ghẹ xanh ở vùng biển Kiên Giang từ năm 2012, theo đó đến nay sản lượng khai thác đã giảm 20,5% so với năm 2013 và giảm đến 43% so với năm 2009, chỉ đạt khoảng 11.000 tấn.

01/12/2015