Môi trường nông thôn bớt ô nhiễm

Theo Ban Quản lý dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp Bình Định, sau khi điều tra, đánh giá nhu cầu xây dựng hầm biogas của người dân ở 11/11 huyện, thị xã, thành phố tham gia dự án, BQL đã lựa chọn và tổ chức tập huấn về tiêu chuẩn kỹ thuật công trình KSH cho thợ xây, lắp đặt công trình;
Ttập huấn về quản lý chất thải chăn nuôi an toàn; vận hành và sử dụng công trình cho nông dân.
Điều đáng mừng là chính quyền các địa phương và người chăn nuôi hưởng ứng nhiệt tình.
Theo ông Huỳnh Ngọc Diệp, Phó GĐ BQL dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp Bình Định, trong giai đoạn 2013-2018, Bộ NN-PTNT phân bổ cho 10 tỉnh tham gia dự án, mỗi tỉnh thực hiện 3.600 công trình KSH, nhưng chỉ hơn 2 năm triển khai, Bình Định đã xây dựng được 3.832 công trình, vượt kế hoạch được giao.
Bộ NN-PTNT khen ngợi và bổ sung thêm 900 công trình nữa cho Bình Định.
Riêng 9 tháng đầu năm 2015, Bình Định đã xây dựng được 1.972 công trình.
Hầu hết các công trình đưa vào hoạt động đều phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giúp người dân phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững.
Ngoài ra, các công trình còn tạo nguồn năng lượng sạch, cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn, góp phần thực hiện có hiệu quả trong công cuộc xây dựng NTM.
Đặc biệt, BQL dự án còn xây dựng 2 mô hình LCASP, chú trọng thực hiện các mục tiêu ứng dụng các phụ phẩm biogas làm phân bón cho cây trồng và chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi bò để chuyển giao cho nông dân...
Cũng theo ông Diệp, từ nay đến cuối năm 2015, BQL sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi; lựa chọn các hộ dân tham gia dự án và tổ chức tập huấn phương pháp vận hành công trình, quản lý chất thải chăn nuôi.
Sẽ tiếp tục hỗ trợ cho 668 hộ gia đình đã đăng ký xây dựng công trình quy mô nhỏ (50 m3/công trình).
Bên cạnh đó sẽ chỉ đạo lực lượng kỹ thuật viên của dự án thực hiện tốt công tác tư vấn hộ chăn nuôi lựa chọn công nghệ KSH phù hợp với địa hình, quy mô chăn nuôi; giám sát, nghiệm thu đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của dự án;
Kiểm tra, giám sát các chỉ tiêu về môi trường và chất lượng công trình đã xây xong, đang vận hành.
Trong thời gian tới, Bình Định sẽ ưu tiên xây dựng, lắp đặt các công trình KSH tại các địa phương có phong trào chăn nuôi phát triển mạnh, ví như huyện Hoài Ân và các xã phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2015.
Có thể bạn quan tâm

Tưới phun sương cho vườn rau là kỹ thuật mà gia đình bà Nguyễn Thị Quyên (thôn Hiệp An, xã Cư An, huyện Đak Pơ - Gia Lai) đang áp dụng cho vườn rau của mình. Sau 6 tháng sử dụng, hệ thống này đã đem lại hiệu quả cao, đáng để các nhà nông học theo.

Phong trào nuôi ba ba đã xuất hiện ở xã Vị Bình (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đang lan rộng. Ông Đinh Chí Tính – cán bộ khuyến nông xã Vị Bình cho biết: “Hiện toàn xã có 19 hộ nuôi ba ba, trong đó tập trung ở ấp 9a1 (12 hộ) và ấp 4.

Ông Kiều Văn Cang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật thuộc Sở NN-PTNT, cho biết: Trong vụ Hè Thu năm nay, được sự hỗ trợ kinh phí của Tổ chức SNV (Hà Lan), Chi cục đã phối hợp với một số địa phương trong tỉnh triển khai sản xuất 7 mô hình thâm canh lúa cải tiến chống biến đổi khí hậu, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất (gọi tắt là phương pháp SRI) với diện tích 507 ha.

Đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, đặc biệt các tỉnh phía Nam, là giải pháp giúp loại trái cây nổi tiếng này có đầu ra ổn định lâu dài, giảm lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Chưa hết “bàng hoàng” vì Ethoxyquin (ETQ), doanh nghiệp XK tôm sang Nhật Bản tiếp tục phải đối mặt với quyết định kiểm 100% Oxytetracycline (OTC). XK tôm sang thị trường này chưa kịp phục hồi đã lại giảm mạnh.