Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhãn lồng Hưng Yên chính thức xuất khẩu đi Mỹ

Nhãn lồng Hưng Yên chính thức xuất khẩu đi Mỹ
Ngày đăng: 22/08/2015

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Vũ Đức Sơn - Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên cho biết: Hai tấn nhãn đầu tiên được Công ty TNHH Ánh Dương Sao thu mua, chuyển vào TP. HCM chiếu xạ và xuất khẩu.

Trước đó, đầu tháng 3/2015, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã phối hợp với chuyên gia của Mỹ kiểm tra, đánh giá vùng sản xuất và chính thức cấp 2 mã số cho vùng sản xuất nhãn xuất khẩu của Hưng Yên gồm xã Hồng Nam trên diện tích 9,97 ha và xã Hàm Tử trên diện tích 10,82 ha. Hai mô hình sản xuất nhãn này được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, gắn với các yêu cầu của thị trường Mỹ. Dự kiến, tổng sản lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu từ 180 - 220 tấn.

Việc thực hiện theo mô hình mới đã làm thay đổi nhanh nhận thức về sản xuất sản phẩm an toàn. Tuy nhãn xuất ngoại sản lượng còn ít, nhưng bà con nông dân khá hào hứng, kỳ vọng sẽ được giá và khẳng định thêm thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên. Bởi trước đây, thị trường tiêu thụ chính của các vùng nhãn lồng Hưng Yên chủ yếu là nội địa. Các thương lái đến tận vườn thu mua, số rất ít bán đi Trung Quốc qua đường tiểu ngạch.

Việc trồng nhãn theo quy trình VietGap và việc đưa quả nhãn vào TP.Hồ Chí Minh chiếu xạ sẽ khiến giá thành cao hơn, sản lượng tiêu thụ có phần hạn chế. Nhưng, các vùng trồng nhãn Hưng Yên cho rằng, nếu trước mắt chưa xuất khẩu được nhiều, nhãn nơi đây cũng không “lo ế” với giá bán dao động từ 25.000 đồng – 60.000 đồng/kg.

“Trên địa bàn thành phố có khoảng 60 - 70 tư thương nhỏ, lẻ và 1 hợp tác xã nhãn lồng Hồng Nam, ngoài ra còn có các tư thương và doanh nghiệp ở các địa phương khác đến mua và tiêu thụ nhãn. Chợ Dầu, xã Quảng Châu (TP.Hưng Yên) vào mùa nhãn chin, mỗi ngày có khoảng hơn 20 xe tải chở nhãn khoảng 50 - 70 tấn nhãn đi các nơi tiêu thụ”, Chủ tịch UBND TP.Hưng Yên Nguyễn Tuấn Cường cho biết.

Đến nay, diện tích trồng nhãn của tỉnh Hưng Yên đạt trên 3.000 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 2.700 ha, tập trung nhiều tại các huyện Khoái Châu, Tiên Lữ, Kim Động và TP.Hưng Yên. Năng suất nhãn trung bình hàng năm đạt 10 - 12 tấn/ha, sản lượng nhãn đạt khoảng 40 nghìn tấn/năm với giá trị đạt hơn 700 tỷ đồng.


Có thể bạn quan tâm

Sao Cứ Phải Loài Du Nhập Sao Cứ Phải Loài Du Nhập

Du nhập, sử dụng những loại cây, con có giá trị kinh tế là việc cần thiết. Nhưng như thế không có nghĩa chúng được ưu tiên, bỏ qua giai đoạn khảo kiểm nghiệm, bởi không phải cây, con nào di thực về Quảng Ngãi cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

16/10/2014
Người Tiên Phong Mở Cơ Sở Hậu Cần Nghề Cá Ở Lý Sơn Người Tiên Phong Mở Cơ Sở Hậu Cần Nghề Cá Ở Lý Sơn

Sau khi có điện lưới quốc gia, người dân Lý Sơn vui mừng khôn xiết. Với các chủ tàu cá thì niềm vui ấy được nhân đôi, vì giờ đây trên đảo đã có cơ sở sửa chữa tàu thuyền, họ không còn phải tốn chi phí, thời gian đưa tàu vào đất liền để sửa chữa một khi bị hư hỏng.

16/10/2014
Xây Dựng Nông Thôn Mới Cần Có Tư Duy Mới, Cách Làm Mới Sáng Tạo Phù Hợp Với Thực Tiễn, Địa Phương Xây Dựng Nông Thôn Mới Cần Có Tư Duy Mới, Cách Làm Mới Sáng Tạo Phù Hợp Với Thực Tiễn, Địa Phương

Thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TƯ, ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X), Chương trình hành động số 72-CTHĐ/ TU, ngày 31/12/2008 của Tỉnh ủy (khóa XV) Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020 của Chính phủ, trong những năm qua, tình hình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đạt được một số kết quả bước đầu rất quan trọng.

16/10/2014
Hoa Tươi Đà Lạt Tăng Giá Đột Biến Hoa Tươi Đà Lạt Tăng Giá Đột Biến

Ông Nguyễn Quốc Khẩn (người trồng hoa ở Thánh Mẫu, phường 7, Đà Lạt) cho biết: “Ngày lễ tình nhân chỉ có hoa hồng tăng giá đột biến, nhưng ngày lễ Phụ nữ Việt Nam 20.10, thì các loại hoa đều tăng giá, người trồng hoa phấn khởi lắm”. Riêng hoa hồng, do nhiều vườn hoa ở Đà Lạt bị bệnh quăn lá, thối nụ, khiến sản lượng giảm sút hơn mọi năm.

16/10/2014
Mỗi Tháng, Hàng Ngàn Tấn Đường Nhập Lậu Vào Việt Nam Mỗi Tháng, Hàng Ngàn Tấn Đường Nhập Lậu Vào Việt Nam

Phát biểu tại diễn đàn các doanh nghiệp nông nghiệp, được Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 15-10 ở Hà Nội, chủ tịch Hiệp hội Mía đường VN Nguyễn Thành Long cho biết hiện lượng đường tồn kho rất lớn, trước đây mỗi tháng doanh nghiệp có thể tiêu thụ 130.000-140.000 tấn đường, nhưng hiện chỉ tiêu thụ được trên 60.000 tấn, số còn lại là thị phần của đường lậu.

16/10/2014