Nhân Giống Cây Tre Bằng Cấy Mô Ở Ống Nghiệm
Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Rừng Hoa Đà Lạt (Dalat FBIO) đã nghiên cứu, nhân giống cây tre thành công bằng kỹ thuật invitro (nuôi cấy mô trong ống nghiệm) và xuất khẩu sang các nước.
Hướng kinh doanh này đã mở ra cánh cửa cho loài tre Việt Nam tiến sang thị trường khu vực và thế giới.
Ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Công ty Rừng hoa Đà Lạt cho biết: “Năm 2006, tình cờ tôi gặp một số đối tác người Philippines có nhu cầu tìm mua cây tre giống về trồng nên đã có ý tưởng sản xuất tre giống xuất khẩu. Theo tìm hiểu của tôi thì đến nay trong nước vẫn chưa có đơn vị nào nghiên cứu, sản xuất cây tre giống theo kỹ thuật invitro một cách đại trà cung cấp cho thị trường.”
Từ ý tưởng này, Dalat FBIO đã tìm hiểu, nghiên cứu và nhận thấy thị trường tre giống có nhu cầu rất lớn nhưng vẫn còn bỏ trống.
Khi bắt tay vào thực hiện, nhận thấy phương pháp nhân giống hữu tính rất lâu và sẽ không đáp ứng nhu cầu thị trường nên công ty đã thực hiện phương pháp nhân giống invitro đối với loài tre này.
Ban đầu, việc áp dụng công nghệ này để sản xuất giống đại trà còn gặp rất nhiều khó khăn về khâu chọn lọc giống cây phù hợp với môi trường sống, phải liên tục thay đổi các quy trình tạo giống, nguy cơ cây bị nhiễm khuẩn trong giai đoạn nhân chồi…
Tuy nhiên, sau nhiều lần thất bại thì quy trình nhân giống invitro cho cây tre cũng đem lại kết quả khả quan. Sau khi được tách ra từ phòng thí nghiệm, cây con được đưa vào vườn ươm chăm sóc để chờ ngày xuất xưởng với nhiều ưu điểm như cây khỏe mạnh, sạch bệnh, thích nghi tốt với môi trường…
Ông Nguyễn Đình Sơn cho biết thêm: “Ưu điểm của công nghệ nhân giống invitro này là từ 1 chồi gốc mẹ ban đầu trong vòng một năm có thể nhân ra từ 100.000 đến 200.000 cây con ở môi trường sạch, không bị vướng kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu.”
Theo tìm hiểu, ưu điểm của cây tre là phủ rừng nhanh, dễ thích nghi với các môi trường sống khác nhau và sau khi thu hoạch thì cây vẫn có thể tiếp tục đâm chồi, phát triển như bình thường.
Do đó, cây tre hiện nay đang được nhiều nơi trồng đại trà phục vụ phủ rừng hay làm nguyên liệu trong sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, thực phẩm từ măng tre…
Đặc biệt, cả một số nước khu vực châu Á gần gũi với Việt Nam như Thái Lan, Lào, Philippines, Trung Quốc… cũng đang có nhu cầu rất lớn về cây tre giống.
Do cây tre giống invitro có nhiều ưu điểm nên đã được các bạn hàng đánh giá rất cao và thị trường ưa chuộng.
Dự kiến trong năm 2012, Công ty này tiếp tục sản xuất khoảng 200.000 cây tre giống để cung cấp cho các đơn hàng ở Quảng Nam , Đà Nẵng, Nghệ An…
Ông Sơn nhận định: “Đầu ra cho cây tre giống hiện nay là rất lớn, chỉ tính riêng thị trường trong nước đã cần có vài chục triệu cây tre để cho các dự án trồng rừng, trồng làm nguyên liệu… Mục tiêu đến năm 2014 chúng tôi sẽ sản xuất trung bình mỗi năm từ 800.00 đến một triệu cây để cung cấp cho thị trường rất rộng lớn ở trong và ngoài nước”./.
Có thể bạn quan tâm
Nhập nội từ Úc. Công nhận chính thức năm 2008. Là giống có nhiều triển vọng tại các tỉnh phía Bắc. Giống dùng để chế biến. Thời gian sinh trưởng 95-100 ngày (vụ đông). Thân đứng, tán gọn, củ khá (6-7 củ/cây). Dạng củ hình tròn, mắt củ nông, vỏ củ màu vàng, ruột củ màu vàng nhạt
Những ngày cuối năm này nếu bạn có dịp về vùng quê Quỳnh Phụ, Thái Bình sẽ được nghe người dân hồ hởi kể về giống ớt mới cho thu nhập đáng nể. Dân trồng giống ớt mới, vừa bội thu sản lượng, giá bán lại được mức rất cao, trên dưới 10.000 đ/kg. Đó là giống ớt mới Big hot (P22) của công ty Syngenta Việt Nam, đang được xem là siêu ớt
Năng suất: Vụ Xuân 7-8 tấn/ha, vụ Mùa 6-7 tấn/ha, bông to dài, nhiều hạt, hạt xếp sít, khối lượng 1.000 hạt 23 - 24 gam. Chất lượng xay xát tốt: tỷ lệ gạo xát 69-71%, hạt gạo dài cơm trắng, ngon, mềm, vị đậm. Chống chịu: Giai đoạn mạ chịu lạnh trung bình; giai đoạn lúa: cây cứng, chống đổ tốt, chống chịu tổng hợp với sâu bệnh, chịu thâm canh
Chiều cao cây: 90-100 cm, đẻ nhánh khá, bản lá rộng, dày, xanh sáng. Chất lượng xay xát tốt: tỷ lệ gạo xát 69-71%, hạt gạo dài cơm trắng, trong. Cơm ngon, mềm, vị đậm có mùi thơm. Giai đoạn mạ chịu lạnh trung bình; giai đoạn lúa: cây cứng, chống đổ tốt, chống chịu tổng hợp với sâu bệnh, chịu thâm canh
Đậu xanh (Vigna radiata Wilczek) là cây họ đậu ngắn ngày có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao. Trong hệ thống sản xuất cây lương thực và cây thực phẩm của nước ta hiện nay, cây đậu xanh có vị trí quan trọng trong cơ cấu luân canh, xen canh và gối vụ.