Trang chủ / /

MTL372 - Lúa Thơm Cực Ngắn Ngày, Chống Sâu Bệnh

MTL372 - Lúa Thơm Cực Ngắn Ngày, Chống Sâu Bệnh
Ngày đăng: 23/06/2011

Trong chiến lược chọn lọc và phát triển các giống lúa cực ngắn ngày có chất lượng cao, đặc tính gạo thơm dẻo của giống là một trong những quan tâm hàng đầu của nhà khoa học, luôn đi kèm song song với chọn lọc năng suất và tính kháng sâu bệnh. Gạo phẩm chất ngon hiện nay là tiêu chí hàng đầu phục vụ cho thị trường trong nước và quốc tế.

Tẻ thơm là giống lúa có nguồn gốc từ Campuchia, có thời gian sinh trưởng 75 ngày, được sử dụng để lai tạo. Đây là giống lúa thấp cây, có gốc bẹ màu tím đậm, gạo rất thơm khi nấu, nhưng năng suất không cao khi trồng đại trà ở ĐBSCL. Từ tổ hợp lai MTL142 và Tẻ thơm, Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL đã cải tiến năng suất giống Tẻ thơm và lai tạo thành công giống lúa MTL372 với tên gốc là L264-1-4-5-2-2. Tổ hợp lai L264 được chọn lọc các thế hệ phân ly tại Đại học Cần Thơ, sau đó gửi đi trắc nghiệm năng suất ở tất cả các tỉnh ĐBSCL từ năm 2004 đến năm 2006.

Với thời gian sinh trưởng trung bình 85 ngày, giống lúa MTL372 luôn cho năng suất cao và thích nghi trên nhiều vùng sinh thái khác nhau, đặc biệt được ưa chuộng ở hai tỉnh chuyên trồng lúa đặc sản là An Giang và Sóc Trăng. Chiều cao cây giống lúa MTL372 ở mức độ trung bình 85-90 cm rất thích nghi cho các vùng trồng lúa, mức độ nhảy chồi mạnh, không đổ ngã.

Giống lúa MTL372 luôn cho năng suất ổn định qua nhiều mùa vụ, đặc biệt thích hợp trong vụ đông xuân nhờ luôn cho số bông trên đơn vị diện tích cao. Màu lá của giống lúa này xanh nhạt, thân cứng chắc và khỏe giúp cây lúa không đổ ngã, bảo toàn năng suất cuối cùng và giảm thất thoát khi thu hoạch. Đây là loại hình giống mới đáp ứng tốt cho việc cơ giới hóa thu hoạch ở một số vùng chuyên sản xuất lúa như hiện nay.

Thừa hưởng đặc tính ngon cơm từ giống lúa Tẻ thơm, phẩm chất gạo của giống MTL372 đạt tiêu chuẩn xuất khẩu với hạt gạo thon dài 7 mm, gạo trong, độ bóng tốt. Khi nấu, cơm mềm, hàm lượng amylose được xác định từ 18-19%, rất phù hợp thị hiếu người tiêu dùng(Bảng 1). Đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng (protein) của giống lúa này rất cao, đạt trung bình 11%. Xay xát đạt tỷ lệ gạo nguyên cao và rất được thương lái ưa chuộng.

Bảng 1: Đặc tính giống lúa MTL372 so với cha mẹ

Đặc tính giống

MTL372

MTL142 (mẹ)

Tẻ thơm (cha)

Nguồn gốc

Viện PTĐB -ĐHCT

Viện PTĐB -ĐHCT

Campuchia

Thời gian sinh trưởng

90 ngày

95 ngày

75 ngày

Mùa vụ thích hợp

đông xuân, hè thu

đông xuân, hè thu

đông xuân

Chiều cao cây

88-90 cm

86-88 cm

70 cm

Số bông/m2

334 bông

332 bông

262 bông

Năng suất

7 tấn/ha

7 tấn/ha

5 tấn/ha

Trọng lượng 1.000 hạt

25 gam

 

 

Phẩm chất

Gạo dài 7 mm, gạo trong, mềm cơm

Gạo dài 7,1 mm, ít bạc bụng, cứng cơm

Dạo dài 6,5 mm, cơm mềm

Tính đổ ngã

Kháng đổ ngã

Kháng đổ ngã

Hơi bị đổ ngã

Tính kháng sâu bệnh

Kháng cháy lá, kháng rầy nâu

Kháng cháy lá, kháng rầy nâu

Hơi nhiễm rầy nâu, cháy lá

Thích nghi đất

Thích nghi phù sa, phèn mặn

Thích nghi phù sa, phèn mặn

Không thích nghi

Giống MTL372 là một giống chống chịu bệnh rất ổn định qua các mùa vụ. Trước tình hình các giống lúa phổ biến hiện nay đều nhiễm bệnh đạo ôn hoặc có tính chống chịu bệnh không ổn định thì giống lúa MTL372 là một lựa chọn hiệu quả nhất để thay thế cho những giống lúa cũ đã nhiễm bệnh. MTL372 rất dễ trồng, thích nghi ở tất cả các vùng đất ở ĐBSCL. Trồng MTL372 để sản xuất nguồn nông sản chất lượng cao, gạo thơm ngon, người nông dân sẽ đạt hiệu quả kinh tế cao


Có thể bạn quan tâm

Triển Vọng Giống Ổi Xá Lị Ở Hải Dương Triển Vọng Giống Ổi Xá Lị Ở Hải Dương

Ổi là loại cây ăn quả nhiệt đới dễ trồng, nhân giống và có tính chống chịu tốt, có giá trị hàng hóa khá cao. Ổi xá lị không hạt là giống có nguồn gốc từ Thái Lan, được nhập nội và lai tạo ở ĐBSCL từ năm 2003.

05/03/2012
SSC 557: Bắp Cực Dài, Cực To! SSC 557: Bắp Cực Dài, Cực To!

Không chỉ thành công ở vụ xuân tại nhiều địa phương như Thanh Hóa, Vĩnh Phúc..., giống ngô lai SSC 557 (Cty CP Giống cây trồng miền Nam SX) chứng tỏ được khả năng thích ứng tốt đối với vụ đông.

09/03/2012
Kinh Nghiệm Nuôi Cá Rô Đầu Vuông Kinh Nghiệm Nuôi Cá Rô Đầu Vuông

Cá rô đầu vuông xuất hiện vào năm 2008 từ ao nuôi của một hộ nông dân tại huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang và hiện tại vẫn chưa có thông tin cụ thể về nguồn gốc của chúng.

09/03/2012
Giống Lúa Lai Chất Lượng PHB 71 Giống Lúa Lai Chất Lượng PHB 71

Vụ mùa năm 2009 được sự đồng ý của các cơ quan quản lý chuyên ngành, huyện Nghĩa Đàn đã tiến hành cho sản xuất khảo nghiệm 5 ha giống lúa lai PHB 71, kết quả rất tốt. Sang vụ xuân 2010, Nghĩa Đàn tiếp tục nhân rộng mô hình lên tới 50 ha ở khắp 24 xã.

15/08/2011
Trồng Cỏ Voi Trồng Cỏ Voi

Cỏ voi, cỏ sả, cỏ lông tây, cỏ mật, ... có thể phát triển tốt ở điều kiện canh tác của An Giang. Nhiệt độ thích hợp từ 27- 350C. Độ pH từ 4,5 - 7. Cỏ mọc được khắp nơi. Trên vùng đất cao, đất thấp, sườn đồi. Nhưng tăng trưởng mạnh nơi đất có nhiều chất mùn, ẩm độ cao. Cỏ voi dễ bị thối gốc và chết nếu đất bị ngập nước. Sức chịu đựng hạn hán không bằng cỏ sả

05/11/2011