Nhà nông bắt đất phèn đẻ tiền tỷ

Nhờ cần cù, sáng tạo, thuần hóa đất phèn, hàng ngàn nông dân đã có cuộc sống và thu nhập ổn định trên vùng đất tưởng chừng đã phải bỏ hoang này.
Mạnh dạn chuyển đổi cây trồng
Theo Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang, diện tích đất phèn của Hậu Giang chiếm khoảng 67.763ha, tập trung ở các địa phương như: Huyện Phụng Hiệp, Vị Thủy, thị xã Long Mỹ, TP.Vị Thanh…
Những năm gần đây, để góp phần đa dạng sản phẩm, nâng cao nguồn thu nhập, nhiều nông dân tại Hậu Giang đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, từ đó đã giúp cho không ít bà con từ hộ nghèo nay vươn lên khá giàu ngay trên vùng đất chua phèn của mình.
Ông Nguyễn Thu Hồ (xã Long Bình, thị xã Long Mỹ) có thu nhập khá từ mô hình trồng cam xoàn trên đất phèn.
Ông Cao Văn Hoàng (ấp 2, xã Thuận Hòa, thị xã Long Mỹ), cho biết: “Hiện tôi đang trồng khoảng 200 gốc mãng cầu xiêm, mỗi năm ít gì cũng thu được từ 80-100 triệu đồng, so với trồng lúa thì khỏe hơn rất nhiều”.
Mạnh dạn hơn ông Hoàng, lão nông Dương Thanh Bình (ấp 1, xã Vĩnh Viễn, thị xã Long Mỹ) chọn cho mình cây tiêu để trồng trên đất phèn. Ông Bình cho biết: “Trước mắt tui trồng 4000m2 tiêu dưới tán tràm, sau 2 năm bắt đầu thu hoạch, vụ đầu tiên tôi thu được trên 30 triệu đồng.
Bước đầu thấy đây là mô hình cho hiệu quả cao, với giá tiêu khô trên thị trường khoảng 200.000 đồng/kg, mỗi nọc tiêu thu được từ 1,5-2 kg/vụ thì người trồng có thể thu được lãi cao”.
Còn tại tỉnh Sóc Trăng, với diện tích đất nhiễm phèn khoảng 73.000ha. Theo ngành nông nghiệp tỉnh, nhiều nông dân ở đây đang phát triển mô hình trồng cây có múi mang lại hiệu quả cao, có hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Tuân thủ khuyến cáo về kỹ thuật
Theo Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang, diện tích đất phèn của Hậu Giang chiếm khoảng 67.763ha, tập trung ở các địa phương như: Huyện Phụng Hiệp, Vị Thủy, thị xã Long Mỹ, TP.Vị Thanh…
Theo các chuyên gia nhận định, nhờ vào các hệ thống kênh rạch tưới tiêu và rửa phèn ngăn lũ đã góp phần rất lớn cho việc chinh phục các vùng đất phèn. Bên cạnh đó, để khai thác có hiệu quả hơn nữa các vùng đất phèn thì cần thiết phải đầu tư thiết kế đồng ruộng và kỹ thuật làm đất hợp lý nhằm nâng cao hiệu suất canh tác.
Ông Võ Xuân Tân – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư tỉnh Hậu Giang, khuyến cáo:
“Nếu nông dân canh tác cây trồng cạn cần lên líp cao, nhằm tránh được nước lũ dâng và xả phèn thuận lợi khi mùa mưa. Đối với canh tác lúa, việc tuyển chọn các giống lúa thích ứng trên đất phèn là rất cần thiết, các giống lúa thích hợp như nhóm giống OM”.
“Đặc biệt, khi canh tác trên đất phèn cần lưu ý hạn chế hoặc không sử dụng những loại phân bón có chứa chất gây chua như super lân, phân đạm có chứa gốc sunphat… Ngoài ra, cần bón phân cân đối đạm, lân, kali kết hợp với vi lượng để giúp cây trồng khỏe để chống chịu tốt” – thạc sĩ Nguyễn Đức Thanh Bình – Trưởng phòng Kỹ thuật và thông tin quảng bá, Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư TP.Cần Thơ lưu ý.
Có thể bạn quan tâm

Trong khi các loại cây trồng chủ lực như cao su, cà phê, điều… đều cho thu nhập bấp bênh thì cây hồ tiêu vốn được mệnh danh là “cây tỷ phú” lại càng có cơ hội để nổi lên và hấp dẫn nhà nông hơn bao giờ hết. Nhà nhà đua nhau trồng tiêu khiến cho thị trường cây hồ tiêu giống trở nên phức tạp.

Sau vụ hành tím rớt giá, khó tiêu thụ, nay nông dân Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã giảm bớt diện tích trồng hành, chuyển sang các cây trồng khác cho thu nhập ổn định hơn.

Sáng 24/6, tại xã Ea Trol (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên), Trung tâm Dạy nghề hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) đã tổ chức khai giảng lớp nghề nuôi và phòng trị bệnh trâu bò cho 31 nông dân trên địa bàn xã.

Liên hoan Thanh niên nông thôn toàn quốc lần thứ II-2015 được tổ chức từ ngày 18 đến 20-6 tại Hà Nội là nơi giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng NTM. Đặc biệt, dịp này, 150 thanh niên nông thôn trong toàn quốc có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của. Năm 2015, trong 6 người được Tỉnh Đoàn gửi hồ sơ xét giải, duy nhất Nguyễn Minh Dương, chủ trang trại VAC rộng 6ha, xóm 8, xã Xuân Đài, Xuân Trường, Nam Định được vinh danh.

Thực hiện kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ khuyến nông năm 2015, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã phối hợp cùng Trung tâm Khuyếnnông Quốc gia tổ chức lớp tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ khuyến nông với chủ đề “Bồi dưỡng nghiệp vụ khuyến nông và kỹ thuật phòng trị một số bệnh mới trên gia súc gia cầm” vào sáng ngày 23/6/2015 tại trạm khuyến nông Hóc Môn.