Nhà máy sản xuất nước dừa đóng hộp đi vào hoạt động
Nhà máy sản xuất nước dừa đóng hộp, thuộc Betrimex là đơn vị sản xuất, chế biến thực phẩm từ dừa đầu tiên của Bến Tre và cả nước mạnh dạn ứng dụng công nghệ Tetra Pack (Thụy Điển). Đây là nhà cung cấp hàng đầu về các thiết bị và giải pháp cho thực phẩm có thời hạn sử dụng dài, với công nghệ tiệt trùng UHT - được xem là hiện đại trong ngành chế biến thực phẩm hiện nay.
Theo công nghệ mới này, nước dừa nguyên liệu được xử lý ở nhiệt độ cao khoảng 140oC trong thời gian rất ngắn, sau đó làm nguội nhanh, đột ngột ở nhiệt độ thấp, giúp tiêu diệt hầu hết vi khuẩn có hại và giữ lại tối đa mùi vị, dưỡng chất bổ ích tự nhiên của sản phẩm. Ngoài ra, các chất thành phần không có lợi cho cơ thể người trong nước dừa nguyên liệu sẽ được tách bỏ qua một hệ thống xử lý. Nước dừa thành phẩm sẽ được đựng trong hộp bao bì bằng giấy, đảm bảo an toàn vệ sinh, thân thiện môi trường và ít tốn nguyên liệu.
Ông Trần Văn Đức - Tổng Giám đốc Betrimex cho biết, toàn dự án có diện tích 7,5ha, với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng. Giai đoạn đầu, đơn vị giải quyết việc làm từ 300 - 400 lao động. Công suất khi hoạt động chính thức 38 triệu lít nước dừa/năm, tương đương tiêu thụ 120 triệu quả dừa/năm. Ngoài các sản phẩm truyền thống như: dừa khô trái, cơm dừa sấy khô, chỉ xơ dừa, sản phẩm từ chỉ xơ dừa, than gáo dừa, các mặt hàng nông sản khác… nước dừa đóng hộp là sản phẩm mới tinh chế của công ty, có hàm lượng công nghệ cao, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm từ dừa.
Dự kiến nhà máy sẽ vận hành chính thức vào đầu tháng 6-2015. Khi đó, doanh nghiệp là đơn vị sản xuất khép kín các sản phẩm dừa, từ khâu nhập nguyên liệu đầu vào đến cho ra thành phẩm xuất khẩu với doanh thu ước trên 100 triệu USD/năm.
Để nhà máy hoạt động một cách hiệu quả, bền vững, công ty đang xây dựng đề án vườn dừa hữu cơ tại huyện Giồng Trôm. Tăng cường quản lý vườn dừa nguyên liệu, chăm sóc người trồng dừa với mức vốn đầu tư khoảng 21 tỷ đồng. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động liên kết thu mua với nông dân, các tổ hợp tác trồng dừa và mở thêm nhiều nhà máy sơ chế dừa tại các huyện trồng dừa trọng điểm của tỉnh.
Có thể bạn quan tâm
Chủ tịch UBND xã Lương An Trà (Tri Tôn, An Giang) Nguyễn Hoàng Vĩnh, cho biết thông tin trên. Theo ông Vĩnh, 2 vụ đông xuân và hè thu vừa qua, nông dân trong xã đã xuống giống 16.770 héc-ta và đều được thu hoạch dứt điểm bằng cơ giới, giảm chi phí khoảng 1 triệu đồng/héc-ta so với thu hoạch thủ công trước đây. Với năng suất bình quân 6,5 tấn/héc-ta, sản lượng lương thực toàn xã từ đầu năm đến nay đạt 97.285 tấn. Nông dân Lương An Trà hiện đang dọn đất chuẩn bị xuống giống vụ 3, dự kiến sẽ thực hiện trên 7 tiểu vùng, với diện tích 1.500 héc-ta.
Hải sâm là một loại hải sản có giá trị kinh tế cao, do đặc tính sống ở vùng nước nông, di chuyển chậm nên trong những năm qua, loài hải sản này đang bị khai thác với cường độ lớn và có nguy cơ cạn kiệt.
Không chỉ là nguồn thực phẩm tốt cho sức khoẻ con người và là bài thuốc quý mà rau ngót còn là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.
Từ ngày 26-29/6/2013, tại Cẩm Phả, Quảng Ninh, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trường Cao đẳng Thủy sản tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá sủ đất cho cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông cấp tỉnh. Học viên đến từ các tỉnh/thành phố có lợi thế phát triển về ngư nghiệp như: Hải Phòng, Quảng Ninh và Thanh Hóa.
Trong những năm qua, một số gia đình giàu lên nhờ nuôi con đặc sản đúng thời điểm. Thế nhưng, thời gian gần đây, khi con đặc sản được nuôi với số lượng nhiều, thị trường tiêu thụ giảm đã khiến cho không ít hộ gia đình phải chịu cảnh ế ẩm, thua lỗ nặng nề…