Nhà Máy Chế Biến Tôm Phải Có Vùng Nguyên Liệu
Các doanh nghiệp (DN) chế biến tôm, nếu muốn tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản, phải có vùng nguyên liệu tối thiểu 10% công suất và phải ký hợp đồng mua tôm nguyên liệu có sự chứng nhận của cơ quan quản lý nhà nước.
Hiện Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN –PTNT) đang lấy ý kiến cho dự thảo đề án Quản lý hoạt động sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm nước lợ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Theo lý giải của Tổng cục Thủy sản, đề án là cần thiết và cấp bách, nhằm khai thác và sử dụng hiệu quả tiềm năng, lợi thế cũng như bố trí sản xuất hợp lý, giảm các rủi ro về môi trường, dịch bệnh, thị trường và hạn chế xung đột với hoạt động của các ngành kinh tế khác.
Theo Tổng cục Thủy sản, tính đến hết năm 2013, ĐBSCL có gần 596.000 héc ta nuôi tôm, chiếm gần 91% diện tích nuôi tôm nước lợ của cả nước, diện tích tôm sú là hơn 580.000 héc ta, còn lại là tôm thẻ chân trắng. Sản lượng nuôi tôm nước lợ của vùng ĐBSCL đạt 431.570 tấn, trong đó tỉnh có sản lượng lớn nhất là Cà Mau với 133.500 tấn, Bạc Liêu là 85.630 tấn, Sóc Trăng là 68.500 tấn, Bến Tre là 49.156 tấn…
Tuy nhiên, sản lượng tôm này chỉ đáp ứng được 60-70% công suất thiết kế của các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu đóng trên địa bàn 13 tỉnh ĐBSCL. Ngoài ra nguồn tôm nguyên liệu tăng giảm phụ thuộc mùa vụ, dịch bệnh. Thiếu nguồn tôm nguyên liệu cộng với quy hoạch mạng lưới nhà máy chế biến chưa đồng bộ với quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu nên các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu luôn phải hoạt động dưới công suất thiết kế. Gần đây, để bù vào sự thiếu hụt tôm nguyên liệu, doanh nghiệp phải nhập khẩu thủy sản từ các nước .
Thực tế là lâu nay, chỉ có một số ít doanh nghiệp thủy sản xây dựng vùng nguyên liệu, còn việc ký hợp đồng mua tôm với các hộ dân thường không nhiều, chủ yếu là các đại lý đến vụ thu hoạch mua của nông dân rồi bán lại cho các nhà máy chế biến tôm.
Do đó, trong dự thảo này Tổng cục Thủy sản đưa ra tiêu chí, các nhà máy, cơ sở chế biến tôm phải có vùng nguyên liệu tối thiểu đạt 10% công suất của nhà máy, số nguyên liệu còn lại được cung cấp từ các cơ sở nuôi khác thông qua hợp đồng tiêu thụ do các cơ quan quản lý nhà nước xác nhận.
Theo dự thảo đề án, đối với các hộ nuôi tôm sẽ tiến tới áp dụng tiêu chuẩn VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) cho tất cả các vùng nuôi tôm tập trung nằm trong quy hoạch ở ĐBSCL. Thời gian thực hiện đề án là từ năm 2015 đến năm 2020.
Có thể bạn quan tâm
Gần 47.000 ha nằm trong vùng diện tích phục vụ tưới, quản lý hơn 30 hồ và đập dâng, hệ thống công trình tưới tiêu và dân sinh do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh quản lý phủ rộng ở 5 huyện: Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh, Thạch Hà, Cẩm Xuyên và Hương Khê. Vì thế, việc điều tiết nước gần như được công ty căn cơ đến từng li, đảm bảo tiết kiệm nhưng vẫn đủ cung cấp kín diện tích tưới cho mùa vụ khó nhất trong năm nay…
Trung tâm Khuyến nông An Giang đã chọn ấp Tân Lập (xã Tân An) thí điểm thực hiện Chương trình “Nuôi vịt an toàn sinh học” cho 16 hộ thuộc Tổ hợp tác chăn nuôi vịt số 1 và số 2. Bởi, đây là ấp có địa bàn thuận tiện chăn nuôi thủy cầm, vừa có kênh sau cách ly xa nơi chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa là nơi có mặt bằng giáp với đồng ruộng thuận lợi chăn nuôi vịt.
Quan sát hai bên đường từ trung tâm xã Bản Bo dẫn tới các bản: Cốc Phát, Cốc Phung, Nậm Tàng, Hưng Phong, Nà Ly, chúng tôi thấy trên các sườn đồi phủ kín mầu xanh non của đậu tương, lạc xen lẫn cây chè. 3 năm qua, bà con trong xã đã trồng mới hơn 200ha chè.
Do đó, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KHCN Bình Thuận phối hợp Phòng Kinh tế - Hạ tầng Tánh Linh đã triển khai xây dựng mô hình nuôi cá đầu vuông trên địa bàn huyện.
Nuôi chim cút ấp trứng không chỉ giúp gia đình chị Phạm Thị Kim Điệp (ấp Phước Tân 2, xã Tân Hưng, TP.Bà Rịa) thoát nghèo mà còn vươn lên làm, giàu, trở thành nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.