Nguyên Nhân Và Cách Phòng Bệnh Bệnh Viêm Phổi
Hiện nay, bệnh viêm phổi địa phương (Bệnh suyễn heo) tuy là một bệnh mang tính chất địa phương nhưng cũng là một bệnh trưyền nhiễm khá nguy hiểm.
Bệnh có khả năng gây thiệt hại kinh tế của bà con chăn nuôi, đặc biệt là ở khu vực chăn nuôi hộ gia đình. Do đó, bà con cần thường xuyên theo dõi đàn heo để có thể nhanh chóng phát hiện bệnh và có biện pháp phòng trị kịp thời.
1. Nguyên nhân:
Là một bệnh đường hô hấp, thường ở dạng mãn tính. Bệnh có tính chất địa phương. Các triệu thường gặp như: ho, thở khó....bệnh ảnh hưởng đến gan, phổi. Tỉ lệ chết trên 10 %. Bệnh do vi khuẩn Mycoplasma hyopneumoniac, có thể kết hợp với một số vi khuẩn như Pasteurella, Streotococus...làm bệnh trầm trọng hơn.
Heo mọi lứa tuổi điều mắc bệnh, nhưng mắc bệnh và gây chết nhiều ở heo 1 - 3 tháng tuổi. Bệnh lây lan trực tiếp, nhanh, mạnh và thường kéo dài.
Bệnh có thể xảy ra quanh năm, nhưng nghiêm trọng hơn khi khí hậu ẩm ướt và rét. Ngoài ra, bệnh còn lây lan nhanh trong những trang trại có heo mới bị mắc bệnh và gây chết nhiều heo, sau đó trở thành dịch lẻ tẻ, âm ỉ, heo chết ít hơn nhưng phải hết sức chú y nếu đưa heo mới hoặc heo bệnh vào đàn thì bệnh sẽ trở lại trầm trọng.
2. Triệu chứng:
Thời gian ủ bệnh trung bình 10 - 15 ngày. Bệnh tích xuất hiện sau 11 - 15 ngày, triệu chứng ho, thở khó xuất hiện sau 25 - 35 - 65 ngày. Có 4 thể bệnh sau:
Thể cấp tính:
Heo 3 - 5 tháng tuổi bị mắc nhiều nhất. Thân nhiệt bình thường hoặc sốt nhẹ (39 - 39,5 độ C). ho lúc vận động mạnh, sau khi ăn. Thường heo ho nhiều nhất vào sáng sớm hoặc chiều tối. Lúc đầu heo ho từng tiếng, sau ho thành chuỗi kéo dài trong 2 - 3 tuần, thở khó có tư thế như chó ngồi, bí tiểu tiện, nước tiểu vàng và ít. Bệnh tiến triển nhanh khi đàn heo mắc bệnh lần đầu.
Thể thứ cấp tính:
Heo ốm ho nhiều, thở nhanh, há mồm và thóp bụng để thở, thân nhiệt ít tăng, bệnh tiến triển trong khoảng 2 tuần lễ.
Thể mãn tính:
Thể bệnh này tiến triển trong vài ba tháng. Tỷ lệ chết của heo ốm không cao, nhưng heo tăng trọng kém, chậm lớn, còi cọc. Nếu những heo bị bệnh ở thể này lại chăm sóc, nuôi dưỡng kém thì có thể chuyển thành thể cấp tính.
Thể ẩn tính:
Thể bệnh này ít gặp, nếu có thì thường xảy ra ở heo trưởng thành, heo thịt vỗ béo. Heo chỉ thỉnh thoảng ho, khó phát hiện. Khi con vật bị bệnh nặng hơn thường bị chết.
3. Phòng bệnh:
- Định kỳ phải tiêu độc, khử trừng chuồng trại
- Đảm bảo vệ sinh thức ăn và nước uống
- Không thay đổi khẩu phần ăn một cách đột ngột, đảm bản đủ dinh dưỡng.
- Con giống phải được mua từ những vùng, trại an toàn dịch. Trước khi nhập đàn phải nhốt riêng, theo dõi từ ít nhất 30 ngày.
- Kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc, lai lịch heo đực giống.
Có thể bạn quan tâm
Bệnh đóng dấu là một bệnh truyền nhiễm, xảy ra chủ yếu ở lợn trên 3 tháng tuổi và dưới 5 năm tuổi với tính cấp tính hay mãn tính và đặc trưng lâm sàng là chết đột ngột, sốt cao với những mảng xung huyết, mẩn đỏ định hình trên da, lợn bị viêm khớp.
Tại tỉnh Khánh Hòa vài năm gần đây đã có trên 20 hộ dân nuôi thử nghiệm heo rừng. Trong số đó có mô hình nuôi thử nghiệm của hội làm vườn (thành viên của LHCHKHKT tỉnh) ở Vạn Ninh và Nha Trang được nuôi dưới tán rừng, dưới tán vườn cây ăn quả điểm lợi thế của nuôi heo rừng lai là kỹ thuật nuôi đơn giản, hiệu quả kinh tế cao.
Thường mỗi năm lợn nái có thể sinh sản 2 lứa. Muốn đạt được hiệu quả này, phải thực hiện biện pháp cai sữa cho lợn con sớm, sau 40-50 ngày tuổi
Thời tiết nắng nóng trên 35 độ C ảnh hưởng không tốt tới việc tăng trọng và khả năng đề kháng của lợn. Xin giới thiệu kinh nghiệm chống nóng cho lợn
Để có lợn nái tốt, ta nên chọn giống lợn Yorkshire thuần hoặc con lai giữa Yorkshire và Landrace nuôi gây giống. Sở dĩ chọn những giống lợn trên vì chúng có những ưu điểm sau: Đẻ sai con, nuôi con khéo, tuổi sử dụng kéo dài, khả năng tiết sữa tốt, chịu đựng tốt trong điều kiện khí hậu ở nước ta.